Game Mobile

TikTok, WeChat lại bị giới chức Trung Quốc siết chặt quản lý

Chia sẽ

QUỐC TẾ_ Cơ quan giám sát thị trường của Trung Quốc đang lấy ý kiến ​ về vấn đề xây dựng các phân loại nền tảng internet.

Mục tiêu là để phát triển các khuôn khổ quy định mới nhắm đến những nền tảng có hơn 500 triệu người dùng hoạt động hàng năm, theo một thông báo của Cơ quan Quản lý Nhà nước về Thị trường của Trung Quốc (SAMR) vào ngày 29 tháng 10.

Các nền tảng hướng tới người tiêu dùng ở Trung Quốc duy trì nửa tỷ người dùng trong bất kỳ năm nào và được định giá ít nhất 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (156 tỷ USD) sẽ được phân loại là “siêu nền tảng”, dựa trên đề xuất của SAMR.

Những "siêu ứng dụng" bị Trung Quốc quản lý gắt gao

Những “siêu ứng dụng” bị Trung Quốc quản lý gắt gao

Những nền tảng này phải cạnh tranh công bằng, cho phép tích hợp các dịch vụ của nhau và bảo vệ dữ liệu của người dùng. Các ứng dụng được sử dụng rộng rãi như WeChat, Taobao, Douyin và Meituan sẽ thuộc loại này và có thể phải đặt dưới sự kiểm soát chặt chẽ hơn về mặt pháp lý.

“Khi các ứng dụng phổ biến trở nên đan xen với các hoạt động giao dịch hàng ngày ở Trung Quốc, hoạt động của các công ty công nghệ đã dẫn đến các vấn đề như vi phạm quyền riêng tư và mở rộng có không trật tự”, Wang Yong, Phó giáo sư tại Viện Kinh tế tại thuộc Đại học Thanh Hoa, cho biết trên tờ China Economic Daily.

Các quy tắc được đề xuất sẽ hủy bỏ những phát triển đó để ngành công nghiệp có thể được điều tiết hiệu quả hơn và nền kinh tế kỹ thuật số sẽ phát triển một cách lành mạnh.

Việc phân loại này tương đương với các công ty được dán nhãn theo Đạo luật thị trường kỹ thuật số của Liên minh châu Âu. Các hãng sở hữu nền tảng phải tuân thủ các nghĩa vụ hoạt động được xác định, nếu không sẽ phải trải qua các cuộc đại tu cấu trúc, Li Sanxi, Giáo sư đại học cho biết.

Các cơ quan quản lý có thể thực hiện các hướng dẫn để kiểm soát các công ty internet, ngay cả khi không có luật hiện hành nào điều chỉnh các hoạt động nhất định của các công ty có thể dẫn đến độc quyền dữ liệu hoặc các hoạt động chống độc quyền.

Các ứng dụng hiện nay phải kê khai thông tin đầy đủ với giới chức địa phương

Các ứng dụng hiện nay phải kê khai thông tin đầy đủ với giới chức địa phương

Khung chính xác cho các quy tắc mới của SAMR vẫn đang được thảo luận cũng như chưa có công bố về ngày áp dụng. Các cơ quan quản lý của Trung Quốc đã đàn áp nhiều nền tảng trực tuyến trong năm nay để hạn chế ảnh hưởng của chúng. Các công ty Internet được yêu cầu phá bỏ khu vườn có tường bao quanh của họ và hủy bỏ các lệnh cấm liên kết đến các dịch vụ của nhau. Các tập đoàn lớn như Didi và Ant Group đã bị điều tra về các hoạt động bảo mật dữ liệu của họ.

Các nền tảng Internet sẽ phải đối mặt với các quy định nghiêm ngặt hơn nếu các đề xuất của SAMR được thực hiện. Theo Luật Bảo vệ Thông tin Cá nhân (PIPL), có hiệu lực vào ngày 01 tháng 11, SAMR cũng yêu cầu các “siêu nền tảng” phải thiết lập một trung tâm đánh giá bảo mật dữ liệu nội bộ. Việc xử lý thông tin cá nhân của người dùng và trao đổi dữ liệu xuyên biên giới phải được thực hiện theo đúng luật và quy định.

}

Tags: , ,
Tencent mua lại cổ phần hãng phát hành, truyền thông lớn của Nhật
One Piece: Nếu Garp chiến đấu với Akainu tại Marineford, ai sẽ thắng?

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu