eSports

Xạ Thủ HND – Kai chia sẻ kinh nghiệm chơi ADC trong LMHT (Phần 1)

Chia sẽ

Những chia sẻ rất thú vị của đội trưởng của team Hà Nội Dragon – Kai về vị trí AD Carry trong LMHT.

Hãy cùng trang tin game Game4V cùng theo dõi những chia sẻ và kinh nghiệm rất thú vị của một trong những Xạ Thủ chuyên nghiệp của Việt Nam qua bài viết này.

ADC

Bài chia sẻ này muốn hướng đến cho những Gamer đã đang và muốn chơi vị trí Xạ Thủ – Một trong những vị trí được coi là gánh team trong một trận đấu LMHT.

“Cho các bạn đã, đang và sẽ quan tâm về vị trí ADC…”

 Quan điểm về vị trí ADC

ADC

Theo người đội trưởng của teamHà Nội Dragon, một số gamer LMHT chỉ nghĩ đơn giản ADC là 1 trong 5 vị trí thông thường trong một trận đấu LMHT cơ bản. Nhưng nếu tìm hiểu sâu hơn ( theo đúng cách mà các chuyên gia thường nói), ADC khá đa dạng và kén người chơi.
   
ADC ( Sát thương vật lý chủ lực ) là một trong hai nguồn sát thương quan trọng nhất trong 1 trận đấu LMHT – bên cạnh Sát thương phép chủ lực (APC). Để xứng đáng với tầm quan trọng, Một ADC phải tạo ra được 1 sự hiệu quả nhất định trong một trận đấu như: Farm lính, chọn vị trí thích hợp để có thể gây sát thương tối đa về phía đội hình đối phương.

Để có thể đạt được điều đó, AD cần có những vị trí quan trọng khác như Hỗ Trợ, Người đi đường trên, Người đi rừng. Tuy nhiên, nếu bạn là một Xạ Thủ mạnh mẽ , đường nhiên  “sức hút” của bạn với đối phương càng lớn. Lúc này chính là thời điểm xác định đẳng cấp cao thấp của một ADC.

Đánh giá độ khó của AD

Theo Kai, vị trí ADC là vị trí vừa khó vừa dễ theo các đặc điểm khác nhau:

 Dễ:

 • ADC là vị trí được ưu tiên farm, được bảo kê ở lane cũng như tầm nhìn xung quanh để có thể thoải mái “hành động” mà không lo sợ bị tấn công bất ngờ
 • Thường được nhường mạng hoặc các bùa lợi để có thể xanh hết mức và càng nhanh thì càng tốt
ADC

Xạ Thủ cần có lượng farm tốt

 Khó:

 •  Là một vị trí chủ lực thì phải đạt được tối đa hiệu quả trong 1 trận đấu
 •  Chọn vị trí trong giao tranh là một trong những kĩ năng khá khó với người chơi
 • Khi đã chọn và theo vị trí ADC, ( Main AD ) sẽ khá khó để chơi các vị trí khác.
ADC

Chọn vị trí trong giao tranh luôn là một điều khó với bất cứ Xạ Thủ nào

Vị trí Hỗ Trợ là có thể chuyển qua chơi dễ nhất trong 5 vị trí vì đi cùng lane và phối hợp cùng nhau sẽ có kinh nghiệm. Còn ở vị trí Top thì thường phải lên đồ chống chịu  và phải giơ mặt lao vào giao tranh chịu sát thương. Vị trí Jungle thường phải mở giao tranh và cũng phải lao vào ép góc đối phương. Còn vị trí đường giữa có lẽ là khoai nhất ở khả năng kiểm soát lane, tầm nhìn xung quanh 2 bên sông và khả năng tránh + chống bị gank, những điểm mà khi chơi ở vị trí ADC thì thường rất khó để có thể bao quát và thực hiện được.

Phân loại ADC

ADC không chỉ đơn thuần là farm và vào giao tranh đơn giản, mà còn phải phụ thuộc khá nhiều vào giai đoạn đi đường. Do vậy tùy cách đánh mỗi người mà có một style khác nhau, nhưng ADC được chia ra làm 2 loại chính là ADC chủ động ( Aggressive AD Carry ) và ADC bị động ( Passive AD Carry ) và ở vị trí Support cũng tương tự như vậy.

Ưu nhược điểm của các cặp AD – SP

Vì vị trí Xạ Thủ và Hỗ Trợ cùng đi một đường và cùng có 2 loại cơ bản do đó mặc nhiên sẽ có 4 loại cặp được tạo ra trong mỗi trận đấu:

 Loại 1: AADC – ASP ( Aggressive ADC và Aggressive SP ) – Cặp chủ động

draven leona

Draven – Leona là cặp đôi điển hình cho loại này.

 •  Ưu điểm: Vì cả 2 cùng chơi theo style chủ động, nghĩa là “hổ báo” và trao đổi chiếu thức nhiều, cấu máu cũng như ép cho đối thủ khó khăn trong việc last hit cũng như có được kinh nghiệm lên cấp độ -> rất dễ có lợi thế từ đầu và nếu đẩy mạnh được lợi thế đó thì khả năng Snowball  là rất cao.
 •  Nhược điểm: Cả 2 thường xuyên trao đổi hit và gây khó khăn trong việc farm thì sẽ phải ép đối phương vào trong trụ, nếu không kiểm soát tốt tầm nhìn xung quanh thì rất dễ bị người đi rừng đối phương hoặc các vị trí khác của đối phương tấn công bất ngờ.

 Loại 2: AADC – PSP ( Aggressive ADC và Passive Support ) – AD chủ động – SP bị động

lucian-jana

Bộ đôi bá đạo nhất trong CKTG mùa 4 thuộc loại 2

 •  Ưu điểm: ADC sẽ có thể thoải mái trao đổi hit một cách khá an toàn vì sẽ có một Hỗ Trợ phía sau ( thường ở cặp này Support sẽ chơi những tướng có khả năng hồi máu hoặc có kĩ năng khống chế như Nami, Janna, Soraka, Sona, …)
 •  Nhược điểm: ADC sẽ khá vất vả và rất phải cẩn thận khi trao đổi hit, nhất là gặp cặp AD – SP loại 1

 Loại 3: PADC – ASP ( Passive ADC và Aggressive Support ) – AD bị động – SP chủ động

cait thresh

Cặp đôi Caitlyn – Thresh là cặp đôi khá mạnh

 •  Ưu điểm: Ở cặp này, Hỗ Trợ thường sẽ có kha khá bình máu nên sẽ là người có thể kiếm lợi thế cho ADC bằng việc gây áp lực lên đối thủ. Lúc này, ADC sẽ chỉ tập trung farm và khi có cơ hội thì cùng tấn công với SP.
 •  Nhược điểm: Vì vị trí thường xuyên trao đổi hit là Support có thể hay chủ quan vì có bình máu nên khả năng bất ngờ bị hạ gục rất cao. Chưa kể những SP có những kĩ năng lao vào đối phương (Điển hình là Leona) bất ngờ cũng thường gây một chút khó khăn hoặc dễ khiến ADC bị hẫng, theo không kịp hoặc theo kịp thì SP đã bị hạ gục -> ADC theo SP luôn.( Tình huống này xảy ra khá nhiều ở cả các trận đấu chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp )

 Loại 4: PADC – PSP ( Passive ADC và Passive Support ) – AD bị động – SP bị động

tris jan

Cặp đôi cực bá đạo về cuối trận

 •  Ưu điểm: Cặp này sẽ thường có 1 sự an toàn cao trong giai đoạn đi đường. Khiến đối phương khó tấn công cũng như rừng đối phương rất khó gank. ADC ở cặp này thường là loại Hard Carry (Tristana, Caitlyn) sẽ rất mạnh về cuối trận.
 •  Nhược điểm: Vì chơi bị động nên giai đoạn đi đường sẽ gặp khó khăn trong việc farm vì lính sẽ đẩy liên tục vào trụ, nếu không cẩn thận ngoài việc thọt lính  thì khả năng mất trụ sớm cũng khá cao.

Đội trưởng của HND cũng đưa ra những lời khuyên các bạn chơi ADC:

Tùy vào cách chơi cũng như các loại ADC – SP khác nhau, có thể sử dụng mà mọi người có thể chọn cho mình phong cách chơi cũng như Hỗ Trợ ăn ý. Nhưng phong cách cũng có thể thay đổi dần dần để có thể hợp với team ( nếu có đấu team ) hoặc hợp với meta-game ( qua các bản cập nhật, các chỉnh sửa tướng ) sao cho phù hợp nhất là tốt nhất.

 (Còn tiếp…)

 Các bạn có thể vào chuyên mục  tin eSports của Game4V để cập nhật những tin tức về Liên Minh Huyền Thoại nhanh nhất!

>>> Chi tiết bản cập nhật LMHT 5.2: Sức mạnh mới của những Chiến Thần!

}

Tags: , , , , , , , , ,
Cập nhật Dota 2 ngày 28/11: Bạn đã có thể sở hữu Divine thần thánh
4-2-2-2 trong FIFA Online 3: Sơ đồ được các HLV yêu thích nhất (Phần 1)

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu