Phim-Truyện

Ảnh hưởng của các nhân vật có ‘ngoại hình ngược giới tính’ trong anime

Chia sẽ

Mọi nhân vật có ngoại hình ngược với giới tính đều dễ dàng gây ấn tượng trong anime. Các nhân vật như: Haku, Envy, Yelena,… cho thấy lý do tại sao chuyện này lại quan trọng như vậy.

Anime là một hình thức diễn đạt biểu cảm cho phép tạo ra nhiều phong cách hình ảnh. Điều đó có nghĩa là các nhân vật có thể được trình bày và thể hiện theo vô số cách, bao gồm cả những cách phá vỡ các chuẩn mực giới tính điển hình.

Nhiều nhân vật trong anime không bao giờ nói thẳng giới tính của họ. Họ có tạo hình mơ hồ, tồn tại đâu đó giữa vẻ ngoài khuôn mẫu nam tính và nữ tính. Nhiều nhân vật ái nam ái nữ nổi bật đóng một vai trò quan trọng trong cả câu chuyện mà họ tồn tại, cả bên trong và bên ngoài nó.

>>> Xem thêm: Anime chuyển thể hay anime nguyên tác ‘dễ ăn’ hơn?

1. Giới tính không nhất thiết phải rập khuôn với ngoại hình

Ảnh hưởng của các nhân vật có 'ngoại hình' ngược 'giới tính' trong anime

Yelena

Như với mọi chuẩn mực, bề ngoài là cực kỳ quan trọng đối với các nhân vật trong một câu chuyện hay một bộ phim. Nhưng đôi khi một vài nhân vật đi ngược lại với điều đó có thể là một nguồn cảm hứng hoặc khẩu hiệu về bình đẳng giới.

Chẳng hạn giới thiệu một nhân vật nam có vẻ ngoài “nữ tính” là một nhà lãnh đạo thông minh và mưu lược để khán giả biết rằng bất cứ ai có đặc điểm tương tự về giới tính đều có khả năng làm những điều tuyệt vời như nhau. Họ cũng là những con người phức tạp, những người xứng đáng được nhìn nhận và đánh giá trong xã hội.

Ảnh hưởng của các nhân vật có ‘ngoại hình ngược giới tính’ trong anime game4v gioi tinh anime 4 1635771177 10 1024x576 1

Hange

Hange Zoe và Yelena trong Attack on Titan là hai ví dụ tuyệt vời về đại diện cho nhân vật có vẻ ngoài “nữ tính” nhưng tính cách và hành động lại rất “nam tính”. Tác giả của manga Attack on Titan, Hajime Isayama thậm chí còn đính chính là không có giới tính rõ ràng cho Hange.

Là một nhân vật ái nam ái nữ, Hange đã đóng một vai trò to lớn trong suốt câu chuyện của Attack on Titan. Hange đã sử dụng trí thông minh của mình để giải quyết nhiều bí ẩn và tạo ra một số vũ khí giết Titan mạnh mẽ. Khác với Hange, Yelena được thể hiện là một nữ quân nhân rất cao và có ngoại hình nam tính từ đầu tóc, phục trang cho đến cả cử chỉ. Yelena tôn trọng sức mạnh hơn tất cả và tôn thờ Zeke như một vị cứu tinh.

Khả năng lãnh đạo và kỹ năng chiến đấu của cả Hange và Yelena đã được chứng minh nhiều lần trong Attack on Titan. Nó mang lại cho Hange danh hiệu Đoàn trưởng thứ 14 của Trinh sát đoàn, cho Yelena vị trí cao trong hàng ngũ của cả Marley và Paradis.

2. Không có vai trò giới tính rõ ràng trong anime

Ảnh hưởng của các nhân vật có 'ngoại hình' ngược 'giới tính' trong anime

Haku

Thoạt nhìn, những nhân vật không thuộc vai nam hay nữ thường không bị ràng buộc về giới tính. Họ có thể tham gia vào các hành động hoặc sở thích nam tính/nữ tính mà không bị người khác để mắt đến. Họ tách rời một số hành vi và đặc điểm tính cách khỏi giới tính.

Haku trong Naruto là một cậu bé có khuôn mặt rất nữ tính, nhưng tính cách của cậu lại không bị ràng buộc bởi vai trò giới tính. Haku mặc quần áo nữ tính và cũng rất tốt với những người anh quan tâm, nhưng anh vẫn có thể trở nên tàn nhẫn với kẻ thù. Tương tự với Haku là Astolfo trong Fate/Apocrypha. Ăn mặc và tính cách hoàn toàn rất dịu dàng và nữ tính nhưng khi chiến đấu, cậu ta trở thành một đồng đội mạnh mẽ rất đáng tin cậy.

Ảnh hưởng của các nhân vật có ‘ngoại hình ngược giới tính’ trong anime game4v gioi tinh anime 2 1635771166 97 1024x578 1

Astolfo

Dễ thấy cả Haku và Astolfo cư xử theo những cách thường được xem là vừa nam tính vừa nữ tính trong suốt thời gian họ tham gia câu chuyện của mình.

3. Một số nhân vật cần sự thay đổi linh hoạt

Ảnh hưởng của các nhân vật có ‘ngoại hình ngược giới tính’ trong anime game4v gioi tinh anime 5 1635771181 30 1024x576 1

Envy

Các nhân vật “đánh lừa giới tính” thường đại diện cho tính lưu động và khả năng thay đổi linh hoạt. Rất khó để xác định vì họ phải quyết định mình là ai và điều đó có thể thay đổi bất cứ lúc nào họ muốn. Nhiều người trong số những nhân vật này hiểu rằng danh tính có thể thay đổi và phải thay đổi để phù hợp với mong muốn của họ.

Envy từ Fullmetal Alchemist là một kẻ biến hình có hình dạng ưa thích khá mơ hồ. Mặc dù dành phần lớn thời gian trong cơ thể ái nam ái nữ, Envy không có vấn đề gì khi thay đổi giới tính và hình thức khác nhau để tạo cho mình lợi thế lớn nhất. Không có gì về tính cách hay sức mạnh của Envy là cố định. Envy tự do chọn bản thân mình là ai và thể hiện với thế giới bất cứ khi nào muốn.

>>> Xem thêm: Tại sao Attack on Titan nhanh chóng nổi tiếng toàn cầu?

4. Anime có thể phá vỡ quy tắc về giới tính

Ảnh hưởng của các nhân vật có 'ngoại hình' ngược 'giới tính' trong anime

Inosuke

Các nhân vật thể hiện ngược lại với vẻ ngoài của họ cho khán giả thấy rằng giới tính không buộc phải liên quan đến ngoại hình hoặc tính cách cụ thể. Những cá nhân thể hiện là nữ tính theo khuôn mẫu không cần phải cư xử theo cách truyền thống của nữ tính và điều tương tự cũng xảy ra đối với những nhân vật thể hiện là nam tính. Giới tính không phải là một bộ quy tắc nghiêm ngặt buộc phải ngoan ngoãn tuân theo.

Inosuke Hashibira của Kimetsu no Yaiba chắc chắn không tuân theo bất kỳ quy tắc nào về giới tính. Người ta nhắc đi nhắc lại trong suốt bộ truyện rằng Inosuke có một khuôn mặt rất xinh đẹp và nữ tính. Mặc dù vậy, Inosuke lại đối lập với nữ tính theo mọi cách. Cậu ta ồn ào, lém lỉnh và cực kỳ cơ bắp. Mặc dù có sự tương phản giữa ngoại hình và tính cách của mình, Inosuke vẫn đảm bảo thể hiện tốt các đặc điểm của một thợ săn Quỷ.

5. Vấn đề giới tính trong anime không nên bị quan trọng hóa

Ảnh hưởng của các nhân vật có 'ngoại hình' ngược 'giới tính' trong anime

Ranga

Giới tính có thể gây nhầm lẫn. Có rất nhiều khía cạnh khác nhau liên quan đến giới tính. Ngay cả các nhân vật anime đôi khi cũng có thể không chắc chắn về giới tính của họ. Những nhân vật này cho người xem thấy rằng không sao cả khi bị nhầm lẫn. Sự nhầm lẫn chỉ là bước đầu của sự hiểu biết.

Như Tadano đã hỏi Najimi Osana trong bộ Komi Can’t Communicate rằng cô là con trai hay con gái, cô trả lời rằng cô cũng không biết và Tadano hãy đoán xem. Najimi chắc chắn sẽ cười trừ trước hầu hết các câu hỏi liên quan đến giới tính của cô.

Ảnh hưởng của các nhân vật có ‘ngoại hình ngược giới tính’ trong anime game4v gioi tinh anime 1 1635771155 94

Najimi

Ranga của The Dungeon of Black Company thì lại cởi mở hơn về vấn đề giới tính của mình. Cậu ta không ngại ngùng khi bị Ninomiya phát hiện ra giới tính thật. Với một vẻ ngoài “moe”, tâm hồm thiếu nữ mơ mộng và trang phục rất chi là sexy, Ranga vẫn đảm bảo hành động chuẩn mực của một nhân vật nam với các nhân vật nữ khác.

Tóm lại, điều này nhìn chung không quá ảnh hưởng đến bất kì khía cạnh nào của câu chuyện. Có thể khi câu chuyện tiến triển hơn, chính điều bí ẩn trên mới là yếu tố quyết định con người của nhân vật.

>>> Xem thêm: Ngành công nghiệp anime kiếm tiền như thế nào?

>>> Hóng các tin tức mới nhất về phim/truyện tại đây.

}

Tags:
Mieruko-chan: Không chỉ là một bộ anime tràn ngập fan-service
Tại sao chỉ có Kakashi sử dụng Sharingan trong việc sao chép nhẫn thuật?

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu