Cộng Đồng

Nếu thiếu Internet trong thời buổi này sẽ như thế nào?

Chia sẽ

Những ngày vừa qua thông tin về hiện tượng “bão mặt trời” có thể khiến cho kết nối Internet trên toàn thế giới gặp sự cố đã khiến cộng đồng xôn xao.

internet

Cơn bão mặt trời dữ dội nhất từng được ghi lại xảy ra vào năm 1859, khiến cho la bàn trên khắp thế giới dừng hoạt động.

Được biết, bão mặt trời nguyên nhân là do một sự xáo trộn trên bầu khí quyển của Mặt Trời, với sức công phá có thể tương đương hàng triệu quả bom hydrogen đồng thời được kích nổ. Sự kiện này gây ảnh hưởng đến toàn bộ Hệ Mặt Trời, đặc biệt là Trái Đất của chúng ta tuy chỉ kéo dài vài phút nhưng có thể gây nhiều thiệt hại to lớn với chúng ta. Thông tin về bão mặt trời được cảnh báo thông qua hội nghị SIGCOMM 2021 được tổ chức tại Mỹ vào cuối tháng 8 vừa qua. Một nhóm các nhà khoa học đén từ Đại học California cho rằng “cơn bão” này có thể mang đến nhiều ảnh hưởng cho Trái Đất nói chung và con người chúng ta nói riêng, đặc biệt là đề cập đến việc khiến cho kết nối trên toàn cầu bị ảnh hưởng, trong tình trạng tệ nhất sẽ là sự mất kết nối hoàn toàn trong vài tháng.

Vậy liệu những người đã quen sống với những tiện ích mà internet đem lại sẽ đối mặt như thế nào với những ảnh hưởng này? Trong bối cảnh ngày nay, xã hội chúng ta tập chung vào ba vấn đề là lương thực, y tế và năng lượng, nếu một trong số chúng gặp sự cố thì sẽ gây ra khá nhiều thiệt hại. Vì vậy để rõ hơn sự ảnh hưởng của việc thiếu internet trong vài tháng đến chúng ta, thì qua ba vấn đề kể trên sẽ phần nào làm sáng tỏ.

Đầu tiên phải nói đến vấn đề thiết yếu nhất đó là lương thực, việc mất đi kết nói internet khiến nhiều tiện ích mất khả năng hoạt động như là các kênh dự báo thời tiết, khiến nông dân không thể lường trước được những nguy hiểm đang chờ đón (bão, hạn hán, sinh vật phá hoại mùa màn,…). Bên cạnh đó là hệ thống logistic bị ảnh hưởng nặng nề khi các thiệt bị dẫn đường khổng thể dùng được, dẫn đến việc buôn bán lương thực trong và ngoài nước gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, với một số quốc gia không đáp ứng đủ lương thực cho người dân của họ hoặc chỉ biết nhập lương thực từ các nước khác thì đây là thời điểm tồi tệ hơn bao giờ hết.

Tiếp đến là y tế, đặc biệt trong thời buổi anh hưởng của dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành. Việc mất thêm những kênh kết nói thông tin nhanh nhất này cũng khiến cho tình hình càng trở nên đáng lo ngại, những quốc gia không nắm được tình hình trên toàn thế giới, liệu có biến thể mới nào đáng lo ngại hơn không hoặc đã có thêm biện pháp mới nào để giúp điều trị không. Rồi đến việc vận chuyển trang thiết bị hỗ trợ cũng như thuốc men cho những quốc gia cũng trở nên trì trệ hơn bao giờ hết.

Cuối cùng là vấn đề năng lượng, khi bão mặt trời thật sự tác động đến Trái Đất, có thể gây ra hiện tượng mất điện toàn cầu và việc thêm sự ảnh hưởng của việc mất đi internet sẽ khiến công tác khắc phục trở nên khó khăn hơn nhiều lần. Ngoài ra, là việc vận hành máy móc cũng trở nên khó khăn hơn.

internet

Từ lâu internet đã trở thành nhu cầu rất cần thiết cho nhân loại.

Nhiều người có thể đặt đặt câu hỏi, tại sao ngày xưa không có những kết nối này, chúng ta vẫn sống rất tốt? Bạn có thể thấy ngày nay nhu cầu kết nối của chúng ta là rất cao, từ máy móc đến con người. Đặc biệt hơn chúng ta đã quen với sự có mặt của chúng, việc đột ngột mất đi internet khiến chúng ta không kịp thích nghi. Có thể khi xưa có thể vận chuyển hàng hoá xuyên biển được nhờ vào các hiểu biết được truyền lại nhưng bây giờ hầu hết đều đã quen với việc sử dụng công nghệ nên nếu thiếu chúng một cách bất ngờ là điều vô cùng khó. Thêm vào đó những chương trình giải trí hiện nay xuất hiện khá nhiều trên internet nên nếu mất đi nó thì chúng ta đồng thời mất đi một kênh giải trí khá lớn, đặc biệt với tình hình giãn cách tại Việt Nam hiện tại.

Có thể việc mất đi internet phần nào giúp chúng ta trở lại với cuộc sống thật nhiều hơn, cho ta sự kết nối đời thật hơn. Nhưng với những ảnh hưởng như vậy trong vài tháng thì đây là một trải nghiệm có thể không bao giờ quên với người đã quen sống chung với nó. Tuy nhiên, việc bão mặt trời có thật sự ảnh hưởng như vậy không thì vẫn chưa được xác nhận chính thức, mà chỉ được cảnh báo là có thể xảy ra.

Xem thêm: Ít nhất 2 tháng để khắc phục xong tuyến cáp quang biển

}

Tags: ,
Hàn Quốc phạt Google gần 180 triệu USD vì thao túng thị trường
Lý do khiến Kawaki có thể bỏ trốn khỏi làng Lá trong Boruto

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu