Cộng Đồng

Vì sao PSP bị giết chết trong thị trường máy chơi game handheld?

Chia sẽ

Tin buồn với những ai chưa có cơ hội sở hữu chiếc máy cầm tay “thế hệ đầu tiên” của SONY – bởi từ tháng 6 này – PSP sẽ không còn tiếp tục được sản xuất nữa.

Quá hụt hẫng trước thông tin hệ máy chơi game huyền thoại PSP nhận lệnh khai tử từ cha đẻ Sony. Shiroi Yunikon – một game thủ lâu năm gắn bó cùng PSP đã thực hiện một bài phân tích rất hay trên diễn đàn Sony Việt Nam về lý do hệ máy huyền thoại này buộc phải chấm dứt vòng đời, bên cạnh đó cả những kỷ niệm khó phai nhòa giữa người dùng đối với hệ máy. Chúng ta hãy cùng Game4V theo dõi bài viết nhé!

PSP 1

Nếu như hiện nay chúng ta đang thấy hình ảnh một chiếc handle (Máy chơi game cầm tay) của Sony là Play Station Vita đang thất thế trên thị trường vì những chiếc Smartphone, Tablet đang thịnh hành thì người ta lại nhớ về hình ảnh của một chiếc handle từng làm mưa làm gió trên thị trường vào cách đây khoảng 8 năm – Sony PSP.​

Xuất hiện lần đầu tại Nhật Bản vào tháng 12 năm 2004, mang trong mình sứ mệnh giành lấy thị trường Handle, lúc này đang bị Nintendo chiếm lĩnh với sản phẩm chủ lực – Gameboy. PSP, lúc xuất hiện được xem là thiết bị cầm tay mạnh mẽ nhất vào thời điểm đó, sỡ hữu CPU 333Mhz, màn hình 4,3 inches với độ phân giải cực cao vào thời điểm đó : 480×272. Cấu hình này vượt trội hoàn toàn so với đối thủ Nintendo DS của mình, với hai nhân Arm tuy nhiên chỉ chạy với xung nhịp 67Mhz và 33Mhz, trong khi hai màn hình 3inches nhưng chỉ có độ phân giải 256×192.​

psp 2

Mặc dù vậy, PSP lại đi theo một hướng khác với đối thủ của mình. Nếu Nintendo tập trung vào những tựa game dễ chơi, nhẹ nhàng thì Sony lại tạo ra một thiết bị dành cho những Game thủ thực sự. Điều này thể hiện qua các tựa game đình đám như God Of War, Silent Hill,… Hay có những game nhìn sơ qua tưởng như vô vị nhưng lại có những nét đặc biệt từ âm thanh đến nội dung lẫn cách chơi như Patapon.

Ở Nhật, cho đến bây giờ PSP vãn được ưa chuộng, vì vậy ta có thể dễ dàng thấy những tựa Visual Novel nổi tiếng như Little Buster, Da Capo hay tựa game lồng ghép giữa hành động và Visual Novel : Fate / Extra, một phần câu truyện trong Series Fate nổi tiéng của Type Moon .Nhưng đặc biệt nhất phải kể đến series Monster Hunter với siêu phẩm Monster Hunter Portable 3rd với 4,6 triệu bản được bán ra. Nhiều người vẫn nghĩ rằng, nếu Monster Hunter lên PS Vita, mọi chuyện sẽ thay đổi.​

Psp 3

Và PSP không đơn thuần chỉ có Game, nó còn là một thiết bị giải trí đa phương tiện tuyệt vời. Vào thời điểm năm 2005, khi mà những chiếc Walkman lúc này chỉ mới chập chững chơi những bản nhạc số định dạng ATRAC và phải đồng bộ qua phần mềm Sonic Stage đày lỗi thì PSP đã có thể chơi được định dạng MP3 với giao diện chơi nhạc có các Equalizer tuyệt đẹp mà đến tận năm 2012 Sony mới trang bị cho Xperia.

Mang trong mình giao diện Xcross Media Bar (XMB) mà sau này Sony trang bị cho PS3, PSP trông vô cùng hiện đại so với các thiết bị lúc bấy giờ, và với màn hình 4,3 inches tuyệt đẹp , PSP giúp bạn có những trải nghiệm xem phim di động tuyệt vời hơn, chán thực hơn.

psp 4

Và nếu bạn cần màn hình to thì Sony sẽ cung cấp cho bạn một bộ phụ kiện để có thể xuất hình ảnh lên các Tivi có cổng AV. Ở Nhật, Sony còn bán thêm bộ phụ kiện anten để bắt sóng tivi mọi lúc mọi nơi , giúp bạn không bỏ lỡ bất cứ chương trình tivi nào. Và PSP còn có thẻ nhận ảnh từ những chiếc Cyber – Shot để bạn có thể chiêm ngưỡng lại những khoảnh khắc đẹp của mình cùng gia đình. Và PSP còn có thể duyệt web bằng wifi – một tính năng mà không phải thiết bị di động nào cũng sở hữu vào lúc bấy giờ, tuy nhiên tiếc là máy không hỗ trợ unicode nên khó có thể sử dụng được ở Việt Nam. Nói cách khác, PSP có thể được xem như một chiếc “Smartphone” với các tính năng nghe nhạc hay, xem phim đỉnh và lướt website vèo vèo với wifi tích hợp sẵn.​

psp 5

Nói như vậy, không phải là PSP không có điểm yếu. Nhắc đến Sony, thứ đàu tiên cản trở người dùng là giá. Mình còn nhớ rõ, vào năm 2009, mình đã từng mơ ước một chiếc PSP 3000, khi đó có giá 5 triệu, một số tiền không hề nhỏ. Và thực vậy, phải mãi đến giữa năm 2010 mình mới có thể sở hữu một chiếc PSP 3006 dưới dạng “second-hand”. Điểm yếu thứ hai chính là ổ đĩa quang định dạng UMD của máy. Ổ đĩa này có khả năng đọc ghi hơi bị “chập chờn ” , đôi khi đang chơi game mà bị đứng máy thì bực mình thôi rồi.

Điểm yếu này đã được Sony khắc phục bằng hệ thống PS Network cũng như việc ra mắt PSP Go, chiếc PSP không sử dụng UMD nhưng lại được Sony trang bị bộ nhớ trong 16gb cùng với khe cắm thẻ nhớ, nhấn mạnh vào khả năng di động với cơ chế trượt.

Nhưng lại có vấn đề khác nảy sinh vấn đề khác : Các fan thường rất hứng thú với những chiếc hộp, những poster và art work bên trong thay vì “chơi xong xoá”. Đơn cử, một fan của tựa game Final Fantasy sẽ muốn thấy chiếc đĩa Crisis Core đặt cạnh những “đàn anh ” của mình .

psp 7

Hay một Otaku mong muốn chiếc đĩa Little Buster ! đặt cạnh cuốn Clannad, hay tựa Fate/Extra có thể nằm gọn trong chiếc tủ với cuốn tiểu thuyết Fate / Zero, với đàn anh Fate Stay Night . Đó cũng là một trong những nguyên nhân chính góp phần giết chết PSP GO.​

Mặc dù PS Vita đã ra mắt, và PSP đang mất dần vị thế của mình ở Mỹ và Châu Âu, nhưng trên sân nhà của mình – Nhật Bản, PSP vẫn là một trong những thiết bị được ưa chuộng. Bằng chứng là các tựa game “ăn theo” như Accel World, Sword Art Online,… lần lượt đổ xô lên PSP.​

Có thể , rồi Sony sẽ khai tử PSP, rồi Smartphone, Tablet sẽ dần giết chết Handle, nhưng PSP mãi mãi vẫn luôn có một sức sống mãnh liệt trong lòng các game thủ đã một thời từng mất ăn mất ngủ với Monster Hunter, Patapon,…. Và với riêng mình, dù không còn cầm trên tay chiếc PSP nữa, nhưng kỉ niệm về những làn cài custom theme, những làn hack máy, cài cheat, mất ăn mất ngủ vì lỗi “half brick”.. những thứ ấy sẽ luôn mãi sống trong mình, mãi mãi vẹn toàn, mãi mãi là một ký ức đẹp về một thiết bị thật tuyệt vời !

psp 6

Vậy là sau gần 10 năm thực hiện “nghĩa vụ” của mình – ngày 3/6 vừa qua  Sony Computer Entertainment Japan & Asia chính thức xác nhận thông tin về việc ngừng hoạt động đối với hệ máy PlayStation®Portable.  Ngoài ra, dữ liệu liên quan gần nhất xác nhận SONY đã bán ra được hơn 80 triệu máy PSP trên toàn cầu – tính từ phiên bản 1000 ra mắt hồi 2005.

}

Tags:
Tiên Vực Luân Hồi – Game mobile 3D mở đợt thử nghiệm mới 14/07
Vẻ đẹp hút hồn của cosplayer Kanda Laam

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu