Cộng Đồng

YouTuber “khốn khổ” vì không thể khai thác Call of Duty WWII

Chia sẽ

Những chính sách mới về quảng cáo của Google đang khiến nhiều YouTuber khốn khổ khi không thể khai thác đề tài về tựa game mới nhất Call of Duty WWII của Activision

YouTuber

Rất nhiều YouTuber đã phải chịu cảnh tụt giảm thu nhập thê thảm từ tháng 3 do nhiều đối tác rút quảng cáo khỏi YouTube. Nhiều video có nội dung bạo lực trong game hay ngoài đời đều bị đánh giá “không phù hợp cho quảng cáo”, và Call of Duty cũng không phải ngoại lệ. Cộng đồng người chơi của tựa game lớn này đang chịu ảnh hưởng nặng nề do không kiếm được nhiều tiền quảng cáo từ clip mình làm ra nữa.

Sau khi Activision công bố phần mới nhất của tựa game Call of Duty với tên gọi WWII, tình hình càng bi đát hơn với cộng đồng của dòng game này – người chơi luôn muốn cập nhật tin tức mới nhất, nhưng các YouTuber thì lại phải chịu rủi ro không được kiếm tiền nếu làm clip nói về Call of Duty WWII.

 

PrestigeIsKey, một YouTuber chuyên về Call of Duty với hơn 1 triệu người đăng kí, đã đăng tải một video tuần trước than phiền về channel của mình bị giảm doanh thu. “Ban đầu, tôi nghĩ việc này không ảnh hưởng tới game thủ vì trò chơi điện tử không phải là có thật” – anh cho biết suốt 7 năm làm clip CoD trên YouTube, chưa bao giờ anh gặp phải tình trạng này cho tới gần đây. Vài tháng trước, khi khủng hoảng tài chính YouTuber nổ ra thì kênh của anh bắt đầu chịu trận do video chứa nội dung bạo lực “ảo”.

Hiện tại khi PIK bắt đầu đưa tin về tựa game lấy chủ điểm WWII mới, kênh của anh gần như bị nhấn chìm hoàn toàn. Chỉ trong một tuần sau khi WWII được công bố, YouTube đã tắt kiếm tiền trên nhiều clip của anh – “Thậm chí cả video về zombie WWII của tôi cũng bị gỡ bỏ” anh cho biết. “Tôi cũng có vài video bị tắt kiếm tiền do cổ súy chiến tranh, dù đó là nội dung về Advanced Warfare, trong khi tôi đang thuyết minh về WWII hay kể cả gameplay về WWII. Chẳng lẽ đồ họa game thời nay đã tuyệt hảo tới mức đánh lừa được cả bộ lọc như vậy?”

 

Quảng cáo cũng đã ngưng xuất hiện trên nhiều clip có “ngôn ngữ bậy bạ”, “Thảm họa, tai họa”, “nội dung tình dục” hay “nội dung chiến tranh” trên YouTube. Đó là vì sau khi tạp chí Wall Street đưa tin quảng cáo xuất hiện trên clip phân biệt chủng tộc thì rất nhiều đối tác như AT&T đã ngưng quảng cáo diện rộng trên YouTube. Để níu kéo các đốit ác của mình, YouTube đã cho ra mắt hệ thống kiểm soát an toàn vào hồi tháng 3, cho phép đối tác chọn không đặt quảng cáo trên các clip “nội dung rủi ro cao”, ví dụ mọi thứ liên quan tới ma túy. Những kênh lớn như PewDiePie và H3H3Productions cũng cho biết họ kiếm được ít hơn rất nhiều so với cùng kì năm ngoái (YouTubers có quyền kháng cáo tắt kiếm tiền nếu họ cho rằng mình bị xử sai luật.)

Khi được hỏi rằng bộ lọc quảng cáo an toàn có thể xác nhận sự khác biệt giữa đời thực và trò chơi hay không thì một đại diện của YouTube không trả lời mà dẫn phóng viên tới một đường link blog cho thấy các đối tác đã vui vẻ hơn với bộ lọc mới này.

Để cải thiện vấn đề thu nhập, YouTube khuyến cáo người dùng nên tạo các nội dung thân thiện hơn cho quảng cáo. Nhưng với các YouTuber như ChaosXSilencer vốn đã làm clip về Call of Duty 5 năm trời, thay đổi hướng hoạt động của kênh rõ ràng là không thể – fan hâm nộ đến kênh của anh để xem clip về game FPS chứ không phải một nội dung vớ vẩn gì đó. Trước khi chuyển sang làm YouTuber toàn phần thì anh sở hữu một Papa Johns ở Arkansas, và trước nay thì thu nhập chưa bao giờ là vấn đề với anh trên YouTube. Anh cho biết cộng đồng gamer Call of Duty trên YouTube đang gặp rất nhiều khó khăn, nhất là khi tựa game mới nhất lại lấy chủ đề thế chiến thứ 2.

“Đây là game dành cho người lớn”, ChaosXSilencer nói, nhưng anh nghĩ vụ khủng hoảng tắt kiếm tiền trong tuần trước có thể do tựa game CoD kế tiếp là WWII. Nhiều người dùng lấy đó làm tên clip và thẻ tag, và tôi không biết liêu YouTube có phân biệt được đấy là game hay là đời thật không. Và nó bị cho là không phù hợp cho quảng cáo.

ChaosXSilencer cho hay sẽ rất mạo hiểm nếu đưa tin về tựa game Call of Duty mới, dù đây là nội dung người xem của họ thật sự muốn. PIK đã thử nghiệm bằng cách tạo một clip dài 2 phút về chủ đề chai sữa bị hết hạn, rồi so sánh với một clip khác thông tin về tựa game CoD sắp tới. Đáng buồn cười là clip “chai sữa” đạt lượng xem chỉ bằng 1/3 so với clip “Call of Duty”, thế mà nó lại thu lời gấp 4 lần!

YouTube không xác nhận hay phủ nhận các YouTuber chuyên về Call of Duty có bị ảnh hưởng về vụ khủng hoảng này không. Dù sao thì đây cũng là vấn đề lớn với toàn thể cộng đồng YouTube chứ không chỉ các game thủ. Các YouTuber CoD nuôi sống gia đình bằng lợi nhuận quảng cáo – đó là thương hiệu của họ. Nhưng YouTuber 402THUNDER402 lại cảm thấy không có gì đáng nói – trong một clip cá nhân gần đây về vấn đề này, anh nói rằng “Bữa tiệc đã kết thúc, và tôi mong các YouTuber để dành được kha khá rồi. Sẽ rất ngu xuấn nếu các bạn phụ thuộc hoàn toàn vào YouTube để kiếm sống.”

Một số game thủ chắc sẽ phải tính đến việc từ bỏ nền tảng YouTuber và kiếm việc khác. Trong một bình luận clip gần đây, PIK đã mời gọi các fan ủng hộ mình trên kênh Patreon – “đã tới thế này thì tôi đành gác lại YouTube đằng sau và có giải pháp khác để hỗ trợ gia đình mình”, anh nói.

(Theo Kotaku.com)

}

Tags: , , , , , , , , , , ,
Arrietty thi đấu tốt mang về chiến thắng cho Saigon Buffalo
Diễn viên phim khiêu dâm Nhật Bản ra sao khi ‘rời cuộc chơi’?

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu