Game PC – Console

Biến to! Nghi án cha đẻ của GTA V trốn thuế suốt 10 năm qua

Chia sẽ

Dù thu về cho công ty mẹ Take Two hàng tỷ đô-la Mỹ từ những tựa game mà mình sản xuất thế nhưng Rockstar lại dính phải nghi án trốn thuế trong suốt 10 năm qua kể từ 2009.

Rockstar là một cái tên đã quá đỗi quen thuộc đối với cộng đồng game thế giới bởi những siêu phẩm vô tiền khoáng hậu mà họ tạo ra như GTA hay Red Dead Redemption. Nhà phát triển game này cũng chính là cánh tay đắc lực đã thu về cho công ty mẹ của mình là Take Two hàng tỷ đô-la Mỹ trong những năm vừa qua. Thế nhưng, theo một báo cáo mới đây nhất của Tax Watch UK, một tổ chức chuyên phân tích và điều tra về lĩnh vực kinh tế của Anh, đã đưa ra cáo buộc về việc Rockstar đã không đóng thuế doanh nghiệp cho chính phủ Anh trong suốt 10 năm qua, kể từ thời điểm năm 2009.

Rockstar bị nghi ngờ trốn thuế trong suốt 10 năm qua

Cụ thể, theo Tax Watch UK, Rockstar đã không đóng một đồng thuế doanh nghiệp nào cho chính phủ Anh kể từ thời điểm năm 2009, mặc cho con gà đẻ trứng vàng của hãng là GTA V thu về hơn 6 tỷ đô-la Mỹ sau hơn 6 năm phát hành trên thị trường. Ngoài ra, Tax Watch UK còn chỉ ra rằng Rockstar North, với trụ sở đặt ở Edinburgh, Scotland, đã thu về khoảng 70 triệu đô-la Mỹ chỉ bằng cách khai báo lợi nhuận ngoài nước Anh.

Theo Tax Watch UK

Báo cáo của chúng tôi đã dấy lên một câu hỏi liệu rằng (việc Rockstar khai báo sụt giảm lợi nhuận) có liên quan tới việc lợi nhuận của hãng này có bị phân bổ cho các công ty con? Có tới 7 công ty sử dụng thương hiệu Take Two và Rockstar khai báo rằng khoản lợi nhuận trước thuế của họ đạt 47 triệu đô trong khoảng thời gian từ 2013 tới 2018. Tuy nhiên, cũng trong khoảng thời gian đó, chúng tôi ước tính rằng lợi nhuận hoạt động của những tựa game được Rockstar phát hành lên tới 5 tỷ đô”

Rockstar trục lợi rất nhiều từ những công ty con

Được biết, tại Anh có một đạo luật cho phép những tựa game “thuần Anh” (có trụ sở tại Anh hoặc các địa điểm, nhân vật, chủ đề liên quan tới nước Anh trong game) được hoàn lại một phần thuế. Mục tiêu của đạo luật này nhằm thúc đẩy sự phát triển của những nhà sản xuất game tại Anh. Theo báo cáo, Rockstar North hưởng lợi số tiền lên tới 42 triệu đô từ đạo luật này – chiếm 19% tổng số tiền được hoàn lại cho các nhà sản xuất game. Tuy nhiên, Tax Watch UK đã chỉ ra rằng chỉ vì Rockstar North có trụ sở tại Scotland mà công ty này đã dễ dàng được xét là NSX “thuần Anh”, điều này dẫn tới việc Rockstar hưởng lợi một cách vô lý từ đạo luật.

Với việc GTA V bán ra hơn 110 triệu bản trên toàn cầu và trở thành sản phẩm giải trí thành công nhất mọi thời đại, Rockstar North đã có thể trục lợi một số tiền khổng lồ từ tựa game con cưng của mình.

Hiện tại, Rockstar vẫn chưa hề có phản hồi gì về cáo buộc trốn thuế của mình. Mọi thông tin mới nhất sẽ được Game4V cập nhật liên tục trong thời gian sớm nhất.

}

Tags: , , , , , , , , ,
Khai mở server mới – Tình Kiếm 3D khiến game thủ choáng ngợp với sự kiện đua Top nhận quà khủng
[Đánh giá] Sơ lược về bản Demo PES 2020 vừa được ra mắt ngày hôm nay

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu