eSports

Bí quyết để thắng xếp hạng LMHT – Phần 1: Làm gì khi thắng đường?

Chia sẽ

“Làm sao để thắng đường?” – Đó là một câu hỏi tôi đã nghe rất nhiều nhưng liệu đã bao giờ các bạn tự hỏi rằng “Phải làm gì khi thắng đường?”. Bài viết này sẽ giúp các bạn trả lời cho câu hỏi này.

Hãy cùng theo dõi bài viết này để rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân nhé!

Đấu xếp hạng luôn là một trong những thử thách lớn nhất của mọi người chơi LMHT dù ở bất cứ bậc xếp hạng nào. Nhìn chung, không một ai là không muốn thắng các trận đấu xếp hạng nhưng một trận đấu luôn có người thắng và kẻ thua, vậy làm sao để bạn không phải nhìn chữ “thất bại” khi trận đấu kết thúc? Loạt bài viết này sẽ đưa đến cho các bạn đến với những vấn đề mà rất nhiều người còn đang băn khoăn nhất.

1

Trước tiên, phải nói rằng, đấu xếp hạng thực ra, cũng giống như mọi công việc khác, không phải là chuyện quá khó khăn và phức tạp (nhưng tất nhiên là không hề dễ). Đừng cầu mong bạn gặp phải đối phương kém bởi đừng quên đã có lúc bạn gặp phải những người đồng đội dở. Cũng đừng than vãn về chuyện đội của bạn chơi ra sao, hãy luôn xác định rằng khi chơi xếp hạng bạn phải luôn tin tưởng vào mình và đồng đội. Bằng không, trận đấu sẽ chỉ càng thêm khó khăn mà thôi. Ngoài ra hãy xem việc thắng trận như một nhiệm vụ lớn còn những yếu tố để thắng trận như những nhiệm vụ phụ (tức không bắt buộc phải có). Giờ chúng ta sẽ đi vào miếng ghép nhỏ đầu tiên: thắng đường.

Ý nghĩa của việc thắng đường

Đấu xếp hạng ở mọi bậc luôn là cuộc chiến nặng về kỹ năng cá nhân nhất. Đó là nơi mà bạn thỏa sức thể hiện và thi thố kỹ năng của mình với đối thủ. Nếu bạn thắng đối phương ở những cuộc đấu tay đôi liên tiếp, điều đó có nghĩa là bạn đã giành được nhiều lợi thế hơn đối phương. Thắng đường là một cách để bạn giành lợi thế về cho mình sớm hơn đối thủ để từ đó lan rộng lợi thế đó sang các đường khác. Bạn thắng đường đối thủ nghĩa là bạn có thể tạo ra áp lực lớn lên họ và tạo lợi thế hoặc giảm áp lực cho đồng đội ở đường khác.

an rong

Việc thắng đường luôn được xem là mấu chốt của mọi trận đấu bởi tầm ảnh hưởng của nó tới giai đoạn giữa và cuối trận là không hề nhỏ. Bạn hãy tưởng tượng một LeBlanc đối phương có 2 trang bị phép thuật chỉ trong vòng 15 phút. Vâng, chắc hẳn đến đây bạn không muốn nghĩ tiếp rồi đúng không nào. Quả cầu tuyết sẽ bắt đầu lăn từ đường này sang đường khác và thậm chí, trận đấu sẽ nhanh chóng trở nên một chiều nếu những lợi thế từ việc thắng đường được đẩy mạnh. Nói đến đây là quá đủ những ích lợi của việc thắng đường rồi, tuy nhiên phải làm thế nào để thắng đường mới là điều mà chúng ta cần quan tâm nhất đúng không?

Không! Hãy nhìn lại tiêu đề của bài viết này, cụ thể ở đây không phải là làm thế nào để thắng đường. Để thắng đường thực sự không quá khó vì có quá nhiều yếu tố có thể giúp bạn thắng đường. Được rừng giúp liên tục, đồng đội chơi quá hay giúp bạn hay chỉ đơn giản là bạn có kỹ năng cao hơn đối thủ cùng đường hoặc do chất tướng,… những điều đó giúp bạn có thể ép được đối thủ và tạm coi như thắng đường. Tuy nhiên chắc hẳn các bạn cũng đã rơi vào tình cảnh hạ được đối phương rất nhiều mạng nhưng rồi bằng cách này hay cách khác, hắn xanh lại và mạnh hơn về sau để rồi thua ngược. Vậy, đó chưa phải là thắng đường, hay nói công bằng hơn, là chưa thắng một cách triệt để.

Làm gì khi thắng đường???

4

Câu hỏi này thực ra rất khó nhưng cũng rất dễ. Trước tiên, chúng ta cần xem xét định nghĩa về việc thắng đường. Như đã nói ở trên, bạn hạ được đối phương vài mạng, thậm chí ép chỉ số lính của hắn ta một khoảng cách lớn mới chỉ gọi là tạo ra lợi thế. Chưa thể gọi là thắng đường nếu tác động của hắn gây ra trong giao tranh không thua kém gì bạn. Vậy tóm gọn lại, theo người viết, thắng đường tức là bạn tạo ra nhiều ảnh hưởng hơn đối thủ lên toàn bộ trận đấu ở những phút tiếp theo. Có nghĩa là, dù bạn ở đường nào, bạn cũng phải biết sử dụng lợi thế của mình trước đó để tạo ra ảnh hưởng lên những diễn biến sau của trận đấu. Chúng ta sẽ cùng phân tích các vị trí đi đường trực tiếp (không có vị trí đi rừng vì theo người viết, đi rừng không thuộc về một đường cụ thể nào)

Đường trên

top

Đường trên là một trong những đường có khả năng lăn cầu tuyết mạnh nhất nhưng thực ra lại khó tạo ảnh hưởng nhất. Với người đi đường trên, việc thắng đường triệt để như đã nói là rất khó do xu thế chung đều sử dụng Dịch Chuyển. Khi đó, chênh lệch về trang bị và cấp độ sẽ phần nào bị hạn chế do sự xuất hiện của nhiều người. Tất nhiên đường trên vẫn có khả năng tạo ảnh hưởng với những pha giao tranh. Cụ thể, nếu người đi đường trên tạo ra được khoảng cách với đối thủ cùng đường, anh ta có thể đảo xuống đường giữa hoặc bất ngờ xuất hiện ở đường dưới trong khi đối thủ vẫn đang bận rộn với những chỉ số lính.

Đường giữa

Đây có lẽ sẽ là đường dễ tạo ảnh hưởng nhất khi thắng đường. Bất kể bạn là vị tướng gì, khi đã có lợi thế trước đối thủ, đừng ngại ngần đẩy mạnh lợi thế bằng việc đảo đi tấn công các đường khác. Đường giữa là nơi trung gian giữa đường trên và đường dưới, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải tấn công liên tục lên các đường này để tạo lợi thế cho đối thủ. Rồng cũng là một mục tiêu cần kiểm soát.

mid roam

Một sai lầm khá nhiều người chơi đường giữa mắc phải khi có lợi thế là bám đường quá lâu. Điều này có thể giúp bạn ép thêm được trụ 1 đường giữa của đối phương nhưng lại không giúp gì cho đồng đội trong việc tạo sức ép. Trong khi đó, nếu tướng đường giữa đối phương xuất hiện và ra tay tấn công trước, đồng đội của bạn hoàn toàn có thể lâm nguy. Rõ ràng mà nói, trách nhiệm của người đi đường giữa là rất lớn. Ngay cả khi bạn sử dụng những vị tướng cần ăn lính nhiều như Orianna hay Xerath, chí ít cũng phải xuất hiện vài lần để tạo áp lực.

Đường dưới

Đường dưới là nơi mà xạ thủ và hỗ trợ luôn gắn liền với nhau do đó khi nói về lợi thế, luôn phải xét cả bộ đôi này chứ không riêng gì một vị trí nào. Đường dưới thường là nơi ít có khả năng thắng đường sớm do luôn có sự hiện diện của rất nhiều người. Một pha giao tranh 2-2 ở đường dưới rất dễ bị chuyển hóa thành 3-3, 4-4 hay 5-5. Ở các trận đấu có đẳng cấp cao, đường dưới thường chỉ xuất hiện sự chênh lệch về chỉ số lính chứ rất ít khi có sự chênh lệch lớn về mạng hạ gục. Hơn thế nữa, bộ đôi có xạ thủ thì nhiệm vụ chủ yếu của họ là ăn lính và kiếm tiền để tạo ảnh hưởng về cuối trận chứ không nhất thiết phải đi gây áp lực như các vị trí khác.

win lane

Dù vậy, khi bạn có lợi thế tiêu diệt đối phương, hãy luôn nghĩ tới việc nới rộng cách biệt. Với xạ thủ và hỗ trợ, Rồng sẽ là đích đến đầu tiên cần phải quan tâm. Hãy đánh sập trụ của đối phương ngay khi bạn đã tạo lợi thế đủ lớn với xạ thủ bên kia để buộc hắn phải bận rộn với lính. Lúc này, trụ đường giữa sẽ là điểm đến lí tưởng. Nếu tướng đường trên của bạn không thực sự có lợi thế, có thể lên giúp họ giải tỏa áp lực. Đường dưới (theo cách gọi chung của bộ đôi xạ thủ – hỗ trợ) khi đã có nhiều lợi thế, dừng ngại ngần đẩy mạnh việc tấn công vào rừng địch. Cắm mắt sâu, cướp bùa và kiểm soát các lối đi luôn là cách hữu hiệu nhất để thắng đường thực sự.

Những vị tướng dễ thắng đường

Khi đánh xếp hạng, việc chọn tướng gì tất nhiên cũng rất quan trọng. Chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn vài sự gợi ý để bạn có thể tự tin hơn. Lưu ý rằng những sự lựa chọn dưới đây không phải là cố định, các bạn có thể chọn chơi bất cứ vị tướng nào bạn muốn.  Tuy nhiên, dựa theo xu thế hiện thời, người viết đánh giá những vị tướng dưới đây rất có khả năng tạo lợi thế cho bản thân và đồng đội.

Đường trên

ire

Irelia: Một sự lựa chọn an toàn ở đường trên và có thể đi hòa đường với rất nhiều tướng trong kèo đấu 1-1. Khi có sự giúp đỡ từ người đi rừng, Irelia trở nên rất mạnh và điều quan trọng chính là khả năng giao tranh đầu trận của Irelia là rất tốt. Vừa có thể lên đỡ đòn, vừa có thể lên sát thương, Irelia luôn hữu dụng trong mọi hoàn cảnh và tất nhiên, bạn sẽ không muốn bỏ qua một vị tướng như thế khi đấu xếp hạng phải không nào.

Đường giữa

mid

Đường giữa có khá nhiều sự lựa chọn mạnh để thắng đường. Những tướng vật lý như Jayce hay Zed là một sự lựa chọn mạnh do khả năng đi đường khá mạnh và điều quan trọng nhất là khi để những vị tướng này có lợi thế, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Với những vị tướng pháp sư, người viết cho rằng những cái tên có khả năng đẩy mạnh lợi thế nhất vẫn là những pháp sư có hơi hướng sát thủ như Ahri hay LeBlanc. Ngoài ra, một số sự lựa chọn mạnh nhưng an toàn có thể sử dụng như Orianna hay Xerath.

Đường dưới

Đường dưới, như đã nói ở trên, khá khó để đẩy mạnh lợi thế do bản chất các xạ thủ đều cần phải ăn lính nhiều tuy nhiên. Dẫu vậy, với việc có tới 2 người nên ở khu vực này, khả năng tạo lợi thế là rất lớn. Do đó, những cặp đôi xạ thủ hỗ trợ có khả năng công thủ toàn diện hoặc tấn công mạnh vẫn có lợi thế hơn hẳn. Ở vị trí xạ thủ, Lucian, Corki, Graves chắc chắn là những sự lựa chọn tốt. Ngoài ra, khi đánh xếp hạng, Caitlyn cũng là một sự lựa chọn vô cùng an toàn với tầm đánh xa lên tới 650.

ad-sp

Vị trí hỗ trợ sẽ quyết định rất nhiều khả năng thành bại của đường dưới. Những tướng hỗ trợ cũng là những người có thể tận dụng lợi thế ở đường mình để kéo sang các đường khác bằng việc đảo đường gây sức ép. Những tướng hỗ trợ như Janna, Nami hay Thresh là những cái tên tốt nhất khi đánh xếp hạng. Ngoài ra cũng không thể bỏ qua Leona và Blitzcrank, những vị tướng gây khiếp sợ cho đối thủ bằng lượng khống chế dồi dào của mình. Nhìn chung đó là những sự lựa chọn tốt và an toàn. Ngoài ra, bạn có thể chơi bất cứ vị tướng nào bạn muốn, miễn là chơi thuận tay và có khả năng tạo ảnh hưởng lên trận đấu.

Qua phần đầu tiên của bài viết, hi vọng các bạn đã phần nào có lời giải đáp cho câu hỏi “phải làm gì khi thắng đường?”. Ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng đến với một nhiệm vụ khác cùng những bí quyết mới. Hãy chú ý theo dõi nhé!

Theo lienminh360

Các bạn có thể vào chuyên mục  tin eSports của Game4V  để cập nhật những tin tức về Liên Minh Huyền Thoại nhanh nhất!

>>> Những bí mật không phải ai cũng biết trong LMHT

}

Tags: , , , , , , , ,
Nhật kí FIFA Online 3 ngày 27/2: SS11, S11 everywhere
Bản tin LMHT 28/02: Tristana, XinZhao được buff cực kì mạnh mẽ

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu