eSports

Gosu DotA 2 – Góc khuất phía sau hào quang và danh vọng

Chia sẽ

Những giải thưởng tiền mặt khổng lồ, lời mời quảng cáo thương hiệu từ những hãng công nghệ, hay đơn thuần chỉ là… bet. Có hàng tá cách để các Gosu DotA 2 kiếm được lợi nhuận ngay từ chính trò chơi của họ, đối với họ, DotA 2 thực sự là một nghề – một nguồn sống đích thực. Nhưng nếu một ngày, họ không còn bước tiếp con đường thể thao chuyên nghiệp, tương lai những Gosu DotA 2 rồi sẽ đi về đâu?

gosu-dota-5

Sự vươn lên mạnh mẽ của thể thao điện tử là động lực thúc đẩy rất nhiều gamer tìm đến con đường trở thành tay chơi chuyên nghiệp hàng đầu thế giới. Trong đó, đa số đều định hướng biến trò chơi của mình thành một “nghề” thực thụ. DotA 2 cũng vậy, với những giải thưởng chung cuộc lên đến hàng triệu đô cho đội chiến thắng, quả thực, “vừa chơi game, vừa kiếm tiền” luôn là thứ mà bất cứ game thủ nào cũng hằng mong ước, ngay cả những Gosu DotA 1 cũng lân la đổ bộ sang mặt trận mới.

[su_youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=R-RKqGaNq-Y”]

Phim tài liệu về cuộc đời Gosu DotA sẽ sớm được Valve công chiếu trực tiếp trên Steam

Mặc dù thế, trong số 100 người quyết định tham gia vào chặng đường này, chỉ có khoảng 5 – 10 người thành công. Số còn lại bị đào thải theo quy luật tự nhiên mạnh được – yếu thua, điều này không có gì đáng nói, bởi nếu không có thực lực, bạn sẽ không thể chống lại được những con “quái vật” trong làng DotA 2 thế giới. Thế nhưng, không ít Gosu DotA 2 dù đã đặt một chân sự nghiệp của mình vào e-Sports cũng đành phải khốn đốn trước những thay đổi chóng mặt từ metagame.

Gosu DotA

Mới đây nhất, chắc hẳn làng DotA 2 cả thế giới vẫn chưa hết bất ngờ trước sự ra đi của Zhou – carry hàng đầu đã từng đưa iG lên đến đỉnh vinh quang tại TI2. Sau những chuỗi ngày thi đấu dưới trướng TongFu không mang lại nhiều thành công như mong đợi, anh chính thức rời bỏ con đường DotA 2 chuyên nghiệp trong nuối tiếc với lý do không thích ứng được với metagame hiện nay.

Gosu DotA

Bên cạnh Zhou, team LGD.int đã sụp đổ khi lần lượt các tên tuổi như Pajkatt, MiSeRy, và Black^ vứt áo ra đi. Mặc dù vẫn tiếp tục sự nghiệp của mình nhưng qua đó, chúng ta có thể thấy nền thể thao điện tử chuyên nghiệp, cụ thể là DotA 2 không phải lúc nào cũng như “thiên đường” như nhiều người vọng tưởng.

Gosu DotA

Ngoài ra, nhiều tên tuổi đỉnh đỉnh đại danh một thời từ DotA 1 như Vigoss, YaphetS,… cũng không thể chịu nổi sức ép từ DotA 2. Việc thay đổi tư duy chiến thuật đột ngột khiến cho không ít tiền bối Gosu DotA phải điêu đứng. Hiện tại, Vigoss vừa quay trở lại DotA 2 và đang thi đấu dưới màu áo SQreen, còn với YaphetS, anh vẫn tiếp tục đồng hành cùng đồng đội ở TongFu 3, cả hai vẫn chưa tạo được điểm nhấn đặc sắc nào trước thời đại mới này, dù rằng danh hiệu “Nevermore by YaphetS” và “Queen of Pain by Vigoss” vẫn được người đời nhắc lại như một huyền thoại sống.

Gosu DotA

Vậy, nếu một Gosu DotA 2 lui về “ở ẩn” thì cuộc sống hiện tại của họ sẽ như thế nào? Một số sẽ quay về với định hướng nghề nghiệp ban đầu của họ, một số lại “níu kéo” bằng việc trở thành HLV (coach) cho một đội tuyển nhỏ hơn, số còn lại thì quyết định… mở tiệm net chuyên nghiệp như TongFu. Nhưng rồi cũng sẽ có lúc, họ nhìn ra bên ngoài cửa sổ, những kí ức đứng trên bục vinh quang cùng sự reo hò từ khán giả lại một lần nữa ùa về khắc sâu vào tâm khảm.

Gosu DotA

Tiệm Internet Cafe của TongFu

Quả thực, không có con đường thành công nào bằng phẳng; ngay cả với bộ môn thể thao điện tử, nó cũng được hiện thực hóa trở nên chông gai hơn, khắc nghiệt hơn. Nếu không đương đầu được với thử thách, nhanh chóng thích nghi với môi trường hiện tại; chắc hẳn bạn sẽ tuột lại phía sau và hậu quả là bạn bị loại khỏi đấu trường chuyên nghiệp. Cảm xúc của một Gosu DotA 2 phải từ bỏ khát khao, niềm đam mê cháy bỏng của mình quả thực không một ngòi bút nào có thể lột tả hết…

[su_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=RlqVwkxykKY”]

“Shhh…. No words… Only tears now, my friends :)….”

Blog chính thức DotA 2: http://blog.dota2.com/

}

Tags: , , , ,
Micheal “handi” Oloson – Cỗ máy AWP không cần tay chân của làng CS:GO
LMHT: Lộ diện trang phục mới Varus Arctic Ops

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu