Cộng Đồng

Nâng tầm nghề ‘đồng nát’: Nhặt lon nước trên đường phố kiếm nhẹ nhàng gần 24 triệu mỗi ngày

Chia sẽ

Ở Mỹ, nghề đồng nát chưa thực sự phổ biến, giúp người trong ngành dễ kiếm thu nhập đủ để nuôi sống bản thân. 

Jeanett Pilatacsi (38 tuổi) cùng các thành viên là những người làm nghề đồng nát ở New York. Mỗi ngày họ nhặt hàng nghìn đồ nhựa bị bỏ lại, mỗi hộp trị giá khoảng 5 cent (~ 147 đồng). Vào những ngày suôn sẻ, thành viên nhà Pilatacsi có thể nhặt tới 20.000 ống, đem lại lợi nhuận lên tới 1.000 USD (~ 23,6 triệu đồng).  

Nâng tầm nghề ‘đồng nát’: Nhặt lon nước trên đường phố kiếm nhẹ nhàng gần 24 triệu mỗi ngày 1 1663720064 51

Jeanett Pilatacsi và các con hài lòng với công việc đồng nát hiện tại

Theo Ryan Castalia, CEO trung tâm thu mua phế liệu Sure We Can, ước tính có khoảng 8.000 đến 10.000 người New York kiếm tiền bằng cách tương tự như nhà Pilatacsi. Tháng trước, truyền thông Mỹ còn xôn xao trước thông tin bà Lisa Fiekowsky đã trở thành triệu phú USD nhờ công việc thu gom lon và chai lọ chỉ trong khu phố Brooklyn . 

Ray del Carmen, sống ở Brooklyn và hiện đang làm quản lý tại Sure We Can, cho biết người nhặt lon ở New York kiếm lợi nhuận không khó. Thỉnh thoảng anh còn giúp đỡ bạn gái – người chuyên nhặt lon để kiếm sống. Anh cho biết trong một ngày lễ, anh làm việc từ 2 giờ chiều đến tận 4 giờ sáng và kiếm được khoản 800 USD. 

Jeanett Pilatacsi nhận định, đồng nát là một nghề mang lại sự tự tôn và được trả lương cao: “Nghề này tốt hơn công việc cũ của tôi ở nhà máy sản xuất nến. Hồi đó tôi phải làm nhiều giờ và tiền lương quá ít. Bây giờ, tôi và gia đình, chúng tôi làm việc cùng nhau, từ trưa đến 8 giờ tối, thu gom đồ hộp cho đến khi chất đầy xe tải”.

Đôi khi gia đình Pilatacsi cũng phải “làm ngoài giờ”. Họ sẽ ra đường từ lúc 1 giờ – 2 giờ sáng để thu gom chai và lon trước khi quán bar đóng cửa. 

Gia đình Pilatacsi gồm 12 thành viên ở chung với nhau trong một ngôi nhà ở khu Rego Park. Jeanett Pilatacsi cho biết thu nhập từ đồng nát đủ để họ trang trải tất cả các hóa đơn. Khi không làm việc, họ ăn chung cùng nhau, giúp đỡ nhau nuôi dạy con gái và chia sẻ số tiền hàng nghìn USD kiếm được mỗi tuần. 

Trong khi đó với Mario Palonci, một người nhập cư 70 tuổi từ Cộng hòa Séc, nghề đồng nát đã trở thành cứu cánh của đời ông. 

Nâng tầm nghề ‘đồng nát’: Nhặt lon nước trên đường phố kiếm nhẹ nhàng gần 24 triệu mỗi ngày 2 1663720077 21

Cụ Mario Palonci sống tốt ở tuổi 70 nhờ đồng nát

Từ một người nghiện rượu, ông tập trung làm nghề này và kiếm được khoảng 2.000 lon mỗi đêm. Ngoài việc đem lại tiền bạc, công việc cũng giúp ông Palonci được tôn trọng. Các chủ quán bar nơi ông Palonci hành nghề chủ động chào đón ông mỗi khi ông đến. 

Josefa Marin (53 tuổi) cũng là người hành nghề đồng nát chuyên nghiệp. Trước đây bà từng làm cho xưởng quần áo và cửa hàng. Tuy nhiên sau khi bị sa thải, bà chuyển sang nhặt đồ hộp bỏ đi để trang trải cuộc sống. 

Nâng tầm nghề ‘đồng nát’: Nhặt lon nước trên đường phố kiếm nhẹ nhàng gần 24 triệu mỗi ngày 3 1663720088 60

Josefa Marin và chồng đều kiếm nhiều hơn từ nghề đồng nát so với trước đây

Marin hài lòng với công việc hiện tại vì được tự chủ thời gian. Cùng với người chồng mới Pedro Romero, cả hai nhặt được khoảng 5.000 lon mỗi ngày – tương đương 325 USD (~ 7,7 triệu đồng).

Xem thêm: Hong Kong: iPhone 14 bán la liệt ở lề đường

#đồng nát triệu phú #giàu từ đồng nát #nghề đồng nát

}

Tags: , ,
Hai đại diện VCS – GAM Esports và Saigon Buffalo thể hiện tinh thần đoàn kết trước thềm CKTG 2022
LMHT: Vừa có trang phục mới, Syndra tiếp tục được Riot Games chỉnh sửa tầm trung ở phiên bản 12.19

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu