eSports

Bí quyết để thắng xếp hạng LMHT – phần 2: Lựa chọn tướng hợp lý

Chia sẽ

Nối tiếp phần 1, loạt bài viết “bí quyết thắng xếp hạng” sẽ tiếp tục gửi đến các bạn những mẹo để giúp bạn cải thiện bậc xếp hạng của mình.

Hãy cùng tham khảo và rút ra những kinh nghiệm hữu ích cho bản thân nhé!

Không phải những kỹ năng trong trận đấu mà chính những yếu tố nhỏ bên ngoài mới là thứ quyết định khả năng thăng hạng của bạn. Kỹ năng có thể giúp bạn thắng một trận đấu nhưng tư duy có thể giúp bạn thắng nhiều trận đấu. Mục đích của loạt bài viết này không phải là nâng cao kỹ năng mà là để giúp các bạn cải thiện khả năng nhận định trận đấu. Một trong những yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm khi chơi xếp hạng chính là chọn tướng. Chúng ta sẽ phân tích những mục đích lựa chọn tướng phổ biến nhất mà người chơi xếp hạng nên biết.

thắng xếp hạng LMHT

Chơi một tướng duy nhất

Nếu bạn không biết chơi nhiều tướng, hãy chọn vị tướng mà bạn cảm thấy tự tin nhất khi sử dụng và bắt đầu leo xếp hạng bằng vị tướng đó. Việc bạn sử dụng liên tục một vị tướng trong nhiều trận đấu sẽ tạo nên một thói quen với vị tướng đó. Cụ thể, bạn sẽ biết nên khởi đầu bằng trang bị gì, để ngọc bổ trợ gì, bảng bổ trợ ra sao. Điều quan trọng hơn nữa của việc chơi một tướng liên tục là bạn sẽ hiểu vị tướng đó một cách triệt để và khi phải đối đầu với vị tướng này hay dùng vị tướng này đối đầu với mọi vị tướng khác, bạn đều biết phải làm gì để thắng đường hoặc ít nhất là không thua đường. Sức mạnh của vị tướng đó sẽ được phát huy ở mức cao nhất và đó là lí do những người chơi chỉ dùng một tướng thường rất dễ leo xếp hạng.

thắng xếp hạng LMHT

Chơi một tướng duy nhất sẽ giúp bạn có khả năng đấu với mọi kèo.

Đó là ưu điểm, còn về nhược điểm thì sao? Rất dễ thấy thôi, cách chơi này có thể giúp bạn khi được cầm tướng tủ nhưng nếu bị đối phương cấm mất tướng đó thì sao? Cách đối phó là bạn có thể tạo ra thêm một vị tướng tủ như thế này nữa để đối phương không thể cấm hết được. Đây gần như là điều rất khó bởi nếu bạn có 2 vị tướng có thể tự tin đấu với mọi kèo thì khi đó đẳng cấp của bạn hẳn đã rất cao rồi. Nhin chung, với việc chọn tướng có chất mà thiếu lượng này sẽ giúp bạn leo xếp hạng rất nhanh ở những bậc xếp hạng thấp nhưng khi lên bậc xếp hạng cao, bạn sẽ vẫn phải có thêm nhiều sự lựa chọn. Ấy là chưa kể việc bạn không được chơi ở vị trí mong muốn cũng sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn. Lời khuyên là ngoài tướng tủ, hãy cố gắng chơi thêm ít nhất mỗi vị trí một tướng ở mức tròn vai để dùng khi cần thiết.

Chọn tướng theo xu thế

Xu thế được tạo ra bởi các tuyển thủ chuyên nghiệp khi họ đưa một vị tướng vào giải đấu và sử dụng vô cùng thành công dẫn tới việc mọi người đánh giá vị tướng đó là mạnh ở thời điểm ấy. Xu thế khá ảnh hưởng tới việc chọn tướng trong đấu xếp hạng, đặc biệt là ở những hạng cao bởi đây là nơi có trình độ cá nhân tốt cũng như có sự hiểu biết nhất định với các tướng.

Việc lựa chọn tướng theo xu thế có một ưu điểm thấy rõ là bạn có thể được hưởng lợi khá nhiều từ sức mạnh của vị tướng này. Những vị tướng đang là “mốt” luôn có sức mạnh rất ổn định và độ hiệu quả cao (những yếu tố này đã được chứng thực qua những giải đấu lớn) nên bạn sẽ không mấy khó khăn để tạo ra lợi thế. Vấn đề chỉ còn tùy thuộc vào kỹ năng của người dùng mà thôi.

thắng xếp hạng LMHT

Những vị tướng theo xu thế luôn khỏe và ít bị khắc chế.

Nhược điểm của việc chọn tướng theo xu thế là việc đối phương gần như luôn sẵn sàng với những sự lựa chọn của bạn. Hắn hoàn toàn có thể cấm và cướp trên tay nếu được lựa chọn trước. Ngoài ra, việc chạy theo xu thế khi bạn không thực sự phù hợp với vị tướng này cũng là vấn đề nên quan tâm. Nhìn chung, việc chọn tướng theo xu thế là một việc tốt nhưng không nên khiên cưỡng.

Chọn tướng theo đồng đội

Đây là một mức độ cao hơn của người chơi xếp hạng. Một người chơi xếp hạng giỏi cũng như có ý thức tốt sẽ biết nhìn vào đồng đội để chọn tướng theo nhằm mục đích kết hợp ra một đội hình đẹp. Có thể nói, hành động này không chỉ làm hài lòng đồng đội mà còn thể hiện sự thân thiện và thích nghi trong môi trường xếp hạng – những yếu tố cũng cần thiết không kém để giành chiến thắng.

Một điều dễ thấy nhất ở một số người chơi xếp hạng là chỉ muốn được chơi vị trí ưa thích cũng như vị tướng ưa thích của mình mà không cần quan tâm tới đồng đội. Về cơ bản, điều này sẽ tạo ra sự mâu thuẫn đáng kể ngay trong nội bộ đội bạn khi cấm chọn và tất nhiên điều này sẽ ảnh hưởng không tốt tới quá trình diễn ra trận đấu. Về cơ bản, việc chọn tướng theo đồng đội không hẳn là sự hy sinh (điều mà hình như rất nhiều người chơi xếp hạng ghét phải làm) mà nó chỉ đơn giản là nhượng bộ cái tôi cá nhân của một người để kết hợp với 4 người còn lại.

team comp

Đội hình kết hợp quá đẹp của Team Solomid tại CKTG 2014 vừa qua.

Khi viết bài viết này, tôi chợt nhớ lại những trận đấu xếp hạng khi mà người giữ vị trí số 1 của đội nói rằng anh ta muốn đi đường giữa với Yasuo và anh ta khóa ngay lập tức sự lựa chọn của mình. Rất nhanh chóng những người đồng đội tiếp theo lần lượt chọn Malphite cho đường trên và Wukong cho vị trí đi rừng. Tôi rất thích cảnh tượng này bởi nó thể hiện sự nhất quán về tư duy giữa những người chơi không quen biết. Họ sẵn sàng giúp đỡ người khác và quả thực, trận đấu đó chúng tôi đã thắng vô cùng dễ dàng khi bên kia có tới 2 xạ thủ ở đường dưới.

Tất nhiên, không thể nói rằng khi bạn chọn tướng theo đồng đội như vậy có nghĩa là bạn sẽ luôn luôn thắng bởi thực tế cho thấy đôi khi những lần bạn hi sinh đánh hỗ trợ hoặc đánh theo cả đội không phải luôn mang lại kết quả tốt. Dẫu vậy, việc quan sát đội và hi sinh sẽ giúp bạn hình thành một thói quen tốt khi chơi xếp hạng và ở các bậc xếp hạng càng cao, việc chọn lựa đội hình càng mang nhiều ý nghĩa.

Chọn tướng khắc chế đối thủ

Đây có lẽ là cảnh giới cao nhất của một người chơi xếp hạng đơn trong việc lựa chọn chơi vị tướng nào. Lựa chọn khắc chế đối thủ về ý nghĩa chỉ đơn thuần là bạn đưa ra một sự lựa chọn mà khi đối đầu trực tiếp với đối thủ, bạn nắm nhiều lợi thế hơn (thậm chí là vượt trội hơn). Nghe thì đơn giản vì tôi cũng đã nhìn thấy rất nhiều người cố gắng thực hiện điều này trong đấu xếp hạng nhưng kết quả lại không như ý. Thực tế cho thấy, để thực hiện được một tình huống khắc chế đối thủ, bạn cần rất nhiều yếu tố.

Trước tiên, bạn cần hiểu thật rõ vị tướng mà đối phương đã chọn. Bạn phải hiểu nó đủ nhiều để biết được toàn bộ điểm mạnh và điểm yếu cũng như cách chơi và ảnh hưởng mà vị tướng đó tạo ra. Từ những hiểu biết đó, bạn sẽ phải phân tích xem nên đánh vào điểm yếu của đối thủ hay vô hiệu hóa ưu điểm của hắn. Tiếp đó bạn sẽ cần chọn ra một vị tướng như vậy trong những vị tướng còn lại, và tất nhiên, bạn phải chơi tốt vị tướng này để có thể trên cơ được đối thủ.

soaz

SOAZ – cựu tuyển thủ của Fnatic – là một bậc thầy về chọn tướng khắc chế.

Vấn đề nằm ở chỗ, như đã nói ở trên, những vị tướng theo xu thế luôn có sức mạnh ổn định và khó bị khắc chế nên muốn tìm ra một vị tướng nào đủ sức trên cơ những tướng này luôn là điểm khác biệt. Đây là đẳng cấp cao nhất mà một người chơi có thể làm, không chỉ ở đấu xếp hạng đơn mà ngay cả các tuyển thủ khi đấu giải cũng luôn cố gắng hướng tới. Chúng ta có thể nhìn thấy một ví dụ điển hình là sOAZ – người đi đường trên cũ của Fnatic. Anh ta là người chơi luôn có khả năng tạo ra những sự đột biến trong khâu cấm và chọn tướng với khả năng tìm ra những tướng khắc chế cực tốt. Những sự lựa chọn như Trundle hay Nunu đường trên chính là ví dụ tiêu biểu cho khả năng khắc chế tướng của sOAZ.

Việc lựa chọn tướng luôn là một vấn đề quan trọng và là một trong những bước đầu tiên tới chiến thắng cho bạn trong khi đấu xếp hạng đơn. Hẹn gặp bạn ở phần sau với những bí quyết mới giúp thắng xếp hạng.Bí quyết để thắng xếp hạng LMHT – Phần 1: Làm gì khi thắng đường?

>>> Bí quyết để thắng xếp hạng LMHT – Phần 1: Làm gì khi thắng đường?

}

Tags: , , , , , , , , ,
BurNIng và Loda – Cuộc so tài của những huyền thoại
Toàn cảnh những trận đấu của FIFA Online 3 SEA vs FIFA Online 3 Hàn Quốc

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu