Cộng Đồng

Điều luật mới của Bộ Luật Hình Sự có đang gây khó dân làm game tại Việt Nam?

Chia sẽ

Một điều luật trong Bộ Luật Hình Sự 2015 đang là chủ điểm gây tranh cãi rất lớn giữa các luật sự, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trực tuyến trên mạng máy tính và mạng viễn thông nhiều ngày qua. Nhưng nó có thực sự quá đáng sợ và mang tính ngăn chặn thay vì kích thích phát triển kinh tế hay không?

co-toi-7-sai-sot-trong-bo-luat-hinh-su-nam-2015-11-171651

Từ ngày 1/7, BLHS sửa đổi năm 2015 sẽ chính thức có hiệu lực với rất nhiều các điều khoản mới, trong đó, xuất hiện điều luật 292 về tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính và mạng viễn thông.Hiện, nó đang là tâm điểm của các cuộc tranh luận đúng hay sai hay cần phải sửa đổi để rõ ràng và có lợi cho các đơn vị kinh doanh dịch vụ trực tuyến mà đặc biệt là các Startup Công nghệ thông tin tại Việt Nam mà ngành game là một ví dụ điển hình.

Trước đó, các đơn vị làm và thi hành luật đã tiến hành bãi bỏ tội danh “Kinh doanh trái phép” giúp khai thông thế bế tắc về luật cho nhiều đơn vị Startup, thục đẩy tiến trình phát triển của các doanh nghiệp mới mở, đặc biệt về công nghệ thông tin tại Việt Nam, phù hợp với nền kinh tế thị trường như thời điểm hiện tại. Doanh nghiệp đã có thể tự do sáng tạo theo mọi hướng, tìm tòi sâu hơn về nhu cầu người dùng và tiếp tục xây dựng các sản phẩm sáng tạo có lợi cho đất nước và đưa ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, sau khi bãi bỏ tội danh “Kinh doanh trái phép” thì một điều luật mới liên quan tới vấn đề này được hình thành và thậm chí có phần căng thẳng hơn, đó là tiến hành hình sự hóa loại tội danh Kinh doanh trái phép. Điều này có ý nghĩa gì? Nếu người chủ doanh nghiệp tiến hành kinh doanh một loại hàng hóa mà không được cấp phép, sẽ không có chuyện chỉ bị xử phạt thông thường như trước mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bồi thường tiền và sẽ bị phạt tù.

2015-11-29-1448821418-4718017-startupglossary

Đây là một thông tin gây rúng động với các Startup Công nghệ thông tin tại Việt Nam nói chung và dân làm game nói riêng khi họ chưa kịp vui mừng vì có thể tự do sáng tạo, nay lai phải đối mặt vời tình trạng không biết họ có đang làm đúng theo điều luật mà nhà nước quy định hay không và quan trọng hơn không biết có bất chợt bị tịch thu toàn bộ tài sản và phạt tù ngay lập tức hay không? Rõ ràng, nó đang tạo ra một tâm lý lo sợ ảnh hưởng không nhỏ tới việc sáng tạo của các đơn vị Startup. Chi tiết điều luật, bạn có thể theo dõi ngay dưới đây:

Điều 292. Tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông

1. Người nào cung cấp một trong các dịch vụ sau đây trên mạng máy tính, mạng viễn thông không có giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép, thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc có doanh thu từ 500.000.000 đồng đến dưới 2.000.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm:

 • a) Kinh doanh vàng trên tài khoản;
 • b) Sàn giao dịch thương mại điện tử;
 • c) Kinh doanh đa cấp;
 • d) Trung gian thanh toán;
 • đ) Trò chơi điện tử trên mạng;
 • e) Các loại dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định của pháp luật.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 1.500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

 • a) Có tổ chức;
 • b) Phạm tội 02 lần trở lên;
 • c) Có tính chất chuyên nghiệp;
 • d) Tái phạm nguy hiểm;
 • đ) Thu lợi bất chính từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc có doanh thu từ 2.000.000.000 đồng đến dưới 5.000.000.000 đồng.

3. Phạm tội trong trường hợp thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên hoặc có doanh thu 5.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 1.500.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

 

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Tuy nhiên, Điều 292 BLHS 2015 có thực sự đáng sợ đến như vậy hay chỉ do người đọc luật và đặc biệt là các chủ doanh nghiệp, Startup chưa hiểu kĩ càng. Trước hết, phải hiểu rằng, điều luật này nhắm vào những đơn vị, những người: Cung cấp một trong các dịch vụ trên mạng máy tính, mạng viễn thông không có giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép, tức là đã kinh doanh 1 sản phẩm trực tuyến nhưng không đăng kí với Bộ công thương, với đơn vị thuế và như vậy rõ ràng có dấu hiệu trốn thuế. Còn lại, với những người trực tiếp sáng tạo sản phẩm thì không bị ảnh hưởng trực tiếp trừ khi những người đó tiến hành thương mại hóa sản phẩm. Chỉ có điều, nếu đã bỏ chất xám đầu tư phát triển 1 sản phẩm mà không thương mại hóa nó thì kết quả của sự sáng tạo hầu như không có ý nghĩa.

img-1284226709-2

Việc hình sự hóa “Kinh doanh trái phép” là một biện pháp ngăn chặn ngay lập tức các hành vị lừa đảo và xâm phạm đến quan hệ sở hữu do tính chất của mạng máy tính, mạng viễn thông là rất dễ tiếp cận. Ví dụ: Một đơn vị tiến hành kinh doanh sàn vàng ảo hay game trên mạng máy tính. Họ chỉ cần khởi tạo 1 vài server, qua vài bước Marketing là đã có thể tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng và nếu đó là hình thức lừa đảo thì gần như ngay lập tức họ đã thu lợi bất chính từ người tiêu dùng.

Điều luật sinh ra nhằm bảo vệ người tiêu dùng cuối của sản phẩm ở mức rất cao nhưng lại khiến cho các đơn vị doanh nghiệp rất hoang mang. Họ sẽ phải nghiên cứu luật rất kĩ trước khi tiến hành công việc sáng tạo và đặc biệt là khi sáng tạo hướng tới mục đích thương mại hóa thì phải nắm chắc là mình không phạm luật. Điều này vô tình ảnh hưởng tới tư duy sáng tạo của bất cứ một doanh nghiệp nào. Có thể nó đáp ứng được nhu cầu thị trường nhưng không đáp ứng được với các nhà làm luật và sẽ không được thông qua. Sự sáng tạo đó trở thành vô dụng vì không thể ứng dụng vào thực tế, không thể sinh lợi nhuận hợp pháp hay tái đầu tư…

Ngoài ra, nó tạo ra một tâm lý không tốt với những người bắt đầu khởi nghiệp đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin, những người đi lên bằng 2 bàn tay trắng và không có một tiềm lực thật sự nào đứng sau. Họ luôn lo ngại về việc liệu điều này có đúng hay sai, có được chính phủ chấp nhận hay không. Vì chỉ 1 sai lầm nhỏ thôi, hình phạt sẽ rất mạnh tay. Vì vậy, có nên chăng, các nhà làm luật nên sửa đổi lại và xây dựng các khung hình phạt ở mức nhẹ hơn mang tính chất răn đe, nhắc nhở thay vì đưa người làm Startup chưa hiểu luật vào vòng lao lí.

chaymauchatxam-1443608785284

Tai hại hơn, nó có thể gây chảy máu chất xám khi những người sáng tạo, hay đơn vị kinh doanh sản phẩm có thể sẽ chuyển hướng xây dựng ra nước ngoài với các quy định được nới lỏng hơn. Chất xám nước nhà, vô tình, đóng góp cho 1 quốc gia khác thay vì chính cho Chính Phủ. Và thay vì có 1 nguồn thu ổn định bằng nhiều loại thuế, có thể tái đầu tư xây dựng cho người Việt, Chính Phủ chỉ có thể thu thuế thu nhập từ người sáng tạo hay đơn vị kinh doanh mà thôi.

Chính Phủ đã từng có nhiều cuộc họp với mục đích khẳng định, quan tâm và kích thích việc tự sáng tạo và phát triển những sản phẩm mang lại giá trị cho đất nước, hỗ trợ Startup. Vậy rất cần thiết nếu điều luật trích dẫn các điều luật liên quan mang tính hỗ trợ và quan trọng hơn là dần nới lỏng các quy định quá khắt khe trong việc cấp phép, có như vậy nhiều sự sáng tạo mới không lãng phí. Còn nếu vẫn giữ các quy định khắt khe về việc cấp phép, thủ tục cấp phép quá phức tạp thì liệu rằng những việc làm kích thích sự sáng tạo như vậy có còn ý nghĩa.

Luật vốn không phải là một bức tường cứng nhắc mà sẽ luôn phải thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế và quan trọng hơn cả cần phải đi theo nguyện vọng của nhân dân. Hi vọng răng, Chính Phủ và những nhà làm luật sẽ sớm ngồi lại cùng với giới Startup, doanh nghiệp để có hướng đi vững chắc và lâu dài từ cả 2 phía với mục tiêu lớn nhất là đẩy mạnh sự phát triển công nghệ của đất nước. Khi giới doanh nghiệp có thể tự do sáng tạo làm ra những sản phẩm mang lại giá trị thì Chính Phủ cũng sẽ có những nguồn thu vững chắc, bền vững để xây dựng đất nước.

Mọi thứ đáng sợ chỉ khi nó đi vào bế tắc và không có lối thoát.

}

Tags: , , , , , , ,
Top 14 game mobile đã đến tay game thủ Việt tháng 12/2020
[Giftcode] Lục Địa Huyền Bí chính thức Open Beta

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu