eSports

Steroid: Sức mạnh thực sự của mỗi Xạ Thủ là gì?

Chia sẽ

Steroid là gì? Đó có lẽ là câu hỏi hiện ra trong đầu các bạn đã đọc tiêu đề của bài viết.

Hãy cùng trang tin game Game4V tìm hiểu về Steroid – Điều làm nên sức mạnh đặc trưng của mỗi Xạ Thủ qua bài viết này.

Định nghĩa Steroid

Steroid là một thuật ngữ chuyên môn để chỉ về khả năng tăng cường sức mạnh của một vị tướng xạ thủ. Các xạ thủ có những steroid khác nhau. Lấy ví dụ như Caitlyn, Steroid chính của cô nàng này là tầm bắn cơ bản xa hay TristanaSteroid chính là tốc độ đánh,… Tùy thuộc vào từng tướng xạ thủ mà Steroid sở hữu khác nhau. Ví dụ như cùng có khả năng tăng tốc độ đánh nhưng Varus lại không có Steroid tốc độ đánh. Lí do là bởi khả năng này không phải điểm mạnh nhất cũng như nguồn sức mạnh chính cho Varus.

Steroid

Trong khuôn khổ bài viết này, người viết xin được phép tạm thời không dịch từ Steroid và chúng ta sẽ chấp nhận nó như một số thuật ngữ phổ biến khác như: gank, farm,.., Ngoài ra, một số vị tướng như Teemo hay Quinn sẽ không được xếp vào hàng những xạ thủ bởi Teemo thường được dùng như một pháp sư còn Quinn có lối chơi không hoàn toàn giống với những xạ thủ thông thường, tương tự là trường hợp của Urgot.

Phân loại Steroid với từng xạ thủ

Có khá nhiều loại Steroid trên mỗi vị tướng xạ thủ, thậm chí một vài vị tướng xạ thủ còn có nhiều hơn 1 Steroid. Chúng ta sẽ phân chia các xạ thủ vào từng nhóm Steroid riêng.

Steroid tăng tốc đánh

Đây là một trong những Steroid khá phổ biến ở các xạ thủ. Steroid tăng tốc đánh có thể hiểu là các xạ thủ có khả năng gây nhiều sát thương bởi tốc độ đánh cực cao với các kỹ năng kích tốc đánh. Tristana là một ví dụ điển hình với Súng Liên Thanh tăng tới 110% tốc độ đánh trong 5 giây. Như đã nói ở trên, Steroid là sức mạnh đặc trưng nhất nên không phải vị tướng nào có khả năng tăng nhiều tốc đánh cũng được coi là một Steroid của chúng.

Như ví dụ ở trên đã đề cập tới Varus hay chúng ta cũng có thể nói tới Graves như một trường hợp tương tự. Mặc dù có khả năng kích tốc đánh rất tốt với Rút Súng Nhanh nhưng Steroid chính của vị tướng này không hoàn toàn nằm ở tốc độ đánh (như vậy cũng có thể coi Graves có một Steroid phụ là tốc độ đánh chăng?). Các vị tướng có Steroid tốc độ đánh bao gồm:

 • 20px-JinxSquare Jinx với 20px-Switcheroo! Tráo Hàng (dạng súng tiểu liên)
 • 20px-MissFortuneSquare Miss Fortune với 20px-Impure_Shots Đạn Nhiễm Độc
 • 20px-TristanaSquare Tristana với 20px-Rapid_Fire Súng Liên Thanh

Tris1

Steroid tăng tốc đánh khá phổ biến nhưng lại là loại dễ bị khắc chế nhất bởi các yếu tố khác như trang bị hay kỹ năng.20px-Randuin's_Omen_item Khiên Băng Randuin, 20px-Frozen_Heart_item Tim Băng là những trang bị trực tiếp hoặc gián tiếp gây ảnh hưởng tới tốc độ đánh của các xạ thủ. Dù có một tốc độ đánh cao nhưng khi gặp phải những trang bị này, các xạ thủ có sức mạnh dựa trên tốc độ đánh luôn gặp ít nhiều khó khăn. Dậm Đất của Malphite hay Lão Hóa của Nasus là những công cụ hữu hiệu để khắc chế (gần như hoàn toàn) các vị tướng xây dựng sức mạnh xung quanh tốc độ đánh. Những kỹ năng dưới dây cũng làm giảm đáng kể tốc độ đánh của các xạ thủ.

 • 20px-AniviaSquare Anivia với 20px-Glacial_Storm Bão Tuyết
 • 20px-DariusSquare Darius với 20px-Crippling_Strike Đánh Thọt
 • 20px-MalphiteSquare Malphite với 20px-Ground_Slam Dậm Đất
 • 20px-NasusSquare Nasus với 20px-Wither Lão Hóa
 • 20px-NunuSquare Nunu với 20px-Ice_Blast Cầu Tuyết và 20px-Absolute_Zero Tuyệt Đỉnh Băng Giá

[fresh_embepost pid=”145123″]

Steroid tầm đánh

Đây là một trong những Steroid rất thú vị bởi nó là tài nguyên không thể mua được của các xạ thủ. Nếu bạn thiếu sát thương, hãy mua trang bị sát thương. Nếu bạn cần tốc độ đánh, bạn hãy lên trang bị tốc độ đánh. Nhưng nếu bạn thiếu tầm đánh thì bạn chẳng có cách nào để thay đổi điều đó cả.

Steroid này là một trong những thứ làm nên thương hiệu của khá nhiều vị xạ thủ và hầu hết những vị tướng có ưu điểm này đều khá mạnh. Tầm bắn xa (có thể đầu trận hoặc cuối trận) luôn giúp các xạ thủ có được khoảng cách an toàn để xả đạn. Một số vị tướng có tầm đánh cơ bản cao có thể đè đường khá tốt. Những vị tướng được hưởng lợi nhiều từ tầm đánh bao gồm:

 • 20px-AsheSquare Ashe với tầm đánh cơ bản 600
 • 20px-CaitlynSquare Caitlyn với tầm đánh cơ bản 650
 • 20px-TristanaSquare Tristana với tầm đánh 669 khi đạt cấp 18
 • 20px-JinxSquare Jinx với tầm đánh 700 khi nâng tối đa 20px-Switcheroo! Tráo Hàng và ở dạng súng cối
 • 20px-KogMawSquare Kog’Maw với tầm đánh 710 khi kích hoạt 20px-Bio-Arcane_Barrage Cao Xạ Ma Pháp ở cấp tối đa
 • 20px-TwitchSquare Twitch với tầm đánh 850 khi kích hoạt 20px-Rat-Ta-Tat-Tat Chuột Chít Chíu Chíu

twitch

Ưu điểm lớn của Steroid tầm đánh chính là việc không thể bị khắc chế bởi các kỹ năng hay trang bị. Tầm bắn có giá trị từ đầu tới cuối trận và tác dụng của nó không hề suy giảm. Nhìn chung, đây là một trong những Steroid lợi hại nhất của các xạ thủ.

[fresh_embepost pid=”144860″]

Steroid hiệu ứng đòn đánh/cường hóa đòn đánh

Một số vị tướng có khả năng gây thêm hiệu ứng vào đòn đánh của mình và biến chúng trở thành một thứ vũ khí lợi hại. Steroid này khá đa dạng và ở mỗi xạ thủ, chúng lại mang một sức mạnh khác nhau. Chúng ta sẽ cùng điểm qua những cái tên có ưu điểm này:

 • 20px-AsheSquare Ashe: đòn đánh thường của Ashe khi bật kỹ năng 20px-Frost_Shot Băng Tiễn sẽ làm chậm đối phương lên tới 35% trong 2 giây.
 • 20px-DravenSquare Draven: 20px-Spinning_Axe Rìu Xoay khi kích hoạt sẽ gây thêm 85% sát thương vật lý trên mỗi đòn đánh thường của Draven.
 • 20px-JinxSquare Jinx: dạng súng cối từ 20px-Switcheroo! Tráo Hàng của Jinx sẽ gây sát thương lan ra xung quanh trong phạm vi 150 đơn vị xung quanh.
 • 20px-MissFortuneSquare Miss Fortune: khi kích hoạt kỹ năng 20px-Impure_Shots Đạn Nhiễm Độc sẽ gây thêm sát thương phép trên mỗi đòn đánh, cộng dồn tối đa lên tới 8 lần đồng thời gây hiệu ứng Vết Thương Sâu.
 • 20px-SivirSquare Sivir: Với nội tại. 20px-Fleet_of_Foot Bước Chân Uyển Chuyển đòn tấn công cơ bản tăng tốc độ di chuyển cho Sivir khi tấn công tướng đồng thời khi kích hoạt kỹ năng Ricochet Nảy Bật, đòn đánh thường của Sivir sẽ nảy sang các mục tiêu kế bên.
 • 20px-TwitchSquareTwitch: đòn đánh thường mang nội tại 20px-Deadly_Venom Độc Chết Người gây sát thương chuẩn mỗi giây

draven

Steroid gây sát thương theo phần trăm máu

Đây là một dạng hiệu ứng đòn đánh mạnh nhất nên người viết quyết định tách riêng ra thành một phần riêng. Khi nhắc đến đây, chúng ta cũng biết những vị tướng nào sẽ được xướng tên phải không? Vâng, tất nhiên rồi, còn ai khác ngoài Vayne và Kog’Maw mới có thể gây sát thương theo phần trăm máu cơ chứ. Steroid dạng này là một trong những nguồn sức mạnh cực lớn mà các nhà sản xuất ban tặng cho Vayne và Kog’Maw bởi nó biến 2 vị tướng xạ thủ này trở thành những hyper-carry (các siêu xạ thủ).

Nhiều người thường đánh giá một số vị tướng như Tristana hay Jinx là những siêu xạ thủ bởi đó cũng là những xạ thủ càng về cuối càng mạnh. Tuy nhiên, cần phải định nghĩa rằng, các siêu xạ thủ là những vị tướng có khả năng bắn tan chảy nhanh chóng bất cứ mục tiêu nào dù là những kẻ trâu bò nhất. Theo lý đó, chỉ có Vayne và Kog’Maw mới được coi là những siêu xạ thủ. Những kỹ năng này bao gồm:

 • Silver_Bolts Mũi Tên Bạc: gây thêm 60 sát thương + 8% lượng máu tối đa của mục tiêu thành sát thương chuẩn ở mỗi đòn đánh thứ 3 lên cùng một mục tiêu.
 • 20px-Bio-Arcane_Barrage Cao Xạ Ma Pháp: gây thêm 6% (+1% với mỗi 100 sức mạnh phép thuật) lượng máu tối đa của mục tiêu thành sát thương phép.

Xét về độ bá đạo, tất nhiên những kỹ năng gây sát thương phần trăm máu luôn cực mạnh. Đánh đổi lại, những vị tướng mang trong mình khả năng bắn tan nát đội hình đối phương này lại chịu rất nhiều thiệt thòi. Vayne không phải là một vị tướng thiếu cơ động nhưng Vayne không có bất cứ kỹ năng nào để gây sát thương ở khoảng cách xa. Toàn bộ các kỹ năng của Vayne đều phục vụ cho khả năng bắn thường của vị tướng này.

Vayne3

Thêm vào đó, Mũi Tên Bạc gây sát thương chuẩn theo phần trăm máu, điều tạo ra một sự mâu thuẫn nhỏ khá thú vị. Để chống sát thương chuẩn, bạn chỉ có cách duy nhất là lên thật nhiều máu. Tuy nhiên, khi đó, phần trăm máu bị mất đi với mỗi đòn đánh thứ 3 từ Mũi Tên Bạc sẽ lại gây nhiều sát thương hơn. Để giải quyết vấn đề này, các tướng đỡ đòn phải chọn cách lên thật nhiều giáp và máu. Vayne có thể gặp khá nhiều khó khăn với Tim Băng và Khiên Băng Randuin. Ngoài ra, Giáp Gai là một trong những thứ trang bị khắc chế Vayne tốt nhất.

Kog'Maw

Với Kog’Maw, phần trăm máu tối đa của kỹ năng ít hơn nhưng lại gây ra liên tục trên mọi đòn đánh (thay vì cứ mỗi 3 phát như Vayne). Đổi lại, sát thương của Cao Xạ Ma Pháp chỉ là sát thương phép và đây lại là một điều gây mâu thuẫn nho nhỏ nữa cho đối thủ của Kog’Maw. Để chống sát thương ổn định, kéo dài của các xạ thủ, người chơi phải lên nhiều giáp.

Tuy nhiên, sát thương theo phần trăm máu vốn khá lớn kia lại là sát thương phép và giáp không thể giảm được lượng sát thương này. Do đó, việc chọn lên nhiều giáp hay kháng phép hơn cũng khá là đau đầu. Tuy nhiên, Kog’Maw lại mang một điểm yếu rất lớn khi không có kỹ năng chạy trốn và điều đó khiến chú sâu này có thể không được bắn khi vào giao tranh.

Những vị tướng không có Steroid cụ thể

Corki – Graves – Varus: Những vị tướng này không hoàn toàn có một Steroid cụ thể nhưng chúng cũng rất mạnh với khả năng dồn sát thương. Lượng sốc sát thương của chúng khó có thể gọi là một Steroid bởi điều này chủ yếu đến từ việc các kỹ năng kết hợp hoàn hảo với nhau cùng với những trang bị thay vì một kỹ năng đơn lẻ nào để tạo nên sức mạnh.

non-steroid-1

Ezreal – Kalista – Lucian: Điểm chung của 3 vị tướng này là đều rất cơ động, dồn sát thương ổn và có thể thích nghi với nhiều tình huống. Tuy nhiên, Ezreal không có một điểm mạnh nào thiên hẳn về các kỹ năng đòn đánh để tạo ra sức sát thương liên tục tốt như các xạ thủ khác. Để một Ezreal mạnh, người chơi phải bắn trúng Q liên tục và nó khiến cho Ezreal trở thành vị tướng rất phụ thuộc vào khả năng bắn kỹ năng thay vì chỉ cần ấn chuột phải để bắn hạ đối thủ.

ezreal

Kalista có khác hơn đôi chút khi vị tướng này cũng có một kỹ năng gây sát thương theo phần trăm máu nhưng nó lại đòi hỏi kết hợp với đồng minh Thệ Ước. Chính bởi vậy, dù khá mạnh và đang được nhiều người chơi ở trên thế giới sử dụng ở xếp hạng đơn, Kalista vẫn chưa thể ngay lập tức tạo dấu ấn ở đấu trường chuyên nghiệp. Sức mạnh của Kalista cũng rất đáng kể nhưng càng kéo về cuối trận, sát thương của Kalista sẽ tỏ ra thua kém những vị tướng có một Steroid mạnh như tốc độ đánh hay tầm đánh xa.

kalista (1)

Lucian là vị tướng đặc biệt trong nhóm này. Steroid của Lucian là khả năng tung 2 đòn đánh liên tiếp với nội tại Xạ Thủ Ánh Sáng. Đây là một Steroid khá độc đáo khi nó tương thích được tốt với các hiệu ứng đòn đánh như chí mạng, hút máu hay khả năng tích điểm cộng dồn cho Dao Điện Statikk. Dẫu vậy, thật khó để đưa Lucian vào một dạng Steroid riêng biệt ở trên khi mà cách chơi vị tướng này thay đổi khá liên tục. Lucian có sự cơ động ngang hoặc thậm chí là hơn cả Ezreal và Kalista nhưng tầm đánh ngắn đã khiến anh ta gặp ít nhiều bất lợi.

lucian (1)

Qua bài viết này, hi vọng các bạn đã phần nào nắm được khái niệm về Steroid – yếu tố làm nên sức mạnh chính cho các xạ thủ. Steroid là một trong những yếu tố rất quan trọng để đánh giá sức mạnh của các xạ thủ theo từng khoảng thời gian của trận đấu. Ví dụ như Caitlyn chỉ có Steroid chính là tầm đánh cơ bản nên chắc chắn sẽ rất mạnh ở khoản đề đường đầu trận nhưng sẽ đánh mất dần sức mạnh về cuối. Ezreal là một vị tướng không có Steroid nên dù không có tướng nào khắc chế hoàn toàn Ezreal, vị tướng này cũng dễ dàng bị thua thiệt khi trận đấu kéo dài. Hãy lựa chọn cho mình một vị tướng xạ thủ phù hợp nhé!

  Các bạn có thể vào chuyên mục  tin eSports của Game4V để cập nhật những tin tức về Liên Minh Huyền Thoại nhanh nhất!

>>> Xạ Thủ HND – Kai chia sẻ kinh nghiệm chơi ADC trong LMHT (Phần 1)

}

Tags: , , , , , , , , ,
Cầu thủ FO3: Những trung vệ chọn vị trí tốt nhất FIFA Online 3
Làm sao để lấy bóng của những cầu thủ kĩ thuật 5 sao?

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu