Game Online

Game Online và những điều các vị phụ huynh chưa hiểu

Chia sẽ

Từ trước đến nay, những nhận thức có phần sai lệch và khiên cưỡng của các bậc phụ huynh luôn là nguyên nhân không nhỏ dẫn đến cái nhìn không đúng đắn của cộng đồng đối với game online. Và trong bối cảnh mà thị trường game trong nước đang ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ, thì cũng là lúc mà những người làm game rất cần đến một sự đánh giá đúng đắn hơn về lĩnh vực của mình trong xã hội.

Khi một người nghiện thuốc lá hoặc rượu bia, những người xung quanh thường không đổ lỗi cho những sản phẩm trên mà trực tiếp nhìn nhận vào thói hư tật xấu của người nghiện, nhưng đối với Game Online thì lại không được như vậy. Các bậc phụ huynh thường đổ lỗi cho những Nhà phát hành game, quán net hay thậm chí là cả Nhà sản xuất game vì cho rằng chính những người này đã lôi kéo con cái họ vào con đường nghiện ngập.

Game Online

Game Online được tạo ra với mục đích phục vụ nhu cầu giải trí lành mạnh của con người

Trong khi trên thực tế, game online nói riêng hay trò chơi điện tử nói chung đều chỉ là những phương tiện giải trí được tạo nên bởi chính nhu cầu thiết yếu của con người. Và đối với một hình thức giải trí được xem như kết quả tất yếu của sự phát triển công nghệ, thì dĩ nhiên bản chất của nó không thể coi là xấu.

Việc game online mang lại những hệ quả không đáng có hoàn toàn là trách nhiệm của những người sử dụng nó. Bản thân những Nhà sản xuất hay phát hành game chưa bao giờ khuyến khích khách hàng của mình bỏ bê công việc hay sự nghiệp học hành để suốt ngày bám chặt lấy màn hình vi tính. Bản thân mỗi game thủ khi chơi game cũng luôn nhận được những cảnh báo về việc chơi game có chừng mực. Chính vì vậy, khi một người chơi bỏ qua những lời cảnh báo đó và để cho niềm ham muốn game online chiến lấn át ý thức đến mức độ vứt bỏ tất cả để đắm chìm vào thế giới ảo, thì điều đó xuất phát từ sự thiếu trách nhiệm đối với cuộc sống của bản thân họ.

gamethu

Sự thiếu thiện cảm đối với ngành game cũng dẫn đến sự kỳ thị và soi xét một cách khá chủ quan và thiếu chính xác đối với những loại hình liên quan. Trong con mắt của các bậc phụ huynh thì những loại hình truyền bá game online, mà cụ thể là các địa điểm kinh doanh Internet, dường như đều trở thành những tụ điểm truyền bá tệ nạn xã hội.

Trở lại thời kỳ gần chục năm về trước, khi mà việc sở hữu một bộ máy tính cá nhân đang còn rất khó khăn, trong khi mạng Internet cũng chưa được phổ biến rộng rãi, thì các “quán net” (mà phụ huynh hay gọi là “quán chat”) gần như đã trở thành nơi để cung cấp thông tin cũng như đóng vai trò kết nối con người với nhau. Không khó để bắt gặp những hình ảnh những nhân viên công sở với quần tây và áo sơ mi chỉn chu ngồi khom lưng trong các quán game để tìm kiếm tư liệu làm việc, hay những người trung niên cũng tìm đến các quán “chat” với mục đích tìm kiếm và nắm bắt thông tin, tình hình thời sự thông qua Internet.

gamethu

Thế nhưng có một thực tế là ngay cả trong thời đại công nghệ phát triển hiện đại như hiện nay, thì các địa điểm kinh doanh Internet vẫn là một loại hình kinh doanh bị đánh giá sai lệch về vai trò cũng như tầm ảnh hưởng. Thậm chí, nhiều bậc phụ huynh vẫn giữ một thái độ không mấy thiện cảm khi nói về các quán net với những quan niệm mang nặng tính cảm xúc như việc quán net là nơi hút máu khách hàng và lôi kéo con trẻ vào con đường nghiện game.

Rõ ràng, đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm, bởi kinh doanh quán net hoàn toàn là một nghề nghiệp xuất phát từ nhu cầu phát triển của xã hội, còn việc game thủ lấy tiền ở đâu, có bỏ học, nhịn ăn để chơi game hay không, thì lại là vấn đề thuộc phạm trù quản lý của gia đình, nhà trường và trách nhiệm của chính bản thân họ.

Game Online

Những hình ảnh như thế này đang vô tình làm xấu đi hình ảnh của game online trong mắt cộng đồng

Và rõ ràng, không phải ai chơi game cũng trở thành một con nghiện game. Giữa môi trường học tập và làm việc đầy áp lực, việc dành ra một khoảng thời gian ngắn để tìm đến thế giới ảo nhằm mục đích giải trí là hoàn toàn hợp lý. Còn đối với những người được gọi là “con nghiện game”, thì không thể phủ nhận, dù chỉ chiếm một tỉ lệ khá ít ỏi, nhưng chính bản thân họ lại đang khiến cho xã hội có cái nhìn sai lệch về game online bởi sự ham mê thái quá và không biết giới hạn của mình.

Bên cạnh đó, nếu nhìn nhận ở một khía cạnh khác, thì game online thậm chí còn mang đến vô vàn những lợi ích đối với game thủ, mà trên hết, chúng là những hình thức giải trí cần thiết sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng. Chưa kể đến đó là nơi để kết nối và tìm kiếm những người bạn, tạo lập những mối quan hệ mới và đôi khi, quan trọng hơn nữa, là nơi để bạn có cơ hội tìm thấy “một nửa” của cuộc đời mình.

game online

Game online là nơi tạo dựng nên không ít những mối quan hệ khăng khít giữa những game thủ

Không thể phủ nhận một điều rằng, bất kỳ người làm cha mẹ nào cũng đều mong muốn rằng những việc mình làm mang lại lợi ích cho con cái của họ. Tuy nhiên, đôi khi, việc nhìn nhận sự việc một cách quá nóng vội và mang nặng sự cảm tính lại mang đến những hệ quả trái ngược. Nó không chỉ khiến cho khoảng cách giữa cha mẹ và con cái vô tình bị nới rộng bởi những khác biệt trong nhận thức, mà còn khiến cho ngành công nghiệp game tại Việt Nam gặp thêm nhiều trở ngại trên con đường phát triển.

[fresh_embepost pid=”310050″ ] [fresh_embepost pid=”310477″ ]

}

Tags: , , , , , , , , ,
My Hero Academia season 5 sẽ ra mắt vào mùa xuân 2021
Vụ cvMax bạo hành, gia đình Sword đã nộp đơn lên cảnh sát

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu