Game Mobile

Mức đầu tư của Tencent năm 2023 thấp nhất trong một thập kỷ qua

Chia sẽ

Tổ chức phân tích dữ liệu IT Orange đã công bố báo cáo đánh giá tóm tắt về khoản đầu tư bên ngoài của Tencent vào năm 2023. 

Năm 2023, khi tiếp tục thực thi chiến lược “giảm chi phí, tăng hiệu quả”, Tencent đã có những thay đổi mạnh mẽ trong chiến lược đầu tư. Dữ liệu cho thấy cách đây 2 năm, Tencent vẫn là một trong những nhà đầu tư năng động và nổi bật nhất trên thị trường toàn cầu. Năm 2021, đầu tư ra bên ngoài của Tencent đạt đỉnh với 296 dự án. Tuy nhiên, đến năm 2023, con số này giảm mạnh xuống chỉ còn 37, mức thấp nhất trong thập kỷ qua và thậm chí chưa bằng một nửa năm 2014.

Mức độ đầu tư của Tencent giảm sâu. Ảnh: IT Orange.

Mức độ đầu tư của Tencent giảm sâu. Ảnh: IT Orange.

Không chỉ số lượng đầu tư ra bên ngoài của Tencent giảm mạnh, các lựa chọn đầu tư của Tencent cũng trở nên thận trọng hơn so với những năm trước. Mặc dù chiến lược đầu tư của hãng sản xuất PUBG Mobile trong giai đoạn đầu vẫn còn phổ quát nhưng các khoản đầu tư chiến lược series A chiếm 57% cho thấy Tencent đang tiếp tục đi theo hướng tiết giảm.

Trong số 35 công ty đã được đầu tư đại chúng, chỉ có 57% là những công ty mới được Tencent đầu tư lần đầu, thấp hơn nhiều so với mức 77% vào năm 2022. Cụ thể AI là một khía cạnh quan trọng trong chiến lược đầu tư của Tencent năm nay. Tổng cộng có 7 công ty đã được rót vốn của Tencent, bao gồm Baichuan Intelligence, Zhipu AI, Lightyear Beyond và hãng khác. Khoản đầu tư của Tencent vào các công ty AI phản ánh sự chú trọng của hãng này vào công nghệ AI và phù hợp với xu hướng trên thị trường công nghệ và đầu tư mạo hiểm toàn cầu.

Tương ứng với sự gia tăng đầu tư vào AI, khoản đầu tư của Tencent vào lĩnh vực game vốn là thế mạnh truyền thống cũng giảm đi và con số cũng không bằng lĩnh vực AI. Chỉ có 6 khoản đầu tư bao gồm Quell, Gardens, Culuo Games, Yiduo Interactive Entertainment, công ty Yuzun và Công nghệ mạng Long Giang. Sự thay đổi trọng tâm này thực ra không phải là trường hợp riêng lẻ của Tencent mà là xu hướng chung của thị trường đầu tư trong năm nay.

Thông tin chi tiết từ báo cáo quý 3 năm 2023 của PitchBook cho thấy rằng đầu tư vốn mạo hiểm vào trò chơi đã giảm cả về số lượng giao dịch và tổng giá trị. Theo ước tính của PitchBook, tổng vốn đầu tư mạo hiểm vào ngành game trong cả năm 2023 ​​chỉ cao hơn một chút so với mức 3,7 tỷ USD năm 2019, đạt xấp xỉ 3,98 tỷ USD.

Một số công ty được hãng đầu tư. Ảnh: IT Orange.

Một số công ty được hãng đầu tư. Ảnh: IT Orange.

Tuy nhiên, với tư cách là một trong những công ty Internet lớn nhất Trung Quốc, sự chuyển đổi của Tencent có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ ngành công nghệ, rộng hơn là các xu hướng liên quan của ngành game. Không có gì đáng ngạc nhiên khi Tencent ưu tiên đối với AI. Đó cũng là chiến lược của các nhà đầu tư công nghệ trong vài năm tới.

#công ty tencent #đầu tư game #tencent

}

Tags: , ,
Xbox gây phẫn nộ vì sử dụng hình ảnh AI để quảng cáo trò chơi
CD Projekt Red chối bỏ tin đồn bán mình cho các công ty lớn hơn

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu