eSports

Tại sao Riot Games lại quyết định loại bỏ trang bị Bùa Đầu Lâu?

Chia sẽ

Lý do Riot Games quyết định bỏ Bùa Đầu Lâu là gì?

Hãy cùng trang tin game Game4V tìm hiểu những lý do Bùa Đầu Lâu bị Riot Games khai tử qua bài viết này.

Sai mục đích cơ bản

Không có nhiều người biết rằng đầu tiên, trang bị Bùa Đầu Lâu được Riot Games thêm vào LMHT nhằm mục đích giúp đỡ cho các vị tướng pháp sư có thể hạ gục tướng đỡ đòn của đối phương nhanh hơn, bởi vì các pháp sư vốn đã không có lượng sát thương theo thời gian ổn định như các xạ thủ. Tuy nhiên, dần dần khái niệm “dồn sát thương” tướng đỡ đòn đối phương tỏ ra không có lý bằng việc liên tục “đốt sát thương” theo phần trăm máu của tướng đỡ đòn, với sự ra mắt của trang bị Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry.

Kể từ khi sử dụng Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry, không còn pháp sư nào lên trang bị Bùa Đầu Lâu với mục đích ban đầu là nhanh chóng vượt qua “bức tường thịt” trước mặt nữa. Thay vào đó, lối suy nghĩ của người chơi trở thành “tại sao không dùng trang bị này với một vị trí pháp sư cơ động để ám sát ngay lập tức một kẻ địch mỏng manh?”, và lối suy nghĩ đó đã dần dần thành “kim chỉ nam” cho những người chơi pháp sư mang thiên hướng sát thủ như LeBlanc, Ahri hay Fizz cho đến tận bây giờ.

Khi một trang bị đã không còn phục vụ đúng với mục đích ban đầu, thì cũng là lúc Riot Games đành cân nhắc loại bỏ nó, cho dù quyết định này có gây tranh cãi đến đâu đi nữa.

Một vòng luẩn quẩn

rip-dfg

Lý do quan trọng nhất dẫn đến việc loại bỏ trang bị Bùa Đầu Lâu là bởi vì khi kết hợp nó với một chuỗi hợp chiêu dồn sát thương, nó sẽ khuyếch đại lượng sát thương lên một-cách-phi-lý, thậm chí khiến đối phương không kịp phản ứng. Và đó là tiền đề cho một vòng luẩn quẩn tệ hại mà tôi sẽ giải thích ở dưới đây.

Trong quá khứ, LeBlanc và đặc biệt là Ahri đã từng bị giảm sức mạnh khá nhiều chỉ bởi bộ kĩ năng của những vị tướng này phối hợp khá tốt với Bùa Đầu Lâu. Nhìn thấy cảnh tượng Ahri lao vào với Phi Hồ, lấy mạng một tướng địch trong “nửa nốt nhạc” rồi lại bay ra khiến cho cộng đồng kêu gào ầm ĩ rằng Ahri quá mạnh, quá gây ức chế với đối phương. Và tất nhiên, những vị tướng “quá mạnh” chắc chắn sẽ bị giảm sức mạnh.

Ahri_Splash_0

Ahri đã một thời bị coi là quá mạnh vì Bùa Đầu Lâu

Để rồi vòng luẩn quẩn hiện ra ở đây. Sau khi giảm sức mạnh bộ kĩ năng, những chiêu thức đơn lẻ của Ahri trở nên quá yếu, hay LeBlanc mất đi câm lặng có thể khiến đối phương chạy thoát. Cách khắc phục điều này ư? Đó là buộc lòng phải dựa vào Bùa Đầu Lâu để dồn sát thương. Vậy đấy, càng giảm sức mạnh một tướng pháp sư theo lối sát thủ thì người chơi vị tướng này càng phải dựa dẫm vào Bùa Đầu Lâu hơn, và tính sáng tạo là không còn.

Sự chắc chắn không cần thiết

Đặc điểm quan trọng nhất của một vị tướng sát thủ là gì? Đó chắc chắn là “high risk, high return” hay nói theo ngôn ngữ của chúng ta thì là “liều ăn nhiều”. Bạn buộc lòng phải dùng tất cả để lao thẳng vào tuyến sau của đối phương, đoạt mạng một kẻ địch quan trọng rồi mới tính đến chuyện thoát ra, đó là một sát thủ. Tuy nhiên, Bùa Đầu Lâu lại cung cấp cho người chơi sự an toàn không cần thiết, khiến cho họ quên mất rằng bản thân đang chơi như một sát thủ.

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=Atq9wrV7hXA”]

Tình huống Faker dồn sát thương chết Zyra một cách “cực kỳ phi lý”

Cùng xem tình huống dồn sát thương của Faker vào Zyra ở highlight phía trên, anh ta chỉ cần 1 lần Phi Hồ, 1 kĩ năng Q chuẩn xác (kĩ năng W tự chọn mục tiêu), thậm chí không cần dùng đến Hôn Gió là Zyra đã gục xuống, và Faker có thể dùng 2 lần Phi Hồ còn lại để thoát ra. Bùa Đầu Lâu khiến cho các sát thủ an tâm hơn vào khả năng ám sát nhanh gọn của mình, nhưng cũng làm mất đi sự”đánh cược” cần có.

Tương tự với LeBlanc. Nếu lên Bùa Đầu Lâu, gần như kĩ năng W- Biến Ảnh của bạn sẽ chỉ phục vụ cho việc trốn thoát. Bạn hầu như không phải đắn đo xem có nên sử dụng Biến Ảnh vào đối phương hay giữ lại để chạy trốn nữa khi combo Bùa Đầu Lâu + Q + R + E đã mang lại quá thừa sát thương để hạ gục một kẻ địch mỏng manh rồi.

lb

Với Bùa Đầu Lâu, LeBlanc sẽ mất đi sự phức tạp cần có

Mở ra những chân trời mới

rip-dfg-2

Như tôi đã phân tích trong mục “Một vòng luẩn quẩn”, khi nào còn trang bị Bùa Đầu Lâu, thì người chơi vẫn sẽ cố bám níu lấy nó để trông mong vào khả năng ám sát “chắc chắn không cần thiết”. Và nó sẽ tạo nên những lối mòn không tốt chút nào.

Hãy thử nhìn LeBlanc mà xem. Khi bị bỏ đi khả năng gây câm lặng, phản ứng của cộng đồng chủ yếu là “Mất đi câm lặng thì ai còn chơi LeBlanc nữa” hay “LeBlanc giờ phế lắm rồi, đừng chơi làm gì”. Ấy vậy mà khi người Hàn sử dụng trở lại, vẫn thể hiện sức mạnh của Kẻ Lừa Đảo trong các giải đấu, chúng ta lại lục tục bắt chước họ, lại thấy LeBlanc đầy rẫy trong các trận đấu xếp hạng đó thôi. Hoặc như khi Ambition sáng tạo ra LeBlanc “Ambition Style” không cần Bùa Đầu Lâu mà lên Cốc Quỷ Athene nhằm mục đích rỉa máu liên tục trong các giao tranh đẩy trụ, cả thế giới vẫn phải học hỏi anh ta đó thôi.

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=Bvrrw_HZK3A”]

LeBlanc “Ambition Style” cực kỳ khó chịu với Cốc Quỷ Athene

Hoặc mới ngay hôm nay, khi chúng ta vẫn còn nghĩ rằng Ahri giờ đây không thể chơi nổi khi Bùa Đầu Lâu bị loại bỏ trong phiên bản 5.2, thì Faker trong một trận đấu xếp hạng đơn đã lên Gậy Đầu Lâu là trang bị đầu tiên cho Ahri và thi đấu cực kỳ hiệu quả, tận dụng tối đa sự cơ động và thả diều hiện tại của Hồ Ly Chín Đuôi. Nào đâu thấy anh chàng than thở về Bùa Đầu Lâu?

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=urc-RveLIfs”]

Không còn Bùa Đầu Lâu thì đã có Gậy Đầu Lâu, có sao đâu?

Nói vậy để thấy chưa chắc việc loại bỏ trang bị Bùa Đầu Lâu đã là tin buồn, đặc biệt là khi Riot Games đã hứa hẹn rằng họ sẽ nghiên cứu những trang bị khác để thay thế, đồng thời sẽ điều chỉnh lại sức mạnh của vài vị tướng khác thường xuyên lên trang bị này như Veigar, Katarina, Mordekaiser. Hãy chờ xem!

Theo lienminh 360

Các bạn có thể vào chuyên mục  tin eSports của Game4V để cập nhật những tin tức về Liên Minh Huyền Thoại nhanh nhất!

>>> Đội hình LMHT ‘cày nát’ Đấu Trường Công Lý!

}

Tags: , , , , , , , , ,
Ricardo Quaresma: ‘Thánh quẩy hạng nặng’ trong FIFA Online 3!
Chiến thuật thi đấu của 12 VĐV FIFA Online 3 Hàn Quốc (Phần 3)

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu