Cộng Đồng

Báo động đỏ cho trái đất hạt vi nhựa đã xuất hiện trong tuyết tại Nam cực

Chia sẽ

Các nhà nghiên cu tại Nam Cực đã xác đnh được các hạt vi nhưa, thứ mà có th gây hại cho đng thc vt có trong 19 mu tuyết.

Báo động đỏ cho trái đất hạt vi nhựa đã xuất hiện trong tuyết tại Nam cực pic12 1654782160 89 480x270 1

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Cryosphere lần đầu tiên xác định được vi nhựa có trong tuyết rơi ở Nam Cực

Lần đầu tiên trong lịch sử người ta tìm thấy vi hạt nhựa trong làn tuyết rơi ở Nam Cực , điều đó có thể khiến đẩy nhanh quá trình tan băng tuyết và gây ra mối đe dọa đối với sức khỏe của các hệ sinh thái độc đáo của lục địa này.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những hạt vi nhựa cực nhỏ – nhỏ hơn một hạt gạo – trước đây đã được tìm thy trong các tảng băng trên biển và mặt nước ở Nam Cực nhưng đây là lần đầu tiên nó được báo cáo và phát hiện khi có tuyết rơi, các nhà nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nghiên cứu viên của Đại học Canterbury, Alex Aves, và được giám sát bởi Tiến sĩ Laura Revell đã được công bố trên tạp chí khoa học The Cryosphere .

Aves đã thu thập các mẫu tuyết từ Thềm băng Ross vào cuối năm 2019 để xác định xem liệu vi nhựa có được chuyển từ khí quyển vào tuyết hay không. Cho đến lúc đó, có rất ít nghiên cứu về điều này ở Nam Cực.

Chúng tôi từng lc quan rng s không tìm thy bt k vt liu vi nha nào mt v trí nguyên sơ và xa xôi như vy. Aves đã thu thp các mu tCăn c Scott và các con đường ca Ga McMurdo – nơi mà trước đây vi nha đãđược phát hin – vì vy Aves s cóthể tìm thấy một lượng vi nha nhất định đ nghiên cu,” Revell nói.

Nhưng đó là một biện pháp dự bị không cần thiết khi mà các hạt nhựa được tìm thấy trong một trong số 19 mẫu tuyết từ Thềm băng Ross

Aves chia sẻ: “Tht vô cùng đáng bun khi chúng tôi tìm thy vi nha trong tuyết Nam Cc vì điều đó đang chứng tỏ rằng mc đô nhim nha đang trở nên nghiêm trọng khi chúng còn tìm thấy ngay c nhng vùng xa xôi nht trên thế gii.”

Báo động đỏ cho trái đất hạt vi nhựa đã xuất hiện trong tuyết tại Nam cực pic13 1654782228 65 480x288 1

Các nhà nghiên cứu của Đại học Canterbury làm việc ở Nam Cực vào năm 2019.

 

Ô nhiễm nhựa đã được tìm thấy trên đỉnh núi Everest cho đến đ sâu ca đi dương . Con người được biết là khi vô tình ăn và hít th vi nhựa sẽ gây ra các tổn hại cho các tế bào của con người . Một nghiên cứu năm ngoái cho thấy vi nhựa trong không khí toàn cầu đang ‘lưu thông theo dạng xoắn ốc’

Nhà nghiên cứu Aves đã tìm thấy trung bình có 29 hạt vi nhựa trên một lít tuyết tan, cao hơn nồng độ nước biển được báo cáo trước đây từ xung quanh vùng Bin Ross và trong những tảng băng biển trôi nổi trên Nam Cực.

Có 13 loại vi nhựa khác nhau được tìm thấy, trong đó phổ biến nhất là PET – loại nhựa thường được sử dụng để làm chai nước ngtqun áo.

Mô hình khí quyển cho thấy có thể chúng đã di chuyển hàng nghìn km trong không khí, tuy nhiên cũng có khả năng sự hiện diện của con người ở Nam Cực đã tạo nên một ‘nền móng’ để vi nhựa xuất hiện, Revell chia sẻ.

Nghiên cứu trước đây của Tiến sĩ Revell đã chỉ ra rằng vi nhựa trong khí quyển có thể giữ cho bức xạ Trái đất phát ra và góp phần gây ra biến đổi khí hậu. Các vi nhựa trong các bề mặt băng giá có thể hấp thụ ánh sáng mặt trời và dẫn đến hiện tượng nóng lên toàn cầu: “Chúng tôi vn đang tìm hiu rt nhiu v các tác đng, nhưng theo nhng gì chúng tôi biết cho đến nay thì điều này thực sự không tt chút nào.” cô nói

 

Xem thêm: ‘Lần đầu tiên trong lịch sử’: Ung thư biến mất hoàn toàn sau khi dùng thử thuốc

 

 

 

 

#Đời Sống #khoa học #môi trường #nam cực #nghiên cứu #ô nhiễm #rác thải #tin tức #vi nhựa

}

Tags: , , , , , , , ,
Lộ diện vua ‘bán độ’ của môn bóng đá: Phản lưới nhà 41 bàn chỉ trong một mùa bóng
Sốc, The Last of Us Remake sẽ lên PC cùng ngày với bản PS5, thật hay giả?

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu