Game Mobile

Chơi game mobile và văn hóa ứng xử của game thủ Việt

Chia sẽ

Game mobile hay game online nói chung là hình thức giải trí phổ biến hiện nay. Đó cũng là một môi trường không gian mạng để game thủ trao đổi, trò chuyện.

Ngày nay, sự phát triển vượt bậc của công nghệ và mạng lưới internet được phủ sóng khắp nơi từ đó ngày càng có nhiều tựa game mới ra đời. Nhanh chóng game mobile và game online tăng chóng mặt về doanh thu và số lượng đông đảo người chơi trải nghiệm.

Sự phát triển này đã tạo ra nhiều vấn đề tích cực và tiêu cực trong game dần dần hình thành văn hóa chơi game. Đây là nơi hội tụ nhiều cá tính khác biệt và cũng phát sinh nhiều vấn đề trong khi chơi game.

1. Phương diện tích cực trong thói quen chơi game của game thủ

Bên cạnh một số lợi ích mà game mobile đem lại cho người chơi, điều cũng đáng được chú ý hiện nay là văn hóa ứng xử của game thủ khi chơi game.

Chơi game nói chung giúp tăng tính đồng đội, hỗ trợ bạn bè (gánh team), chăm chỉ “cày cuốc” có thể farm đồ bán trong game,… nhất là những game nhập vai, cày cấp luyện trang bị như VLTK, Thiên Long, Kiếm Thế… Nhìn chung, game thủ có tính cộng đồng cao trong môi trường game có sự tương tác giữa nhiều người chơi.

Ngoài ra, game thủ cũng là những người có tính chia sẻ cao như trong thời kỳ dịch bệnh rất nhiều cá nhân, nhóm game thủ tham gia đóng góp ủng hộ Nhà nước gây quỹ phòng chống dịch, chẳng hạn như Độ Mixi, Chim Sẻ Đi Nắng…

2. Những tật xấu của game thủ khi chơi game

2.1. Thiếu kiểm soát trong lời nói

Nhiều game thủ hay bạn chơi game hiện nay mặc sức sử dụng những từ ngữ tục tĩu, khó nghe, thiếu văn minh thậm chí còn xúc phạm các sự vật, sự việc xảy ra trong game.

Song song đó, nhiều game thủ chọn những trận game là nơi để xả cơn giận gặp phải từ bên ngoài. Khi tức giận, cay cú vì thua cuộc thì việc văng tục, chửi bậy là điều thường bất gập trong cuộc trò chuyện.

Để giải quyết vấn đề này các nhà phát hành game rất e ngại và bổ sung các “từ cấm” trong danh sách game nhưng dường như chẳng thể xử lý được gì.

Hiện tượng này dần trở nên phổ biến tạo cho người bên ngoài một cái nhìn mất thiện cảm về cộng đồng game mobile và game online nói chung. Bên cạnh đó, khi thua cuộc, nhiều game thủ có hành động đập máy và lựa chọn cách chơi xấu.

2.2. AFK

Thuật ngữ AFK là từ viết tắt của cụm từ “Away From Keyboard” được dịch là “rời khỏi bàn phím”. Việc dẫn đến AFK chủ yếu do yếu tố chủ quan như: người chơi có tâm trạng không tốt, bực bội, chán,… sau khi thua trận khiến họ không muốn tham gia nữa. Ngoài ra, có thể do một số ít yếu tố khách quan như: mất điện, lỗi kỹ thuật, người chơi có việc đột xuất,…

Hành động AFK của game thủ trong game

Hành động AFK của game thủ trong game

Hành động AFK ảnh hưởng đến tính đồng đội và sự phối hợp giữa các người chơi như: Liên Minh Huyền Thoại, Free Fire, PUBG Mobile, Tốc Chiến, Liên Quân Mobile,… gây ra những tác động xấu đến kết quả cuối cùng.

Chính vì vậy, việc AFK sẽ khiến cả team rất ghét và từ đó xảy ra sự xuất hiện những từ văng tục, thiếu văn hóa,… cũng là nguyên nhân xảy ra những cuộc “ ẩu đả” khi chơi game. Để hạn chế vấn đề AFK, nhà phát hành game cũng có những hình phạt thích đáng cho những trường hợp này.

2.3. Bật đồ sát PK

Đây là chế độ người chơi sử dụng tấn công những game thủ ở chế độ Luyện công hoặc thực hiện nhiệm vụ Dã Tẩu. Khi bật chế độ này bạn có thể tấn công mọi người chơi khác xung quanh mình.

Bật đồ sát PK trong các tựa game kiếm hiệp, cổ trang

Bật đồ sát PK trong các tựa game kiếm hiệp, cổ trang

Với những hoạt động KS cạnh tranh cao thì có thể chấp nhận song nhiều người lạm dụng PK như một hành vi “phá game”.

2.4. Sử dụng phần mềm thứ 3, hack, cheat, bug game

Hack, cheat là hành động gian lận trong game nhằm mục đích tăng thành tích, tăng tỉ lệ chiến thắng và làm cho việc chơi game trở nên dễ dàng hơn. Thực trạng này rất phổ biến hiện nay và các game thủ sẵn sàng tinh thần để sống chung với hack.

Hack kim cương trong game Play Together

Hack kim cương trong game Play Together

Người chơi sử dụng hack, cheat, bug game để tăng các thông số trong game mobile và game online nói chung. Các nhà phát hành game cũng đã có những kế hoạch và hình phạt riêng đối với người chơi sử dụng phần mềm thứ 3 can thiệp vào game như: khóa tài khoản vi phạm, ban hành văn bản chống hack, cheat,…

Những hành động xấu trên được game thủ can thiệp vào game sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng game, đem lại những đánh giá tiêu cực về tựa game đó.

Như vậy, vấn đề văn hóa ứng xử khi chơi game là một thực trạng “hot” trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó, ý thức của người chơi vẫn là quan trọng nhất, hãy là một người chơi có thái độ tốt, văn minh khi trải nghiệm game và nói không với văn hóa thô tục, hack, cheat,… trong game, cùng nhau xây dựng một cộng đồng game phát triển mạnh mẽ và bền vững.

}

Tags: , , ,
Project EDO – Dự án game mới nhất giữa Tencent và Wake Up Interactive
Vì sao miHoYo chọn Canada làm nơi mở chi nhánh mới?

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu