Cộng Đồng

Bị sa thải, nhân viên IT phá hỏng hệ thống công ty để mong được thuê lại

Chia sẽ

Một nhân viên IT đang có nguy cơ ngồi tù 10 năm do người này đã phá hỏng hệ thống của công ty cũ vì cay cú khi bị sa thải. 

Casey K. Umetsu, 40 tuổi, cựu nhân viên IT phụ trách quản lý hệ thống mạng tại một công ty tài chính ở Honolulu (bang Hawaii, Mỹ). Sau khoảng 2 năm làm việc, Umetsu bị công ty chấm dứt hợp đồng và đuổi việc.

Bị sa thải, nhân viên IT phá hỏng hệ thống công ty để mong được thuê lại nhan vien it 1664783262763 1664945129 75

Umetsu hy vọng công ty sẽ thuê mình khắc phục hậu quả hệ thống mạng với mức lương hậu hĩnh hơn, nhưng kết quả không được như mong đợi (Ảnh minh họa: Getty).

Quá bực tức vì bị đuổi việc, cựu nhân viên này đã dùng tài khoản đăng nhập cũ của mình để truy cập vào hệ thống quản lý trang web của công ty, thực hiện nhiều chỉnh sửa như chyển hướng trang web và, chuyển hướng các lượt truy cập web và email sang các máy tính không có trong hệ thống. Hành động này làm tê liệt toàn bộ hệ thống mạng của công ty cũ.

Để kéo dài thời gian nhằm ngăn chặn công ty cũ có thể khắc phục hậu quả, Umetsu đã thay đổi tên miền và thông tin đăng nhập trang web khiến hệ thống mạng bị tê liệt trong nhiều ngày. Kết quả là công ty cũ của người này phải chịu thiệt hại khá lớn vì không liên lạc được với khách hàng và đối tác.

Vì là người gây ra sự cố, đồng thời nắm tên miền mới trong tay, Umetsu gần như là người duy nhất có thể giải quyết sự việc và cứu công ty trong lúc này. Anh ta hy vọng công ty cũ sẽ liên hệ để mời mình làm việc trở lại, đương nhiên cũng không quên đòi hỏi một mức lương cao hơn.

Tuy nhiên, phía công ty cũ không chấp nhận yêu cầu này của Umetsu, họ đã báo cáo sự việc lên Cục điều tra Liên bang (FBI), tố cáo Casey K. Umetsu tội cố ý phá hoại hệ thống của công ty.

Sau quá trình điều tra, FBI nhanh chóng xác nhận thủ phạm chính là Umetsu. Tên này cũng phải thừa nhận hành vi phá hoại của mình và cho biết hắn làm thế chỉ vì rất mong muốn được trở lại công ty cũ để làm việc.

Hình phạt của Umetsu tạm thời là 250.000 USD vì tội phá hoại hệ thống mạng của doanh nghiệp, đồng thời có nguy cơ ngồi tù thêm 10 năm nữa.

FBI cảnh báo các công ty và doanh nghiệp cần phải cẩn thận với với hệ thống của họ. Đặc biệt đối với những nhân viên đã bị sa thải, hãy  xóa mọi thông tin và tài khoản đăng nhập của họ ra khỏi hệ thống nếu không muốn lãnh hậu quả nghiêm trọng.

Hồi tháng 5 vừa qua ở Trung Quốc, một nhân viên IT của công ty bất động sản sau khi cãi nhau với sếp đã chủ động xin nghỉ việc. Trước khi rời đi, nhân viên này đã xóa toàn bộ các dữ liệu quan trọng của công ty cũ.

Hậu quả là người này phải ngồi tù 7 năm vì gây thiệt hại ước tính lên đến hơn 6 tỷ USD.

Xem thêm: CEO nền tảng tiền ảo rút 10 triệu USD trước khi thông báo phá sản 

#Cộng đồng #IT

}

Tags: ,
Nữ streamer xinh đẹp tuyên bố cưới chủ tịch fan club khiến người hâm mộ ‘sốc toàn tập’
Nhân viên của TikTok có mức lương 400.000 USD/năm

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu