Cộng Đồng

Nghịch lý ở Mỹ: Người nghèo nhưng lại toàn ở nhà của người giàu

Chia sẽ

Đai dịch Covid19, lạm phát,.. khiến giá nhà biến động bất thường tạo nên nghịch lý: những người thu nhập thấp toàn phải ở trong nhà của người giàu. 

Thị trường bất động sản đầy sóng gió khiến giấc mơ sở hữu môt căn nhà của người dân Mỹ, đặc biệt là những người ở tầng lớp trung lưu ngày càng khó khăn. Họ buộc phải thuê lại nhà của những người giàu có khác.

Samantha Hawkins (29 tuổi, đến từ Austin, Texas) luôn mong muốn có một ngôi nhà nhỏ với sân vườn, nơi cô có thể trồng cây và nuôi chó.

Nghịch lý ở Mỹ: Người nghèo nhưng lại toàn ở nhà của người giàu 5874 1661276334 60

Samantha Hawkins chụp ảnh tại nhà riêng ở Austin, Texas.

Sam đã chọn được một căn nhà ưng ý với giá 230.000 USD. Tuy nhiên khi biết được có cả tá người sẵn sàng trả giá cao gấp nhiều lần giá niêm yết, hy vọng của cô đã bị dập tắt.

Samantha chia sẻ, để mua được căn nhà rộng 496 m2 hiện tại, cô cũng đã phải rất cố gắng và xem xét kỹ lưỡng, mặc dù bản thân cô cũng không hài lòng về căn nhà này lắm.

“Mọi người tranh cướp nhau như trong những cuộc thi vậy, dù tôi có chiến thắng thì cũng không trả nổi số tiền mà người bán đưa ra”. Sam nói.

Không chỉ với riêng Samantha, rất nhiều người dân Mỹ đã phải từ bỏ ước mơ mua nhà của mình.

Nghịch lý ở Mỹ: Người nghèo nhưng lại toàn ở nhà của người giàu 1000x 1 1661276341 97

Hy vọng mua nhà của người thu nhập thấp bị dập tắt. Ảnh: New York Times.

Giá cả tăng chóng mặt trong khi người ngày càng nhiều, bất động sản thì không thể đẻ ra thêm được khiến nhiều người chỉ còn cách thuê nhà của người giàu để ở.

Thị trường biến động. 

Trên khắp nước Mỹ, giá nhà đang cao kỷ lục từ trước đến nay, chạm mốc 416.000 USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Chẳng có cơ hội nào để tôi chiến thắng trong thị trường khốc liệt này”. 

Hiện tại, Samantha Hawkins cùng rất nhiều người khác đang phải cạnh tranh trực tiếp với các nhà đầu tư chuyên kinh doanh dịch mua bán và cho thuê nhà ở như Airbnb, những thế lực to lớn chiếm 30% doanh số nhà được bán ra.

Giá bất động sản cao nhất trong tháng 5 được ghi nhận là 676.000 USD và 625.000 USD – tăng từ khoảng 400.000 USD so với trước đại dịch Covid – 19, gây áp lực đến thị trường cho thuê nhà. 

Nghịch lý ở Mỹ: Người nghèo nhưng lại toàn ở nhà của người giàu livingroom d7bee0 1661276325 12

Giá nhà tăng chóng mặt khiến nhiều người không kịp trở tay. Ảnh: Zillow.

Trong khi đó, các tập đoàn xây dựng lại không theo kịp nhu cầu của thị trường khiến nguồn cung nhà ở chỉ còn phù hợp cho những người giàu có.

“Những căn nhà bán sẵn có thể tăng nhưng không dành cho người có thu nhập trung bình, dự kiến những người kiếm được 75.000 USD/năm chỉ có khoảng 25% cơ hội mua được nhà”. Nadia Evangelou, chuyên gia kinh tế đưa ra nhận định.

Mắc kẹt lại với những căn nhà đi thuê nhưng không theo ý mình, nhiều người như Samantha vừa thấy bất lực, vừa thấy bực tức

“Tôi đã rất cố gắng, rất nỗ lực để có thể kiếm được tận 60.000 USD/năm mà cũng không đủ để mua nhà, thật không hiểu nổi”. 

Những cuộc tranh giành chớp nhoáng

Courtney McKinley, người luôn tự hào với thu nhập 6 con số, giờ đây cũng bất lực khi không thể mua nổi nhà cho mình. Giá khởi điểm với moi căn nhà ở khu phố Zilker (Austin) là 1 triệu USD, hơn 23 tỷ đồng đã thổi bay mọi viễn cảnh tươi đẹp mà cô tưởng tượng ra khi chuyển đến đây sống.

Nghịch lý ở Mỹ: Người nghèo nhưng lại toàn ở nhà của người giàu 17living stoneridge videolarge 1661276338 15

Nguồn cung hạn hẹp trong khi giá cả tăng cao khiến cơ hội mua nhà trở nên mong manh. Ảnh: New York Times.

Ở vùng ngoại ô cũng không khá hơn là bao. Có lần McKinley còn bị “nẫng tay trên” khi mà đối thủ của cô mạnh tay chi thêm 500.000 USD để có được một căn nhà với giá ban đầu chỉ là… 350.000 USD.

Thời gian sau đó cô cũng để lỡ nhiều cơ hội khác với những căn nhà mơ ước, đúng theo mong muốn của mình.

“Tôi đã khóc khi không mua nổi nhà”. McKinley nói.

Sau cùng, McKinley đã mua được một căn nhà với giá 400.000 USD, nhưng đổi lại là khá cũ kĩ và cần phải sửa chữa lại. Nhưng McKinley cảm thấy tạm hài lòng vì nó nằm ở ngoại ô nhưng có thể dễ dàng di chuyển đến các trung tâm lớn. 

“Không có biết có phải do tôi may mắn hay không nhưng có người bạn của tôi đã trả giá 15 lần mà vẫn chưa mua được nhà”. 

Tận dụng thời cơ thị trường bất ổn, nhiều tổ chức bất động sản không ngần ngại “chọn khách”.

Nghịch lý ở Mỹ: Người nghèo nhưng lại toàn ở nhà của người giàu 3264 1661276328 69

Không đáp ứng được giá thuê mới, nhiều người bị đuổi ra đường

Theo khảo sát, các công ty bất động sản ở Atlanta có tỷ lệ đuổi thẳng cổ những người thuê nhà cũ nhiều hơn 200 lần và ngang nhiên tăng giá thuê nhà lên hơn 50%. Những người không đồng tình, như đã nói, sẽ bị tống ra ngoài đường.

Có vẻ như giá nhà tăng cao gây ảnh hưởng chủ yếu đến tầng lớp có thu nhập trung bình nhưng lại luôn mong muốn sở hữu căn nhà của riêng mình.

Xem thêm: Chi 70 triệu để tìm chiếc Airpods 5 triệu: ‘Một trải nghiệm đáng nhớ’ 

#bất động sản #Cộng đồng #kinh tế #Mỹ #nhà #thuê nhà

}

Tags: , , , , ,
Loại dưa hấu cực độc mọc ở sa mạc, dù có khát cũng không ai dám ăn
Xem nhiều TV dễ gây suy giảm trí nhớ, nhưng dùng máy tính sẽ giúp ngăn chặn chứng bệnh này

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu