eSports

Tựa game eSports nào xứng đáng với ngôi vị hay nhất mọi thời đại?

Chia sẽ

Có rất nhiều yếu tố để đánh giá một tựa game eSports thành công nhất.

Cùng trang tin game Game4V tìm hiểu về vấn đề này.

Bài viết này sẽ đánh giá những tựa game eSports hay nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại dựa trên các yếu tố: Doanh thu, số lượng events xuyên suốt quá trình chơi game, số lượng người xem, nội dung được quan tâm và tuổi thọ của game.

Tổng giải thưởng các mùa

tựa game eSports

Các số liệu trong biểu đồ cho thấy ngôi vị số 1 thuộc về tựa game Dota 2. Tổng số giải thưởng có được từ các giải đấu củaDota 2 lên tới 23, 6 triệu đô la, cao nhất trong số tất cả các tựa game eSports. Liên Minh Huyền Thoại chỉ đứng vị trí thứ 2 với 18,2 triệu đô la. Tuy nhiên đây chỉ là khía cạnh các giải đấu bởi các game thủ Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp và Dota 2 đều có thể kiếm thêm kha khá từ các kênh Stream của tiêng mình.

Top 3 tựa game eSports có giải thưởng lớn nhất:

 1. Dota 2
 2. Liên Minh Huyền Thoại
 3. StarCraft II

2. Số lượng giải đấu

Trong suốt năm qua, liên tục có những giải đấu xuyên suốt với tần suất dày đặc. Biểu đồ này cũng bao gồm những giải đấu Online có quy mô nhỏ.

TotalNumberofEvents

StarCraft II đứng đầu bảng xếp hạng về số lượng giải đấu trong suốt một năm qua. Những tựa game eSports phổ biến hơn với cộng đồng game thủ Việt Nam như CS:GO hay Dota 2 thậm chí còn không có tên trong TOP 3.

Top 3 tựa game eSports có số lượng giải đấu lớn nhất:

 1. StarCraft II
 2. Counter – Strike
 3. Liên Minh Huyền Thoại

3. Số lượng người xem

Đây là khía cạnh được cộng đồng quan tâm nhất và khía cạnh này cũng khó đánh giá nhất. Số lượng người xem này được đánh giá trên số lượng người xem nhiều nhất tại một thời điểm, số lượng người xem trong toàn bộ giải đấu, thời lượng số phút theo dõi và số lượng tài khoản đăng nhập vào các kênh Streams để theo dõi.

Về hạng mục này, không khó dự đoán khi Liên Minh Huyền Thoại là tựa game eSports có nhiều người theo giõi nhất với kỉ lục 32 triệu người xem ở Vòng Chung Kết Thế giới 2013.

tựa game esports

Dota 2 cũng có những thông số hết sức ấn tượng với hơn 20 triệu ở The International 4 cùng số lượng người xem tại cùng 1 thời điểm vào khoảng 2 triệu người xem.

Đứng thứ 3 trong danh sách này vẫn là một tựa game không có vị trí cao trong 2 bảng xếp hạng trước: StarCraft Brood War. Đây là một thành tích đáng nể cho một bản mở rộng của tựa game StarCraft.

Top 3 tựa game eSports có số lượng xem nhiều nhất:

 1. League of Legends
 2. Dota 2
 3. Brood War

4. Số lượng người theo dõi trên truyền hình

Brood War tiếp tục gây ấn tượng  mạnh với yếu tố về số lượng theo dõi các chương trình. Kênh truyền hình MBCGame và Ongamenet đã giúp bản mở rộng của StarCraft lên đỉnh trong hạng mục này. 2 kênh truyền hình trên đã lựa chọn Brood War là tựa game để phát triển trong vòng 10 năm và số liệu dưới đây sẽ làm tất cả phải thán phục trước tầm nhìn sâu rộng của 2 kênh truyền hình nổi tiếng nhất về game của Hàn Quốc.

AmountofcombinedHoursWatched

 Đi sâu hơn vào phân tích khía cạnh này, 2 tựa game eSports đình đám nhất hiện nay như Dota 2 và Liên Minh Huyền Thoại đạt số lượng khoảng 2,4 tỉ giờ xem trong năm 2013. Con số này chỉ bằng một nửa số lượng người theo dõi các giải đấu của StarCraft: Brood Wars.

Với kênh truyền hình ONGamenet, họ đã tổ chức 34 giải đấu chuyên nghiệp chiếm 14 ngày phát sóng cho từng giải đấu. Còn kênh truyền hình MBCGame, con số thậm chí còn cao hơn rất nhiều: 4 Tour du đấu thuộc hệ thống giải đấu KPGA, 26 giải đấu riêng biệt của kênh MBCGame cho StarCraft và 30 giải đấu Proleague.

wh71a

Các số liệu thống kê đã từng chỉ ra rằng ở Hàn Quốc, tựa game này được theo dõi nhiều thứ 2 chỉ sau môn thể thao bóng chày! Hơn nữa, vòng chung kết giải đấu chuyên nghiệp của Brood War mùa giải 2004-2005 đã đạt đỉnh và trở thành chương trình có nhiều người theo dõi nhất.

Tính tổng số thời lượng theo dõi các vòng chung kết thế giới của Liên Minh Huyền Thoại, con số đó chỉ khoảng 276 triệu giờ xem, thua kém cực xa so với những chỉ số của StarCraft Brood Wars.Và để có thể bắt kịp được lão làng eSports này, các tựa game LMHT và Dota 2 sẽ phải mất một thời gian rất lâu nữa mới có thể đuổi kịp được StarCraft: Brood War.

5. Tuổi thọ của game

3 tựa game eSports được cộng đồng thế giới đón nhận trong suốt những năm qua thuộc về Warcraft III,StarCraft: Brood War và Counter- Strike. Đây cũng là 3 tựa game gắn liền với nhiều game thủ Việt Nam từ thời thơ ấu cho đến thời điểm hiện tại.

Top 3 tựa game eSports có lâu đời nhất:

 1. Counter – Strike
 2. StarCraft: Brood War
 3. Warcraft III

Cùng nhìn lại 3 tựa game này dưới 2 yếu tố: Tổng số tiền của giải thưởng và số lượng giải đấu mỗi năm.

Về khía cạnh tổng số tiền giải thưởng, Counter – Strike nắm trọn vị trí đầu bảng. Đỉnh điểm về số tiền thưởng trong các giải đấu của tựa game bắn súng huyền thoại này lên tới con số hơn 1 tỉ rưỡi đô la trong năm 2006 – Một con số biết nói!

TournamentEarningsPerYear

Xét tiếp đến khía cạnh số lượng giải đấu mỗi năm, cái tên Counter – Strike tiếp tục được xướng lên. Dù không có nhiều các sự kiện, giải đấu được tổ chức những năm 2000 nhưng từ năm 2003, Counter – Strike vươn lên mạnh mẽ và đạt đỉnh ở năm 2010 với khoảng hơn 60 giải đấu! Trong khi đó, StarCraft không có quá nhiều giải đấu và chịu thua kém rất nhiều so với tựa game Warcraft III.

EventsPerYear

6. Tựa game eSports hay nhất!

Sau tất cả những số liệu trên có thể thấy được mỗi tựa game đều có những thế mạnh riêng. Nhiều người có thể cho rằng StarCraft hay Counter Strike là những tựa game hay nhất nhưng cũng sẽ có người phản bác lại với quan điểm Liên Minh Huyền Thoại hay Dota 2 mới thực sự là ông vua của các tựa game eSports.

Thật khó để chúng ta có thể tìm ra được quán quân eSports nhưng chúng ta không thể phủ nhận 1 điều rằng, thể thao điện tử đang trên đà phát triển rất mạnh và những chỉ số trên mới chỉ là tiền đề mà thôi.

Các bạn có thể vào chuyên mục eSports để cập nhật một cách nhanh nhất!

>>> Bỏ ý định tự tử nhờ… chơi Dota 2

}

Tags: , , , , , , , , ,
Cập nhật Dota 2: Bản update siêu lớn dành cho mùa đông
Cập nhật Dota 2: Changelog 6.83 tiếng Việt

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu