Game PC – Console

Game thế giới mở có đang đi vào lối mòn?

Chia sẽ

Ngày nay cứ 10 tựa game mới ra mắt thì có tới 5-6 game có thế giới mở điều đó đang khiến các tựa game này trở nên nhàm chán và mất đi bản sắc riêng trong mắt các game thủ.

Còn nhớ vào thời điểm những chiếc máy PS3 và Xbox 360 còn thịnh hành thì game thế giới mở là một thứ gì đó rất hiếm có đặc biệt là trên các cỗ máy console, điều này phần lớn là do cấu hình máy không đủ, phần vì chi phí thiết kế thế giới trong game sẽ tăng lên rất nhiều  Vào thời điểm đó chỉ có những tựa game đến từ các nhà phát hành thật sự tâm huyết mới có thể tạo ra được một thế giới rộng lớn với nhiều nội dung cho game thủ khám phá, mặc dù nếu so với ngày nay nhưng nội dung đó không là gì cả. Thế nhưng chỉ sau một thập kỷ gần như bất cứ tựa game nào, thể loại nào đi chăng nữa thì thế giới mở là một yếu tố gần như bắt buộc phải có.

game thế giới mở

Red dead được đánh giá cao về thế giới mở bên trong game

Game thế giới mở ngày hôm nay mang lại cảm giác rất khác với những người tiền nhiệm của mình. Chúng gần như không có gì đổi mới, bất cứ game nào bạn cũng có thể thấy các nhiệm vụ như chiếm, leo lên một điểm nào đó để mở bản đồ, hoặc có nhiều căn cứ của kẻ thù nằm rải rác khắp nơi bạn nên đánh bại chúng để chiếm lợi thế về gameplay. Còn về nhiệm vụ phụ thì bạn hay tìm những vật phẩm ABCD đang nằm rải rác khắp nơi trên bản đồ game. Nếu các nhà làm game tốt bụng thì bạn chỉ cần hoàn thành nhiệm vụ phụ để sưu tập chiến tích mà thôi còn không thì như WB (Shadow of War và Batman Arkham Knight) để lấy được cái kết thật của game bạn phải hoàn thành 100% bản đồ điều đó có nghĩa là hàng chục tiếng cắm đầu làm một đống nhiệm vụ lặp đi lặp lại đến chán chường mà thôi.

game thế giới mở

Nhờ vẽ bằng tay nên GTA hiếm khi nào có hai góc đường giống nhau

Điều này còn tồi tệ hơn nếu tựa game bạn đang chơi có cơ chế di chuyển tệ hại và thế giới được thiết kế nhàm chán. Bạn có hiểu cái cảm giác lái một chiếc xe cà tàng hoặc cưỡi một con ngựa rong ruổi khắp nơi trên bản đồ mà không có gì để làm trong khi đó cảnh vật lại lặp đi, lặp lại. Chỉ có một số ít game không bị dính vào lối mòn này là các game đến tử Rockstar như GTA V và Red Dead Redemption 2 khi khung cảnh được vẽ hết sức lung linh bạn hiếm khi nào gặp được hai cảnh vật giống y như nhau. Có một điều khiến tôi thích nhất ở Red Dead Redemption 2 là bạn sẽ có cơ hội gặp nhiều event diễn ra ngẫu nhiên trên đường làm nhiệm vụ điều đó khiến game đáng để khám phá hơn rất nhiều.

game thế giới mở

Có một điều có vẻ các nhà làm game đang nhầm lẫn khi phát triển các game thế giới mở đó là càng to càng tốt. Nhưng trong mắt game thủ như người viết thì “Kích thước không quan trọng.” Một tựa game rộng lớn mà không có nội dung bên trong thì thà chỉ cần làm một game có Open Area (mỗi nhiệm vụ se đưa vào một khu vực mở để bạn thoải mái hành động giống Hitman) hay làm game tuyến tính mà có đầu tư chất lượng về cốt truyện cùng hình ảnh (như Call Of Duty chẳng hạn). Thay vì dành nhiều kinh tạo một thế giới đơn điệu thì các nhà phát hành có thể sử dụng số tiền đó để làm nội dung game trở nên phong phú hơn, cuốn hút hơn. Hoặc có là game thế giới mở thì hay tìm một cách nào để giúp tựa game mình có điểm khác biệt so với những tựa game khác chứ đừng biến mình thành một bản sao vô hồn của những tựa game trước đây.

 

}

Tags: , , , ,
LMHT: Sylas sẽ trở lại sau đợt tăng sức mạnh bản 10.1
Cơ chế chiến đấu linh hoạt và tinh xảo chính là yếu tố đắt giá nhất của World of Dragon Nest Việt Nam

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu