Game Mobile

Trung Quốc hạn chế game, thị trường Việt Nam bị tác động ra sao?

Chia sẽ

QUỐC TẾ_Những tác động ảnh hưởng đến thị trường game Việt Nam, sau khi Trung Quốc tiến hành hạn chế thời gian chơi game của trẻ em.

Từ năm 2019, Trung Quốc đã từng giới hạn giờ chơi game là 1,5 giờ mỗi ngày và tối đa 3 giờ vào các ngày nghỉ lễ, cùng với đó là hạn chế chơi game vào ban ngày, trong thời gian đó nhiều nhà phát hành game Trung Quốc đã bắt đầu nhăn mặt khi lượng CCU, A1, Rev của sản phẩm đột ngột giảm mạnh, ảnh hưởng đến các sự kiện, hoạt động đã được thiết lập sẵn trong game.

Theo công ty phân tích Newzoo, thị trường trò chơi điện tử Trung Quốc ước tính hiện tại tạo ra doanh thu khoảng 45,6 tỷ USD vượt trên cả Mỹ. Tại Trung Quốc, trong thời gian diễn ra các lệnh cấm và hạn chế chơi game, giá cổ phiếu của một số đơn vị lớn trong lĩnh vực trò chơi điện tử như NetEase, Bilibili lần lượt giảm ở mức từ 3% đến 6% và bây giờ phía Trung Quốc tiếp tục hạn chế trẻ em và trẻ vị thành niên chơi game.

Thống kê tỉ lệ trẻ em chơi game từ 6 đến 17 tuổi tại Trung Quốc.

Thống kê tỉ lệ trẻ em chơi game từ 6 đến 17 tuổi năm 2020 tại Trung Quốc.

Hiện tại Trung quốc có khoảng 62,5% trẻ em vị thành niên thường tham gia trò chơi điện tử mỗi ngày, và 13,2% người dùng chơi game trên điện thoại di động chưa đủ 18 tuổi và thời gian các trẻ em này thường chơi game ít nhất 2 giờ mỗi ngày theo truyền thông Trung Quốc.

Về lý do mà phía chính phủ Trung Quốc đã đưa ra các lệnh cấm này là do tỉ lệ trẻ em cận thị trong những năm gần đây, bắt đầu từ năm 2017 đã tăng vọt, theo thống kê thời gian online game của người chơi  bắt đầu tăng dần không có điểm dừng, vì có nhiều thể loại game bắt người chơi cày cuốc kèm theo đó là một số hoạt động live stream nhiều giờ, do đó Chính Phủ Trung Quốc cho rằng trẻ em đã nghiện các thể loại trò chơi điện tử quá nhiều và cần được hạn chế lại vì vậy đã ban hành lệnh chống nghiện game.

Hiện tại ở Việt Nam vẫn chưa có quyết định ban hành lệnh cấm người chơi online game nhiều giờ, trước đây đã từng có một số lệnh cấm sau 22h yêu cầu các cửa hàng kinh doanh Internet bắt buộc phải đóng cửa.

Thời gian online game tăng vọt từ năm 2017 đến nay.

Thời gian online game tăng vọt từ năm 2017 đến nay.

Nhưng hiện tại lệnh cấm này không được cho là mang lại nhiều hiệu quả vì vẫn có các cửa hàng lén lút mở cửa sau 22h diễn ra mỗi ngày. Nhưng tất cả vấn đề đó hiện tại đã không còn quan trọng vì hiện nay các trò chơi đã dần chuyển sang dạng mobile game, người chơi có thể online bất cứ nơi nào và ở đâu không bị cấm cản nữa.

Đối với các điều luật mà phía chính phủ Trung Quốc ban hành, thực ra không ảnh hưởng nhiều đến thị trường game online Việt Nam, khi mà các sản phẩm ở Việt Nam đều có một cách vận hành riêng biệt, hầu như không liên quan đến cách vận hành và server từ phía đối tác Trung Quốc.

Ngoài ra các sản phẩm ở Trung Quốc được phát hành một bản client chung với các khu vực SEA như, Indo, Philippine, Thái Lan, VN…thì các sản phẩm này đều đồng loạt giảm lượng CCU từ phía Trung Quốc chứ không ảnh hưởng đến lượng CCU và các hoạt động mà người chơi đến từ các quốc gia khác.

Số lượng trẻ em chơi game tăng mạnh trong năm 2021.

Số lượng trẻ em chơi game dưới 18 tuổi tăng mạnh trong năm 2021.

Có một điều đáng lo ngại là, khi phía chính phủ Trung Quốc làm rầm rộ về việc hạn chế trẻ em chơi game trên truyền thông, báo chí sẽ tác động rất nhiều đến các bậc phụ huynh Việt Nam có kiến thức tốt, sẽ đồng tình với quyết định này, nếu có một vấn đề nào đó xảy ra tạo nên một cơn địa chấn tại Việt Nam, khiến các cơ quan quản lý áp lực thì có thể Việt nam sẽ tiếp nhận điều luật này, sẽ yêu cầu nhà phát hành game có hướng điều chỉnh về việc online game nhiều giờ.

Nếu nhìn vào vấn đề thì đây có vẻ là một việc tốt đối với người chơi, nhưng vẫn có rất nhiều người đã và đang dùng việc chơi game để tạo thu nhập cho bản thân, trở thành công việc chính của mình như live stream game, live show,… do đó việc ảnh hưởng này sẽ dẫn đến một vấn đề khá đau đầu cho streamer và game thủ chuyên nghiệp.

Xem thêm: Sin Chronicle – Tựa game nhập vai di động mới đã được công bố tại sự kiện Tokyo Game Show 2021

}

Tags: , , ,
PUBG: Nickyyy chính thức chia tay Divine Esports sau gần 4 năm gắn bó
Anime Ranking of Kings – Hành trình của vị vua ‘phế vật’ tung trailer mới

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu