Cộng Đồng

Tranh AI đang dần bị các nền tảng bán ảnh ‘xoá sổ’

Chia sẽ

Các bức tranh AI hiện được bị hai nền tảng bán ảnh lớn nhất là Shutterstock và Getty Images xoá bỏ khỏi trang web của mình.

Các công cụ vẽ tranh AI ngày càng phổ biến như DALL-E hay Midjourney được các nghệ sĩ nghiệp dư rất ưa chuộng và thường xuyên sử dụng để tạo ra những bức tranh chỉ với những từ khoá được cho trước sau đó bày bán tràn lan trên các website, diễn đàn. Không khó để tìm thấy những hình ảnh với từ khoá “Midjourney” trên Shutterstock, nhiều bức thậm chí còn nhận được điểm số phổ biến cao và được sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, mới đây sau khi hai trang web bán tranh lớn này ra tay thì các bức tranh đã không còn nữa mà chỉ còn một số hình ảnh là logo của công cụ.

Tranh AI đang dần bị các nền tảng bán ảnh ‘xoá sổ’ unnamed 2 1665659568 85 1

Hai nền tảng bán tranh ra tay xoá bỏ các bức tranh AI trên website

Ngoài ra các hình ảnh gắn với từ khoá liên quan tới AI, do AI tạo ra cũng bị hai web này xoá thẳng tay trong khi các hình ảnh dán nhãn tương tự vẫn còn nguyên. Cả Shutterstock lẫn Getty Images đều không trả lời yêu cầu bình luận.

Ars Technica cho biết 2 trang web bán tranh này đều không đưa ra những điều khoản ràng buộc rõ ràng đối với tranh ảnh do AI tạo ra và người dùng thường nhận được khoảng 15-40% những gì công ty tạo ra khi bán hình ảnh. Getty Images cho biết hiện họ đã cấm tải lên và bán các hình ảnh do AI tạo ra vì lo ngại vấn đề bản quyền.

Tranh AI đang dần bị các nền tảng bán ảnh ‘xoá sổ’ tranh ai 1665659593 82

Getty Images hiện đã cấm bán các tranh ảnh tạo ra bởi AI

Nhiều nhà sáng tạo tỏ ra không hài lòng với các công cụ vẽ AI này bởi chúng sử dụng bộ dữ liệu hình ảnh khổng lồ được lấy từ web. Thậm chí có người còn thấy nó là một sự “lừa đảo” như nghệ sĩ David O’Reilly mới đăng đăng tải trên Instagram cá nhân của mình: “DALL-E làm suy yếu tác phẩm của nghệ sĩ thuộc nhiều trường phái, rõ ràng nhất là các nhiếp ảnh gia, họa sĩ minh họa và nghệ sĩ ý tưởng, những người đã chia sẻ tác phẩm của họ lên mạng và không bao giờ yêu cầu đưa tác phẩm của mình vào một mô hình học máy.”

Để tạo ra được một sản phẩm người nghệ sĩ cần cả một quá trình dài sau đó lại bị một thuật toán khai thác từ internet sử dụng tạo nên các sản phẩm khác mà không hề có tín dụng hay bồi thường khiến nhiều nghệ sĩ bất mãn. Các bức tranh này lại còn “xuất hiện” rao bán trên chính trang web mà các công cụ này từng khai thác để tạo nên “tác phẩm” bằng AI. Chính vì điều này nên hai trang web đã và đang ra tay với các bức tranh lạm dụng AI để kiếm tiền bất chấp.

Xem thêm: Game thủ dùng 2 tháng tái tạo toàn bộ vũ trụ trong game

#Cộng đồng #công nghệ AI #tranh AI #trí tuệ nhân tạo

}

Tags: , , ,
Tower of Fantasy bản Steam sắp được phát hành với trang landing đầu tiên
Nguyên nhân khiến tác giả Yu-Gi-Oh qua đời là do cố gắng cứu người

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu