eSports

Đừng ảo tưởng sức mạnh của 1 vị tướng LMHT qua tỉ lệ thắng

Chia sẽ

Chắc chắn đã có lần bạn tập chơi một tướng nào đó chỉ vì tỷ lệ thắng rất cao, vượt trội so với những tướng khác cùng vị trí, nhưng điều này có thực sự chuẩn xác trong LMHT?

Hãy cùng tìm hiểu việc đánh giá sức mạnh của một vị tướng qua tỉ lệ thắng có hợp lý hay không nhé?

Tỷ lệ thắng từ trước đến giờ vẫn được coi là một thông số đắt giá để xem xét một vị tướng đang quá mạnh hay quá yếu, đặc biệt là tỷ lệ thắng ở những trận đấu đơn ở đẳng cấp cao nhất – bậc Thách Đấu qua những trang web thống kê đáng tin cậy như op.gg hay lolking. Nhưng liệu đây có phải là một thông số quá đáng tin cậy hay không, hãy cùng phân tích với Liên Minh 360 thông qua một vài đặc điểm nhé!

Annie: Pháp Sư hay Hỗ Trợ?

annie

Đầu tiên, hãy đến với trường hợp của Annie. Theo như thông số trên các trang web thống kê, tỷ lệ thắng trung bình của Annie đang là khoảng 52-53%. Xét trên thông số của 35000 trận đấu có Annie ở bậc Bạch Kim phiên bản 5.4, tỷ lệ thắng của Cô Bé Bóng Tối là 53.2%. Thông số này là khá cao, và hiện tại các giải đấu lớn trên thế giới cũng rất chuộng Annie ở vị trí hỗ trợ. Vậy điều đó có đồng nghĩa với việc bạn nên mang Annie hỗ trợ vào những trận xếp hạng đơn của mình?

Rất tiếc, bạn đã nhầm. Nhìn vào bảng số liệu dưới đây, bạn sẽ thấy con số chênh lệch khủng khiếp về tỷ lệ thắng giữa Annie pháp sư đường giữa và Annie hỗ trợ. Tỷ lệ thắng của Annie đường giữa lên đến 55.9%, hoặc ngay cả tỷ lệ thắng khi Annie được sử dụng ở đường trên hay thậm chí là… đi rừng đều trên 50%, nhưng con số đó của Annie hỗ trợ chỉ vỏn vẹn 48.4%, tức là thua nhiều hơn thắng.

Annie.1

Người viết không hề nghi ngờ mức độ “phủ sóng” cũng như hiệu quả của Annie hỗ trợ trong các trận đấu chuyên nghiệp, nhưng thông số bất ngờ này có lẽ sẽ khiến những người chơi thông thường chúng ta phải suy nghĩ lại.

Đừng để bị lừa bởi tỷ lệ thắng của bậc Thách Đấu!

Graves

Nhiều người chơi khác thì đặc biệt quan tâm đến tỷ lệ thắng của một tướng cụ thể ở bậc Thách Đấu (Thách Đấu Hàn Quốc luôn), vì họ cho rằng đó mới là môi trường thể hiện chính xác các thông số. Nhưng điều này cũng không hẳn là một giải pháp hay, như ví dụ sau đây của tôi: Graves đạt tỷ lệ thắng là 53% khi trong tay các người chơi Thách Đấu.

Nhìn qua, chúng ta thấy 53% là một con số khá cao, mà Graves thì chỉ có thể chơi ở vị trí xạ thủ, vậy thì vị tướng này đang mạnh phải không? Rất tiếc, câu trả lời là không, vì ở bảng biểu dưới đây bạn sẽ thấy rằng, người chơi Thách Đấu có tỷ lệ thắng trung bình là 55.3% Vậy nên nếu Graves Thách Đấu chỉ có tỷ lệ thắng là 53%, tức là hiệu quả của Graves là dưới trung bình rồi.

Graves.1

Lý do người chơi Thách Đấu có tỷ lệ thắng lên đến 55.3% thì bởi đơn giản họ là những người chơi có kĩ năng cá nhân vượt trội (chỉ có 200 người đạt Thách Đấu ở mỗi máy chủ). Ngoài ra, trong những trận đấu xếp hạng của mình, có rất nhiều lúc hệ thống bắt cặp người chơi Thách Đấu với các đối thủ hạng Cao Thủ hay Kim Cương I, nơi họ có thể giành chiến thắng nếu thi đấu đúng thực lực. Tương tự, chúng ta có thể thấy rằng tỷ lệ thắng của các bậc giảm dần theo lô-gíc.

Quan trọng nhất: Bạn đâu phải một người chơi Thách Đấu?

Shaco

Phần lớn những người chơi bình thường, đều hầu như chẳng mơ mộng gì đến bậc Thách Đấu, khi thậm chí leo lên Kim Cương bằng thực lực đã khó khăn rồi. Vậy tại sao bạn phải quan tâm đến tỷ lệ thắng ở tít trên “đỉnh thiên hạ như vậy”?  Dưới đây, tôi có 2 ví dụ của Amumu và Shaco.

Ở phiên bản 5.4, Amumu có tỷ lệ thắng lên đến 54.4% ở Đồng Đoàn, một tỷ lệ thắng CỰC KỲ CAO. Điều này đơn giản bởi vì những người chơi ở trình độ này hầu như không biết cách khắc chế Amumu và thường xuyên để cho vị tướng này có những pha chiêu cuối “dọn cỗ” bắt cả đội hình đối phương. Tuy nhiên, tỷ lệ thắng của Xác Ướp U Sầu lại giảm dần ở các bậc cao hơn, và khi lên đến Kim Cương thì chỉ còn vỏn vẹn 46.5%, tức là CỰC KỲ THẤP. Ở bậc này, hầu như người chơi Amumu đi rừng sẽ cực kỳ “khó thở” khi liên tục bị khoét sâu vào điểm yếu, thậm chí còn bị khắc chế tuyệt đối ngay từ những bùa lợi đầu tiên khi tầm ảnh hưởng của vị tướng này vào đầu trận gần như con số 0.

amumu.1

Trường hợp của Shaco thì lại trái ngược, mặc dù tỷ lệ thắng của gã hề ở bậc Đồng không quá thấp với 49.8%, nhưng có lẽ càng ở trình độ cao hơn, người chơi mới càng nắm bắt được toàn bộ sức mạnh của vị tướng này. Hầu hết những người chơi chọn Shaco ở bậc Kim Cương đều khá “cứng tay” và tỷ lệ thắng của hắn cũng thể hiện điều đó với 54.2%.

shaco.1

Hai ví dụ trên có lẽ đã khiến bạn hiểu ra vấn đề rồi phải không , hãy chỉ xem xét những thông số phù hợp với trình độ của bản thân thôi.

Tỷ lệ thắng không phải tất cả

Bên cạnh đó, có những yếu tố vô cùng đơn giản như việc khắc chế cứng: Katarina có tỷ lệ thắng lên đến 54% thật đấy, trong khi Malzahar chỉ là 45%, nhưng ở ngang trình độ, Malzahar sẽ dễ dàng nghiền nát Katarina ở đường giữa. Vì vậy, đừng để bị lệ thuộc quá vào những thông số các bạn nhé!

Theo lienminh360

Các bạn có thể vào chuyên mục tin eSports của Game4V để cập nhật những tin tức về Liên Minh Huyền Thoại nhanh nhất!

>>> Jarvan IV 1 HP và pha lật kèo hư cấu nhất lịch sử LMHT

}

Tags: , , , , , , ,
Những trang phục ‘đẹp độc’ cực cá tính dành cho các tướng LMHT (Phần 2)
NPH VED quyết tâm xóa sổ tool hack trong LMHT và FIFA Online 3

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu