Cộng Đồng

Tháp Eiffel bị rỉ sét nặng nề, cần hơn 1.400 tỷ để sửa chữa trước Olympics 2024

Chia sẽ

Theo thiết kế ban đầu, tháp Eiffel sẽ chỉ đứng vững trong 20 năm. 

Khi được hoàn thành vào năm 1889, tháp Eiffel dự kiến ​​sẽ đứng vững trong 20 năm trước khi bị tháo dỡ. 130 năm trôi qua, tòa tháp vẫn đứng vững. Tuy nhiên theo các báo cáo mật bị rò rỉ gần đây, biểu tượng của Paris đang trong tình trạng tồi tàn và rỉ sét.

Tạp chí Marianne của Pháp khẳng định tòa tháp cần được sửa chữa toàn bộ, nhưng đến nay nó mới chỉ được sơn lại nhằm chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic 2024 ở Paris.

“Nếu Gustave Eiffel đến thăm nơi này, ông ấy sẽ lên cơn đau tim”, một người quản lý tháp Eiffel giấu tên nói với Marianne.

Tháp Eiffel bị rỉ sét nặng nề, cần hơn 1.400 tỷ để sửa chữa trước Olympics 2024 1 1657471711 71

Tòa tháp sắt cao 324 mét, nặng 7.300 tấn được xây dựng cho hội chợ thế giới năm 1889. “Cha đẻ tháp Eiffel” – kiến trúc sư Gustave Eiffel cho biết ngăn chặn sự lây lan của rỉ sét là thách thức lớn nhất đối với tuổi thọ của công trình. Ông đề xuất rằng tháp sẽ cần phải sơn lại 7 năm một lần.

“Sơn là thành phần thiết yếu để bảo vệ cấu trúc kim loại. Việc sơn lại là cách đảm bảo duy nhất cho tuổi thọ của tháp. Điều quan trọng nhất là ngăn chặn sự bắt đầu của rỉ sét”, Gustave Eiffel viết.

Tháp Eiffel đã bước vào lần sơn lại thứ 20, tiêu tốn khoảng 60 triệu euro (~ 1.426 tỷ VND) để chuẩn bị cho Olympic 2024. Theo truyền thông Pháp, 1/3 tòa tháp đã được tháo lớp sơn cũ và sơn hai lớp mới. Tuy nhiên công việc đang bị chậm kế hoạch do ảnh hưởng bởi Covid-19. Ngoài ra, kiến trúc sư cũng lo ngại lớp sơn cũ chứa hàm lượng chì rất cao, khiến việc xử lý rỉ sét khó hơn dự kiến.

Các chuyên gia nói với tờ Marianne rằng đợt sơn lần này chỉ mang tính thẩm mỹ và việc phủ sơn mới lên lớp sơn cũ chỉ làm cho tình trạng ăn mòn tồi tệ hơn. Họ khẳng định tòa tháp cần phải được lột bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ, sửa chữa và sơn lại một lần nữa.

Công ty giám sát tòa tháp, Sete khá ngần ngại trước yêu cầu đóng cửa tháp Eiffel trong thời gian dài vì doanh thu du lịch sẽ bị thất thoát. Tháp Eiffel đón khoảng 6 triệu khách trong một năm và là địa điểm văn hóa được ghé thăm nhiều thứ 4 ở Pháp, sau Disneyland, Louvre và Cung điện Versailles. Chỉ riêng đợt đóng cửa tháp do Covid-19 vào năm 2020 đã khiến Sete mất khoảng 52 triệu euro.

Tháp Eiffel bị rỉ sét nặng nề, cần hơn 1.400 tỷ để sửa chữa trước Olympics 2024 2 1657471727 56

Tạp chí Marianne còn đưa ra bằng chứng về một báo cáo năm 2010 viết: “Sete phải có cái nhìn khác về tháp Eiffel và đưa ra một chính sách bảo trì hoàn toàn mới, tập trung vào việc kiểm tra cấu trúc kim loại đã lão hóa”.

Báo cáo thứ hai vào năm 2014 của Expiris, một công ty chuyên về sơn, cho thấy tháp có các vết nứt và rỉ sét và chỉ 10% lớp sơn mới hơn trên tháp bám vào cấu trúc. Bernard Giovannoni, người đứng đầu Expiris và là tác giả của báo cáo năm 2014, nói với Marianne: “Tôi đã làm việc trên tòa tháp trong vài năm nay. Vào năm 2014, tôi cho rằng việc đối phó với sự ăn mòn là vô cùng cấp bách. Tôi đã khuyên họ lột bỏ sơn cũ để sơn mới.”

Một báo cáo thứ ba vào năm 2016 cho thấy tháp Eiffel mắc 884 lỗi, trong đó có 68 lỗi được cho là có nguy cơ ảnh hưởng đến “độ bền” của cấu trúc. Mỗi lỗi đều được chụp ảnh, đánh số và phân loại theo mức độ nghiêm trọng.

Xem thêm: Chim cánh cụt ‘tuyệt thực’ sau khi thủy cung đổi sang thức ăn rẻ tiền do bão giá

#sửa chữa tháp eifffel #tháp eiffel rỉ sét #tháp eifffel

}

Tags: , ,
Các hãng game Trung Quốc làm cách nào để tăng doanh thu ở nước ngoài?
Baldur’s Gate: Dark Alliance 2 Remaster ấn định ngày phát hành

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu