Cộng Đồng

Chi tiền trăm triệu để thuê người ru ngủ ở Trung Quốc

Chia sẽ

Nghề hỗ trợ giấc ngủ xuất hiện khi mà nhiều người ngay cả việc ngủ đủ 8 tiếng cũng khó khăn, hoặc đơn giản là muốn ngủ ngon hơn. 

Những người mắc bệnh khó ngủ ở Trung Quốc đã phải sử dụng đến dịch vụ “hỗ trợ giấc ngủ” để cải thiện tình trạng này của họ.

Người có nhu cầu sẽ phải trả hàng chục nghìn nhân dân tệ (có thể lên đến cả trăm triệu đồng) để được nói chuyện với những chuyên gia chăm sóc giấc ngủ mỗi tháng. Loại hình kinh doanh này khá phổ biến gần đây trên những nền tảng trực tuyến hoặc thương mại điện tử của Trung Quốc.

Chi tiền trăm triệu để thuê người ru ngủ ở Trung Quốc depositphotos 209707276 stock photo lifestyle portrait young pretty depressed 1666149525 44

Không ít người sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để điều trị chứng mất ngủ.

Khi tìm kiếm từ khóa “Hỗ trợ giấc ngủ” vào thanh tìm kiếm trên Taobao, kết quả trả về hàng trăm nghìn tài khoản để ảnh đại diện là các nhân vật anime. Họ sẽ “bán thời gian” để cung cấp cho người mua những cuộc nói chuyện kéo dài ít nhất là 15 phút qua tin nhắn, ghi âm hoặc voice chat trực tiếp. Mức giá thấp nhất được yêu cầu là 5 nhân dân tệ (0,5 USD)/lần.

Hiệp hội Nghiên cứu Giấc ngủ Trung Quốc đã đưa ra số liệu vào năm 2021 cho thấy, ngày càng nhiều người dân nước này bị mất ngủ. Báo cáo cho thấy Trung Quốc có hơn 300 triệu người mắc chứng rối loạn insomnia (khó ngủ, ngủ không sâu, bất chợt tỉnh giấc nhiều lần trong đêm).

Những nạn nhân chính của chứng mất ngủ chủ yếu là giới trẻ, sinh viên đại học, nhân viên văn phòng, công sở, những người lần đầu làm bố mẹ,…Nguyên nhân được xác định là do áp lực từ xã hội và cuộc sống dẫn đến thời gian ngủ bị co ngắn lại.

Chi tiền trăm triệu để thuê người ru ngủ ở Trung Quốc anyconv com sleepless person looking at phone in bed 1666149529 80

Nỗi lo lắng về “cơm áo gạo tiền” trong tình hình lạm phát gia tăng khiến nhiều người mắc chứng mất ngủ kéo dài. Ảnh: China Daily.

Profile của những “chuyên gia hỗ trợ giấc ngủ” cho thấy đa số họ cũng là những người thuộc giới trẻ, đẹp trai xinh gái hoặc ít nhất cũng có ngoại hình sáng sủa hay một tài lẻ nào đấy liên quan đến ăn nói. Họ có nhiệm vụ nhận tiền để nói chuyện, tương tác với khách hàng bị mất ngủ nhằm giúp họ thư giãn, giải tỏa căng thẳng sau 1 ngày mệt mỏi, từ đó ngủ ngon hơn.

Một công ty chuyên cung cấp các giải pháp hỗ trợ giấc ngủ cho biết, họ có hệ thống các chuyên gia hỗ trợ giấc ngủ chuyên nghiệp với nhiều mức giá và chất lượng khác nhau.

Với những người “trợ lý” cấp thấp mới vào nghề, khách hàng phải trả ít nhất 10 NDT cho mỗi lần họ trợ giúp việc ru ngủ. Còn đối với các “chuyên gia” cao cấp, lành nghề hơn, khách hàng thậm chí phải trả đến 33.440 nhân dân tệ/tháng.

Đại diện công ty cho biết:

“Các trợ lý và chuyên gia sẽ nói chuyện phiếm, tương tác hoặc cũng có thể kể một câu chuyện cổ tích, đọc một cuốn sách, làm bất cứ thứ gì họ thích,… sao cho khách hàng chìm vào giấc ngủ nhanh nhất, dễ dàng nhất”. 

Đặc biệt, phương pháp nghe ASMR (phản ứng cực khoái độc lập) được coi là best seller khi các khách hàng muốn trị chứng mất ngủ.

Tuy nhiên, các nhà chức trách lại lên án phương pháp này vì cho rằng trong một số trường hợp, nhiều âm thanh có khả năng gây kích thích và tạo ra những cảm xúc không lành mạnh.

Nhiều công ty “hỗ trợ giấc ngủ” còn ra mắt các sản phẩm để hỗ trợ khách hàng ngủ ngon hơn như ứng dụng ru ngủ bằng sóng âm, siro ngủ ngon, đèn ru ngủ, nến thơm, dầu thơm,….

Các công ty này đã gây dựng nên ngành công nghiệp ru ngủ khá phát triển ở Trung Quốc, với giá trị ước tính sẽ lên đến 1 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2030. Nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng của ngành công nghiệp này là những người phải chịu áp lực từ cuộc sống, xã hội, áp lực kinh tế,…từ đó bị bòn rút tiền bạc hơn bởi những “chuyên gia ru ngủ”.

Nhưng cũng có nhiều phản hồi của khách hàng cho thấy những chuyên gia ru ngủ làm việc thực sự hiệu quả. Họ xác nhận là cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn hẳn sau khi lắng nghe, trò chuyện cùng các chuyên gia. Một số chuyên gia còn hát hoặc diễn hài kịch để động viên khách hàng sau khi nghe họ tâm sự.

Xem thêm: Amber Heard đưa ra 16 lý do để tiếp tục kháng cáo chống lại Johnny Depp

#chuyện lạ #Cộng đồng #ngủ #trung quốc

}

Tags: , , ,
Google Play trong mối quan hệ với thị trường game Trung Quốc
Phỏng hỏa đốt nhà hàng vì cho rằng nhân viên phục vụ sai món

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu