eSports

Dota 2 đang trở nên mất cân bằng?

Chia sẽ

Mới đây, trên một trang fanpage Dota 2 khá uy tín tại Việt Nam đã có một bài đăng về chủ đề “Dota 2 đang trở nên mất cân bằng”, ngay lập tức, chủ đề này đã nhận được khá nhiều comment trái chiều từ cộng đồng.

Dota 2

Bài đăng trên được dịch từ nguồn của Vitus Pro, một tổ chức eSports lớn trên thế giới, trong đó Dota 2 là một trong những thế mạnh của họ. Theo Vitus Pro, Dota 2 đang trở nên mất cân bằng ở hệ thống Bounty Gold, Heroes, Abilities (các skills), hệ thống Buy Back và các loại Damage.

Nguyên văn bài đăng trên “Hội Game Thủ DotA Việt Nam” như sau:

“Phần lớn các game thủ hiện nay, các casters hay pub players đều cho rằng Dota 2 hiện tại không được lý tưởng (cân bằng) cho lắm.

1. Không cân bằng trong hệ thống Bounty Gold

Từ sau bản update Ti4, tiền nhận được sau khi kill đã thay đổi. Tôi không chắc rằng đó là một sự thay đổi phù hợp. Mọi người đã nói nhiều về nó, tuy nhiên thì thời gian qua đi, điều đó không còn được nhắc tới thường xuyên. Điều đáng nói là khoảng 50% số game hiện nay, điều đó không còn quan trọng ở Early Game nữa.
Giả sử trong 15′ bạn giết được 5 mạng, ăn được vài cái trụ và cản không cho đối phương farm. Nhưng team địch có một đội hình combat tốt. Chỉ cần 1 2 cái combat thôi, rất có thể mọi thứ trở về điểm xuất phát. Điều đó có nghĩa là 15′ vừa qua của bạn đã trở nên hoàn toàn vô ích. Và một điều nữa, bạn càng làm điều đó nhiều (owning) thì khả năng lật kèo của đối phương lại càng lớn. Điều tiếp theo tôi muốn nói đó là game càng kéo dài thì độ nguy hiểm càng cao. Đó là lý do tại sao mà các team lại chơi vô cùng cẩn thận, điều đó đã khiến game trở nên dài hơn và kém đi sự hấp dẫn.

2. Không cân bằng ở Heroes

Nhiều người đã trở nên rất mệt mỏi với cái việc những heroes cứ lặp đi lặp lại trong cả pub lẫn competitive. Lý do ở đây là: không có sự cân bằng giữa các heroes, giữa các loại damage và bản thân hero đó. Ví dụ điển hình như Troll Warlord (Ranger, Agi, Carry) so với những hero trong cùng role, bạn sẽ thấy nó mạnh hơn nhiều so với những hero khác. Nếu bạn muốn so sánh, hãy lấy Axe làm ví dụ. Hero này có khả năng farm Blink nhanh chóng, trâu bò, Disable khủng (level 4 Berserker’s Call chả kém gì level 2 Reverse Polarity của Magnus) và nó có thể max ở ngay level 7 hay 8, chứ không cần tới level 11. Nếu nhìn vào những meele carry thì có thể thấy, Juggernaut mạnh hơn nhiều so với các hero khác. Riêng về BAT thôi, Jug là 1,4 trong khi hầu hết các heroes khác là 1,7. Thêm vào đó là crit 35% và cái Ultimate phụ thuộc vào AS. Bạn có trong tay một cỗ máy giết người.
Support thì vẫn vậy, chẳng có gì thay đổi. Ví dụ, giữa Ogre và CM có sự khác biệt về chỉ số khá lớn. Giữa CM và Bane? Giáp và MS chênh lệch lớn, thậm chí Bane còn có 1 cái Ulti xuyên BKB.

3. Không cân bằng trong Abilities (các skills)

Điều tôi muốn nhắc tới ở đây là có một vài heroes có khả năng khiến game mất cân bằng thực sự, cả trong competitive lẫn pub. Tôi không nói là hero đó thực sự quá khỏe, quá imba mà chỉ muốn nói rằng skill mà hero đó sở hữu có khả năng thay đổi game. Ví dụ, chỉ vì một hero nào đó, mà bạn phải thay đổi chiến thuật của cả game. Ví dụ điển hình như Tinker. Bạn buộc phải pick hero có khả năng counter lại hero này, sử dụng support để ward trên map, mua các items phù hợp … Làm sao mà có thể vừa farm vừa gank Tinker, rồi push và kết thúc game sớm?
Trở lại với Competitive, ví dụ như Shrapnel, March of Machines, Living Armour, Illuminate, TB/Naga’s illusions với radiance hay một vài cái skill khác. Bạn có thể giành được lợi thế, nhưng không thể kết thúc được game. Game trở nên kéo dài và buồn tẻ hơn. Và lại nhắc tới điều 1, càng kéo dài càng nguy hiểm. Nguy cơ lật kèo hoàn toàn có thể xảy ra

4. Không cân bằng ở loại damage (Damage Types)

Bây giờ trong Dota, có những thứ trở nên thực sự mạnh, điển hình như Physical và Pure Damages, xuyên bkb, các loại disable ngay lập tức. BKB dần trở nên phế. Ví dụ như ES hay Lion. Kể cả có bkb liệu có kịp bật khi mà ăn stun? Ví dụ như Zeus hoàn toàn có thể gây damage trước hay sau …

5. Không cân bằng trong cơ chế buyback

Điều cuối cùng – Buyback. Có vẻ như không vấn đề gì. Tuy nhiên hãy nhìn lại điều 1 và 3. Ví dụ team đang def nhà, và họ có sẵn buyback. Thì rõ ràng là có lợi thế về def nhà. Có thể buyback ra, có thể là 6 7 8 vs 5. Họ sẵn sàng đổi mạng để rồi buyback. Lúc ấy lợi thế về gold và exp sẽ nghiêng về team def nhà. Lật kèo sẽ xảy ra.
Tôi nghĩ rằng cần có sự thay đổi về buyback, khi mà nó đã tồn tại suốt hơn 1 năm qua mà chẳng có gì thay đổi.

Phần Kết:

  • Competitive: Bạn là người muốn chủ động tấn công trước. Bạn muốn pick hero chủ động và combat. Nhưng rồi team địch lại pick Sniper, Treant, Slark, Axe và Skywrath Mage. Mọi người sẽ cười vào mặt bạn khi mà pick CM với Leshrac. Hey dude, học lại cách chơi Dota đi, Anh muốn push và đánh nhau sớm? Haha, ai cần điều đó? Farm và farm.
  • Pub: bạn vừa mua 1 cái CM arcana. Ồ thật là đẹp. Bạn là một sup tốt cho team. Bạn muốn trở nên hữu ích, muốn trở thành tâm điểm của team. Rất tiếc …

Team địch có Techies, Phoenix, Jug và team bạn có Axe farm rừng. Bạn không thể farm lane vì carry, không thể farm rừng vì Axe. Đi offlane ư? Đồng đội kêu bạn mua Sentry, và bạn đang muốn farm Ghost vì cái Ulti Jug. Bạn cố gắng farm Ghost, và thằng carry team bạn chết vì mìn nổ, tất cả quay sang blame bạn. Bạn mua sentry, bạn mua hết sạch tiền và rồi Jug giết tất cả. Bạn không còn tiền, bạn không có Ghost, và giờ bạn trở thành Feeder.
Bạn chẳng là gì trong combat cả, vài hit là lên bảng. Ai có thể giảì thích, vui vẻ cái nỗi gì khi chơi game, khi mà bạn không phải là Juggernaut?
Tất nhiên thì không phải game nào cũng thế. Nhưng điều tương tự xảy ra ở mọi nơi. Bạn không thể chơi pub thêm nữa. Tất cả mọi người đều biết và đang nói về nó. Tất cả mọi người.”

Dota 2

Juggernaut – “Hot Boy” gây tranh cãi nhiều nhất trong thời gian trở lại đây

Chủ đề thú vị trên đã ngay lập tức nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng Dota 2 Việt Nam, có người đồng ý với những luận điểm tác giả đưa ra, nhưng nhiều người lại tỏ ra bất đồng với quan điểm trên.

Bên phía đồng ý cho rằng: hệ thống gold chưa được hợp lý, ở thời điểm đầu game, một bên có thể kiểm soát được bản đồ, ăn được nhiều trụ, ngăn không cho đối phương farm nhưng chỉ sau 1 2 pha combat thất bại, mọi thứ lại trở về vạnh xuất phát ban đầu, thậm chí còn “thọt” hơn đối phương. Hệ thống này làm cho các trận đấu Dota 2 có nhiều yếu tố may rủi, dễ lật kèo hơn.

Dota 2

Điểm được nhiều người đồng tình nhất là ở đoạn kết nói về sự “thiệt thòi” của các supports trong các trận đấu Pub, có quá nhiều công việc mà supports phải làm, nhưng cuối cùng họ lại trở thành một Feeder, bị đồng đội Blame.

Tình trạng này dẫn đến việc có những trận đấu Pub hiện nay, cả team đều pick những carry khủng, có khả năng farm tốt, khó chết, chứ không còn muốn làm supports nữa.

Những ý kiến phản bác chiếm phần đông hơn, đại đa số mọi người cho rằng: Lật kèo từ lâu đã là một đặc sản của Dota 2, các hero dù “bá đạo” đến đâu đều có cách counter lại. Mỗi thời đều có metagame riêng của nó. Họ hoàn toàn cảm thấy vui vẻ và thoái mái khi chơi hay xem những trận đấu hiện tại.

Screenshot_7

Một game thủ Dota 2 chia sẻ:

Có rất nhiều người nói câu này, tui xin phép được nói lại: Cóc băng là 1 thiên tài, những gì anh ấy làm chúng ta không cần phải bàn cãi, nếu chúng ta tài giỏi như anh ấy thì được Valve nhận vào làm rồi, mỗi phiên bản đều thay đổi, meta luôn được thay đổi…Tui nói theo suy nghĩ của tui ở đây, tui không nói bạn nói đúng hay nói sai, đây là quyền tự do của mỗi người…nhưng ai là người yêu Dota 2 thật sự thì chơi nó với tâm trạng vui sướng đừng cai cú đổ lỗi cho meta game…

Screenshot_4Screenshot_6

Tạm kết

Vấn đề cần bằng trong game luôn luôn là chủ đề muôn thủa, để làm hài lòng được tất cả các game thủ là điều cực kỳ khó khăn, chính vì thể mới sinh ra các phiên bản mới, giúp game luôn mới mẻ và một phần giúp game trở nên cân bằng nhất.

Những ý kiến của tác giả đưa ra rất khó có thể đánh giá nó đúng hay sai, nhưng chúng ta nên tin tưởng rằng, Valve sở hữu một đội ngũ gồm những người giỏi nhất, họ vẫn đang hàng ngày, hàng giờ tìm cách làm cho Dota 2 trở nên hoàn thiện nhất.

Hãy tận hưởng những điều tuyệt vời nhất của Dota 2, bởi có rất nhiều điều mới lạ, thú vị cần bạn khám phá!

>>> Earth Spirit bá đạo trong tay nữ game thủ Việt

}

Tags: , , , , , , , ,
Rò rỉ chỉ số các cầu thủ SS14 sau Roster Update FIFA Online 3?
Roster Update FIFA Online 3: Ronaldo SS14 vẫn là ‘siêu nhân’

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu