Cộng Đồng

Nghiên cứu mới chứng minh: Những người ngủ ngáy có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn

Chia sẽ

Tình trạng thiếu oxy do chứng ngưng thở khi ngủ gây ra, mà biểu hiện là ngáy to, có thể là nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh ung thư nguy hiểm.  

Ngưng thở khi ngủ (OSA) là chứng rối loạn giấc ngủ thường gặp, ảnh hưởng đến hơn 900 triệu người trên thế giới mỗi năm. Biểu hiện của chứng ngưng thở khi ngủ bao gồm ngáy to, thở hổn hển và buồn ngủ quá mức vào ban ngày.

Những triệu chứng này xuất hiện khi đường hô hấp bị các mô mềm chặn lại trong lúc ngủ. Nguyên nhân là do đường thở yếu, lưỡi lớn, người mắc bệnh béo phì…

Theo các nghiên cứu trước đây, ngưng thở khi ngủ sẽ dẫn đến một số bệnh lý như cao huyết áp, đột quỵ, bệnh cơ tim hay tiểu đường. Nhưng nghiên cứu mới đây nhất đã chỉ ra nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Nghiên cứu mới chứng minh: Những người ngủ ngáy có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn istockphoto 493738894 170667a 1662617178 33 480x317 1

Ngáy do chứng ngưng thở khi ngủ cũng có thể là biểu hiện của bệnh ung thư

Dựa vào báo cáo được trình bày tại hội nghị y tế ở Barcelona vào thứ 2 ngày 5 tháng 9, những người thừa cân, béo phì, mắc bệnh tiểu đường, thường xuyên hút thuốc và uống rượu là đối tượng có nguy cơ mắc ung thư do chứng ngưng thở khi ngủ cao nhất. Các chuyên gia Thụy Điển cho biết điều này là do tình trạng thiếu oxy trong lúc ngủ, mà biểu hiện dễ thấy nhất là ngáy.

Theo dữ liệu từ 62.811 bệnh nhân Thụy Điển đã và đang điều trị chứng ngưng thở khi ngủ trong suốt 5 năm qua, các chuyên gia phát hiện ra rằng những người mắc chứng rối loạn nặng có nguy cơ hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch cao hơn, có thể đe dọa đến tính mạng.

Nghiên cứu mới chứng minh: Những người ngủ ngáy có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn obesity 993126 340 1662617245 97 480x320 1

Những người thừa cân, béo phì, tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Andreas Palm, nhà nghiên cứu và cố vấn cao cấp tại Đại học Uppsala, Thụy Điển, cũng nói thêm rằng dữ liệu cho thấy những bệnh nhân OSA có nguy cơ mắc ung thư cao hơn.

Ông giải thích trong thông cáo báo chí hôm thứ Hai : “Mặc dù vậy, vẫn chưa rõ liệu ung thư có phải là do OSA gây ra hay không? Hay do các bệnh lý liên quan như béo phì, bệnh chuyển hóa tim mạch và các yếu tố khác về lối sống không lành mạnh. Những phát hiện của chúng tôi cho thấy tình trạng thiếu oxy do OSA có sự liên quan độc lập với bệnh ung thư.”

Các nhà nghiên cứu đã phân loại bệnh nhân thành hai nhóm. Một nhóm bao gồm 2.093 bệnh nhân mắc chứng rối loạn ngưng thở khi ngủ và đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trước đó. Nhóm đối chứng là những bệnh nhân bị rối loạn OSA nhưng không bị ung thư.

Họ đã đo lường số lần rối loạn nhịp thở mà bệnh nhân gặp phải khi ngủ, đồng thời tính điểm trên chỉ số ngưng thở giảm thở (AHI). Ngoài ra, các bệnh nhân cũng được kiểm tra chỉ số khử bão hòa oxy (ODI) – số lần nồng độ oxy trong máu giảm 3% trong ít nhất 10 giây mỗi giờ.

Kết hợp với các yếu tố khác bao gồm trọng lượng cơ thể, các vấn đề sức khỏe cá nhân, tình trạng kinh tế xã hội… kết quả thu được cho thấy những bệnh nhân ung thư thường có biểu hiện bị gián đoạn giấc ngủ rõ ràng hơn và chứng ngưng thở khi ngủ diễn ra nghiêm trọng hơn.

Nghiên cứu mới chứng minh: Những người ngủ ngáy có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn snoring cancer 05 1662617313 39 480x320 1

Người ung thư mắc chứng ngưng thở khi ngủ càng nặng, ngáy càng lớn

Cụ thể, những bệnh nhân này có chỉ số ngưng thở trung bình là 32/30, chỉ số khử bão hòa oxy là 28/26. Phân tích sâu hơn, chỉ số ODI cao hơn ở bệnh nhân ung thư phổi (38/27), ung thư tuyến tiền liệt (28/24) và u hắc tố ác tính (32/25).

Tuy nhiên, để chắc chắn, các nhà nghiên cứu vẫn cần lên kế hoạch và tiến hành quan sát thêm nhiều bệnh nhân nữa.

Xem thêm: Các tỷ phú ở Mỹ chuẩn bị cho ngày tận thế, có người xây cả boongke hiện đại

#Cộng đồng #ngủ ngáy #ngưng thở khi ngủ #sức khỏe #thiếu oxy #ung thư

}

Tags: , , , , ,
Top 20 game mobile đạt doanh thu và lượng tải lớn nhất thế giới hiện nay
LMHT: Riot dự kiến hợp tác với Lil Nas X cho ca khúc chủ đề của CKTG 2022

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu