Cộng Đồng

Mỹ: Tù nhân lấy chứng chỉ trường MIT nhờ học code ở trong tù

Chia sẽ

Một chương trình đặc biệt của đại học MIT giúp các tù nhân có thể được học IT ngay trong nhà tù ở Washington D.C.

Rochell Crowder (57 tuổi) trước đây là một nhân viên văn phòng, thời kỳ mà máy tính và công nghệ cao chưa được phát triển.

Vào năm 2020, Crowder bị bắt vì tội cướp có vũ trang. Trong thời gian thi hành án tại nhà tù, ông cùng khoảng 15 người nữa đã đăng kí khóa học IT tại nhà tù đặc khu Washington D.C. Vào ngày 8/9 vừa qua, Crowder đã xuất sắc tốt nghiệp khóa học do chính các giảng viên đến từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đứng lớp.

Rochell Crowder cực kì tự hào về thành tích của mình và thấy may mắn khi tham gia khóa học It này.

Chiến binh sau song sắt

Đó là tên khóa học IT mà Crowder cùng những người bạn tù của mình đã tham gia.

“Brave Behind Bars” (tạm dịch: Chiến binh sau song sắt), một khóa học được tích hợp vào chương trình phổ cập giáo dục trong nhà tù. Ban lãnh đạo hy vọng chương trình sẽ giúp các tù nhân sau này tái hòa nhập cộng đồng tốt hơn.

Một nhà tù nữ ở Maine cũng được triển khai khóa học IT này.

Mỹ: Tù nhân lấy chứng chỉ trường MIT nhờ học code ở trong tù imrs 1663205276 76

Các học viên khóa “Chiến binh sau song sắt”. Ảnh: New York Times.

Amy Lopez, Phó giám đốc , người phụ trách quản lí việc tái hòa nhập cộng đồng cho các tù nhân chia sẻ:

“Những kiến thức IT mà các tù nhân học được sẽ phần nào giúp họ kiếm được một công việc tử tế khi ra ngoài xã hội”. 

Khóa học này thực ra đã được thí điểm với các tù nhân ở khu vực New England, phía đông bắc Mỹ với các ngôn ngữ lập trình cơ bản như JavaScript và HTML với hy vọng họ có thể kiếm được một công việc với mức lương ổn định khi ra tù.

Ban lãnh đạo chương trình cho biết họ đã liên hệ và trao đổi với các trường đại học trong địa phương và các công ty để cấp bằng, thậm chí là cam kết tuyển dụng đối với các học viên của khóa học này.

Buổi lễ tốt nghiệp của các tù nhân ngày 8/9 vừa qua có sự tham gia của đại diện nhiều trường đại học lớn như Howard, Georgetown,… và cả đại diện của Microsoft.

Chia sẻ về khóa học IT “Chiến binh sau song sắt”, nhà đồng sáng lập, nghiên cứu sinh ngành khoa học máy tính ở MIT Martin Nisser nói:

“Sau khi hoàn thành khóa học, có thể các tù nhân vẫn chưa thể có trình độ ngang bằng những người được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp hơn, nhưng ít nhất họ đã có kiến thức nền tảng để sau này tự phát triển thêm”. 

Khóa học đáng nhờ trong đời của các tù nhân

Chia sẻ về lần đầu tiên bước vào lớp, Crowder nói ông gần như không biết sử dụng máy tính, không biết lưu tệp, đổi tên tệp, không biết cách chia sẻ màn hình để thuyết trình. Thậm chí, Crowder từng có ý định từ bỏ khi nhìn thấy những dòng code lằng ngoằng và không hiểu gì cả.

Đó cũng là những cảm giác của các tù nhân khác trong buổi đầu tiên tham gia khóa học.

Antonio Hawley (19 tuổi), bị bắt vì tham gia một cuộc xả súng ở nơi công cộng đã từng tham gia một khóa học tin học hồi nhỏ cũng cảm thấy cực kì bất lực khi vừa phải tiếp thu lượng kiến thức khổng lồ, vừa phải làm việc với luật sư về vụ án còn đang dở của mình.

Mỹ: Tù nhân lấy chứng chỉ trường MIT nhờ học code ở trong tù imrs 1 1663205290 14

Antonio Hawley và thẩm phán Zia M. Faruqui. Ảnh: New York Times.

Mỗi tuần, các tù nhân sẽ có 2 buổi lên lớp với một cựu sinh viên hoặc nghiên cứu sinh đến từ MIT cùng nhiều trợ giảng khác nhau đến từ nhiều tổ chức, trường đại học lớn. Họ là những người đã giúp các tù nhân từ gần như không biết gì cả về IT nay đã có thể tốt nghiệp khóa học một cách viên mãn hôm 8/9 vừa qua.

Christopher Green (35 tuổi), một tù nhân tham gia khóa học đã trình bày dự án của mình là thiết kế một trang web giúp biến sân vận động Robert F. Kennedy thành một khu phức hợp có thể vừa kết hợp các hoạt động thể thao, vừa có chỗ để đào tạo giáo dục và nghệ thuật.

Green cho biết, anh sẽ nhờ gia đình mình đóng khung chứng chỉ tốt nghiệp coi như công nhận những cố gắng và nỗ lực của anh.

Mỹ: Tù nhân lấy chứng chỉ trường MIT nhờ học code ở trong tù imrs 1 1663205284 82

Các tù nhân nói về dự án của mình trong buổi lễ tốt nghiệp. Ảnh: New York Times.

Riêng với Crowder, anh đã tự tạo ra một trang web với tên “Tù nhân ẩn danh” giúp kết nối những tù nhân lại với nhau, từ đó họ có thể chia sẻ, tâm sự, giúp đỡ nhau trong cuộc sống sau khi ra tù.

Tại buổi lễ, nhiều cá nhân đại diện đã đến chúc mừng những tù nhân hoàn thành khóa học.

Linda Dolloff, cựu tù nhân từng tham gia khóa học và đã được ân xá, chia sẻ:

“Thật tuyệt khi đến đây và chứng kiến những người bạn của mình nói về những mục tiêu trong cuộc sống của họ”.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Zia M. Faruqui, người đã mang khóa học IT đến với các tù nhân không khỏi vui mừng khi mình có thể làm được những điều có ích cho xã hội:

“Khi bước ra khỏi nhà tù, hãy tự hào về chính bản thân các bạn”. Ông nói.

Xem thêm: Trung Quốc: Viện dưỡng lão thuê vũ công thoát y về phục vụ các bệnh nhân 

#Cộng đồng #IT #khoa học #Mỹ #tù nhân

}

Tags: , , , ,
Người phụ nữ suýt mất 1 triệu đô khi định ném tấm vé số trúng thưởng vào thùng rác
Xây cả thị trấn dưới lòng đất để tránh nắng nóng 50 độ

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu