Cộng Đồng

Phát hiện: Phôi khủng long hoàn toàn nguyên vẹn bên trong một quả trứng hóa thạch

Chia sẽ

Một hợp thể phôi khủng long cực kỳ hiếm, được phát hiện bên trong một quả trứng hóa thạch trong một kho bảo tàng ở Trung Quốc.

Một hợp thể phôi khủng long cực kỳ hiếm, hoàn toàn có các dấu vết của khớp nối được phát hiện bên trong một quả trứng hóa thạch đã bám bụi trong một kho bảo tàng ở Trung Quốc hơn mười năm. Mẫu vật này giống như một bào thai, ước tính khoảng 66 đến 72 triệu năm tuổi, cho thấy mối liên hệ đáng chú ý giữa khủng long và các loài chim đương đại.

Phát hiện: Phôi khủng long hoàn toàn nguyên vẹn bên trong một quả trứng hóa thạch pic5 1657515505 39

Phôi thai của Oviraptorosaur được phát hiện trong một quả trứng hóa thạch

Bên trong quả trứng hóa thạch là phôi của một con Oviraptorosaur, được cho là dài khoảng 27 cm (10,6 inch) và là trường hợp đầu tiên của phôi khủng long có vị trí tương tự như phôi chim hiện đại. Oviraptorosaurs là một nhóm động vật bốn chân không có lông, răng. Loài khủng long này đã thực hiện một chuỗi các chuyển động các chi ngay trước khi nở, bao gồm uốn cong cơ thể và đặt đầu bên dưới cánh, nhưng nguồn gốc tiến hóa của loài khủng long này cho đến gần đây vẫn chưa rõ ràng.

Phần đầu của mẫu vật “Baby Yingliang” được phát hiện nằm ngang với cơ thể, với bàn chân ở mỗi bên và phần lưng cuộn quanh cực cùn của quả trứng, theo các tác giả của nghiên cứu phát hiện. Trước đây họ chưa từng được biết đến loài khủng long gần giống với gia cầm, họ cho rằng tư thế này “gợi nhớ đến phôi của các loài chim đương đại giai đoạn cuối”.

Phát hiện: Phôi khủng long hoàn toàn nguyên vẹn bên trong một quả trứng hóa thạch pic4 1657515532 21

Phôi thai của Oviraptorosaur còn được gọi là “Baby Yingliang”

Những con chim được cho là sẽ nằm gọn trong suốt quá trình sinh nở, và những con không làm như vậy sẽ ít có khả năng sống sót hơn khi rời khỏi trứng.

Để giải đáp sự phát hiện thú vị này, tác giả nghiên cứu, Giáo sư Steve Brusatte cho biết: “Loài khủng long mang thai nhỏ này trông giống hệt như một con chim non được bọc trong trứng của nó, điều này vẫn còn nhiều bằng chứng cho thấy nhiều đặc điểm của loài chim ngày nay ban đầu đều bắt nguồn từ họ hàng khủng long của chúng”.

Phát hiện: Phôi khủng long hoàn toàn nguyên vẹn bên trong một quả trứng hóa thạch pic6 1657515580 83 1

Hình ảnh mô phỏng về loài khủng long Oviraptorosaur

“Baby Yingliang”, được lưu giữ trong Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đá Yingliang, là một trong những phôi khủng long hoàn chỉnh nhất từng được phát hiện, mang đến cho các nhà khoa học cơ hội duy nhất để nghiên cứu một loài động vật chân đốt non hoàn chỉnh. Các tác giả của nghiên cứu cũng thừa nhận rằng không có kết luận chắc chắn nào về bản chất của phôi khủng long có thể được đưa ra từ các quan sát của họ vì quả trứng hóa thạch mới chỉ là phát hiện bước đầu, họ cần phải tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu hơn để có thể biết rõ hơn về nguồn gốc và quá trình phát triển.

 

Xem thêm: Loại nhựa đầu tiên trên thế giới khi phân hủy sẽ thành ‘đường’

 

#hóa thạch #khủng long #nghiên cứu #nguyên vẹn #phát hiện #phôi thai #xu hướng toàn thế giới

}

Tags: , , , , , ,
Ferrari và Richard Mille ra mắt mẫu đồng hồ cơ mỏng nhất thế giới chỉ dày 1,75mm
Máy bay gần 70 triệu đô của Mỹ bị gió thổi rơi xuống biển

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu