Vào ngày 24/9, cộng đồng Dota 2 phát hoảng với bản Big Update lớn chưa từng có. Theo đánh giá từ phía chuyên gia, bản cập nhật lần này được đánh giá là sẽ thay đổi rất nhiều phong cách chơi trong game thời gian tới.

1. Metagame hiện tại
Chúng có thể dễ dàng nhận ra tốc độ của Dota 2 nhanh hơn rất nhiều so với cái thời The International 2 hay 3. Các team luôn chủ động roam gank kết hợp push trụ từ rất sớm để tạo lợi thế trước và kết thúc nhanh trận đấu. Những hero có khả năng ủi nhà nhanh luôn là điểm đến của nhiều đội. Điển hình là Lycan – bị Ban liên tòi tọi trong các trận đấu bởi sự khó chịu và khả năng push nhà quá tốt. Tiếp đến là Furion cũng là hero push trộm rất tốt. Trong thời gian gần đây, Shadow Shaman cũng đang nổi lên như một thế lực push mới, đặc biệt là chiến thuật cho 1 hero push lẻ ở level 6.

Ở mặt trận gank, những hero có khả năng hạ gục nhanh tiêu diệt gọn (khả năng gây damage khủng từ đầu) vẫn luôn được ưu tiên. Skywrath Mage là ví dụ rõ nét nhất khi thường xuyên xuất hiện trong nhiều line-up xuyên suốt các giải đấu. Combo Skywrath Mage và Centaur của Vici Gaming thật sự là một nỗi ác mộng cho rất nhiều team, điển hình là Invictus Gaming đã từng nếm “trái đắng” này tại The International 4 vừa qua.
Metagame hiện nay cũng ưa chuộng sử dụng nhiều core hero trong đội hình, một lineup team luôn có từ 2-3, thậm chí là 4 hero có khả năng mạnh xuyên suốt game. Xu hướng pick luôn là những hero đa năng, có khả năng Carry hoặc Counter Carry đối phương như Doom, Void, Viper hay Razor. Chính điều này cũng làm cho việc chia lane và di chuyển trong game khó đoán hơn rất nhiều khi các trường hợp như Void hay Tide Hunter đi offlane cũng không còn là hiếm.

Với Metagame như trên sẽ luôn xuất hiện hai luồng suy nghĩ: Gank hay push. Gank nhiều thì những sai lầm xuất hiện cũng nhiều, có thể bị đối phương bắt bài và mất lợi thế, trong khi push lại giảm thiểu sai lầm lớn khi chủ yếu là né tránh combat và tổ chức các đợt push từ lớn đến nhỏ. Đã có những trận đấu số lượng combat quá ít khi hai team luôn cố gắng bằng mọi cách cuốn phăng toàn bộ trụ của đối phương, biến Dota 2 trở thành “game phá nhà” đúng nghĩa.
Đây cũng là cách khả dĩ nhất để mang lại chiến thắng, nhưng lại để xảy ra nhiều vấn nạn rằng Dota 2 đã mất đi cảm xúc ngày nào? Minh chứng rõ nhất là chung kết The International 4 vừa qua, Newbee đã ủi phăng toàn bộ nhà cửa của Vici Gaming trong 3 game đấu chóng vánh làm người hâm mộ chưa kịp đọng lại chút kí ức đẹp nào.

Trong khi đó tại Dota 2 Public, Tinker tỏ ra quá bá đạo khi được pick hầu hết tại các trận đấu MMR. Void với ảnh hưởng từ các trận đấu Competitive cũng được xuất hiện với số lượng dày đặc, điều này khiến cho rất nhiều người chơi cảm thấy ngán ngẩm với chúng. Bên cạnh đó “rat Doto” tiếp tục diễn ra với tần suất dày đặc khi những pusher được pick liên tục và chày cối đủ mọi cách để san phẳng nhà của đối phương.
2. Hướng đến một Metagame mới?
Cộng đồng Dota 2 đang dần cảm thấy nhàm chán với phiên bản cũ, Valve bất ngờ tung ra bản siêu Update – The Rekindling Soul. Một phiên bản chắc chắn sẽ thổi 1 luồng “sung khí” mới vào cộng đồng. Còn bây giờ, chúng ta sẽ đến với những lý do sẽ làm cho Metagame chuyển sang một xu hướng khác – một hướng sẽ làm trỗi dậy xu hướng thuần túy xưa kia của Dota xưa kia.
Đầu tiên, chúng ta phải kể đến việc các hero mạnh và bá đạo đều đã bị nerf thẳng tay. Đắng lòng nhất vẫn là Tinker khi không chỉ skill mà cả Core Items hay địa hình game đều chống lại vị tướng này. Bên cạnh đó những Razor, Lycan, Death Prophet tuy may mắn hơn nhưng cũng bị đánh thẳng vào các chỉ số Stats và Skill.

Tiếp đến là việc địa hình bị thay đổi ở cả top và đặc biệt là bot, có khá nhiều vùng cây và đất đã được sắp xếp lại để các player có thể thể hiện khả năng “lạng lách đánh võng” cũng như ẩn mình trong bóng tối của map. Việc bố trí lại này cũng là một nerf nhẹ cho Dire khi hero Offlane có khả năng stack farm Ancient từ sớm như BristleBack hay Tide Hunter sẽ gặp khó khăn hơn. Cùng với đó là một lợi thế nhỏ cho Radiant khi quãng đường tới Secret Shop đã ngắn hơn một chút.
Nhưng bù lại với việc map thông thoáng hơn cũng sẽ hỗ trợ cho những cuộc Roam gank thường xuyên khi mà khả năng băng trụ hiện giờ đã dễ hơn rất là nhiều, map thông thoáng đồng nghĩa với việc Support sẽ thoải mái trong việc dùng ward để lấy tầm nhìn. Liệu sẽ có chăng là ở dưới bot chúng ta sẽ cần một số cách ward mới khi địa hình này bị thay đổi !?

Điều thứ 3 cần phải kể đến là việc chỉnh sửa lại vị trí Roshan. Từ trước tới nay Roshan luôn là vị trí bị kêu khá nhiều khi Dire tỏ ra có lợi thế hơn hẳn khi không chỉ gần hơn mà hoàn toàn có thể farm Ancient nếu như đang đợi một cuộc giao tranh nổ ra ở đây. Còn Radiant thì không nhận được bất kì lợi thế nào.
Với việc chuyển Roshan ra vị trí mới với địa hình thông thoáng cho cả hai bên, hứa hẹn đây sẽ là địa điểm hay nổ ra những cuộc giao tranh nhất trong Dota 2. Để phân tích kỹ hơn vấn đề này, có lẽ chúng ta sẽ cần một bài việt riêng cho nó.

Điều thứ 4 nữa là sự xuất hiện của Bounty Rune, những gì nó mang lại là kinh nghiệm và Exp. Đáng chú ý hơn khi sắp tới Rune sẽ xuất hiện ở cả hai đầu dòng sông mỗi 2 phút, một Rune là loại thường và một là Bounty Rune. Điều này sẽ hướng đến một chiến thuật gank mạnh mẽ – một điểm bất lợi với những hero đứng lane mid farm tốt nhưng lại không có khả năng kiểm soát Rune mạnh mà ưa chuộng sạc bình như DK hay Naga Siren.
Nhiệm vụ của các Support giờ đây cũng nhiều hơn trước khi họ phải liên tục kiểm soát Rune trong thời gian tới (do Rune luôn có ở 2 đầu), nhưng liệu nó là một bất lợi hay lợi thế thì chúng ta sẽ cần thêm thông tin khi bản update ra mắt.

Và cuối cùng đó là sự thay đổi của các Items, một điều đáng lưu ý đó là các items rẻ hay các items dành cho support đều được buff thêm chỉ số hoặc giảm giá tiền (VD: Sentry tầm nhìn rộng hơn, Pipe tăng regen, Town giảm giá). Điều này sẽ làm Dota 2 trong thời gian tới sẽ luôn là những game thiên về những combat nảy lửa và Support sẽ luôn là hạt nhân chính trong các cuộc Gank đó.
Crimson Guard được đưa vào game và có thể thấy nó đã xóa bỏ hạn chế của Vanguard và Buckle khi 2 items này luôn bị đánh giá là những items không còn hướng phát triển. Bên cạnh đó là những skill độc đáo xuất hiện cùng với Aghahim’s Scepter, tại TI 4 số lượng hero lên gậy xanh khá là nhiều nhưng chỉ tập trung chủ yếu ở những Core hero như Razor, Doom, Viper. Liệu những Treant hay Timbersaw, Sven có thể phát huy được khả năng của mình với gậy xanh không vẫn là một câu hỏi lớn và chưa có lời giải đáp !?

Tạm kết
Thật khó để có thể nói chi tiết tất tần tật mọi thứ liên quan đến Metagame trong thời gian tới. Nhưng trước mắt, điều mà bất kì ai cũng có thể nhận thấy, đó chính là Dota 2 phiên bản 6.82 sẽ là làm hồi sinh lại chiến thuật Mass Gank thuần túy xưa kia của Dota 1. Đây cũng là một tin mừng đối với cộng đồng, bởi ai cũng đang dần ngán ngẩm với những chiến thuật tồn tại cả tỉ năm hiện nay rồi. Chúng ta sẽ cùng chờ đón xem.
Còn bạn, bạn nghĩ sao về Metagame trong thời gian tới, cùng comment để tranh luận vấn đề này nhé!
>>> Top các ‘Hotboy’ sẽ nổi loạn trong Dota 2 thời gian tới
}
























