eSports

Tấn công trung lộ trong FIFA Online 3 với sơ đồ 4-1-2-1-2

Chia sẽ

Những đường tấn công trung lộ trong FIFA Online 3 luôn đem đến sự hiệu quả và bất ngờ cho đối phương, nhất là khi sử dụng một sơ đồ thuần giữa như sơ đồ 4-1-2-1-2.

Cùng trang tin game Game4V nghiên cứu về sơ đồ 4-1-2-1-2 trong FIFA Online 3!

[fresh_embepost pid=”138528″]

4-1-2-1-2 ngoài đời thực

4-1-2-1-2 là một sơ đồ cực kì hữu dụng và đã tồn tại rất lâu đời trong làng bóng đá thế giới. Đây là một biến thể của đội hình 4-4-2 cơ bản với biên độ rộng của những tiền vệ trung tâm. Thông thường, sơ đồ 4-1-2-1-2 có sự sắp xếp theo hình kim cương với 2 đỉnh là vị trí tiền vệ tấn công và tiền vệ phòng ngự.

2 tiền vệ còn lại của sơ đồ này có thể là những tiền vệ giữa (CM) hay những tiền vệ cánh chơi rộng (RM,LM). Với sơ đồ này, Carlo Ancelotti đã từng đưa AC Milan lên đỉnh châu Âu vào năm 2003 với những tiền vệ hàng đầu như Gattuso, Pirlo, Rui Costa…

Tấn công trung lộ trong FIFA Online 3

Những năm gần đây, Manchester United cũng là một trong nhiều đội bóng đã từng sử dụng sơ đồ này. Dưới thời của Alex Ferguson, có không ít lần ông đã sử dụng 4 tiền vệ giữa và tạo nên sơ đồ 4-1-2-1-2. Van Gaal sau khi tiếp quản M.U cũng đã từng có vài trận đấu để các cầu thủ ra sân với sơ đồ quen thuộc trên.

Tấn công trung lộ trong FIFA Online 3

Man United dưới thời Sir Alex đã có nhiều trận đấu sử dụng sơ đồ 4-1-2-1-2

Sơ đồ 4-1-2-1-2 trong FIFA Online 3

Sơ đồ 4-1-2-1-2 trong FIFA Online 3  tồn tại ở 2 dạng: 2 tiền vệ cánh ở 2 bên cạnh của kim cương với tên gọi 4-1-2-1-2 (1) và 2 tiên vệ trung tâm ở 2 bên cạnh của kim cương với tên gọi 4-1-2-1-2 (2). Cả 2 sơ đồ này đều có điểm chung là một tiền vệ tấn công và một tiền vệ phòng ngự ở 2 đầu nhằm thu hồi và phân phát bóng cho tuyến trên.

Tấn công trung lộ trong FIFA Online 3

Để phù hợp với lối chơi tấn công trung lộ trong FIFA Online 3, có lẽ sơ đồ thứ 2 sẽ phù hợp hơn bởi sự cơ động của 4 tiền vệ và vai trò của họ đều là những tiền vệ giữa. Về điểm mạnh của sơ đồ này, có thể thấy cốt lõi nằm ở 4 tiền vệ trung tâm cơ động liên tục tạo ra những tam giác cho những pha phối hợp cự ly ngắn.

Có thể thấy trung lộ của sơ đồ này được bố trí rất nhiều cầu thủ, vì vậy những đường chuyền và những đường chọc khe là các phương án tấn công tốt nhất của 4-1-2-1-2 trong FIFA Online 3. Ngoài khía cạnh tấn công với nhiều đường chuyền ngắn, 4-1-2-1-2 có thể dễ dàng bóp nát tuyến giữa của đối phương do sự bố trí tới 4 tiền vệ, trong đó có 1 CDM chuyên làm nhiệm vụ thu hồi bóng trên sân.

412 - Copy

CDM của 4-1-2-1-2 đảm nhận nhiệm vụ đánh chặn cho toàn đội

Ngoài những điểm mạnh về khả năng tấn công trung lộ vượt trội, việc 2 tiền đạo có thiên hướng dạt cánh sẽ mang lại sự đột biến đến từ vị trí CAM. CAM này có thể băng lên từ tuyến 2 đầy bất ngờ và tạo ra những tình huống mang tính sát thương tới đối phương. Hoặc một phương án tấn công khác có thể được tính đến chính là sự phối hợp 1-2 của 2 tiền đạo. Những đường bật tường này đôi khi lại làm đối phương không ngờ tới do tiết tấu quá nhanh cũng như sự chính xác trong các pha xử lý bóng.

412 - Copy

CAM là một yếu tố bất ngờ trong sơ đồ này

Tuy nhiên chính điểm mạnh của 4-1-2-1-2 trong FIFA Online 3 lại là điểm yếu của sơ đồ này. Do bố trí quá nhiều cầu thủ tập trung ở giữa nên vô tình tuyến giữa của sơ đồ này sẽ rất chật trội khi phải đối đầu với những sơ đồ như 4-5-1 hay 4-2-3-1 trong FIFA Online 3.

Thêm một điểm nữa, 4-1-2-1-2 chỉ chú trọng vào tấn công trung lộ trong FIFA Online 3 nên 2 bên cánh hoàn toàn bị bỏ quên. Nếu như gặp rắc rối trong việc triển khai thế trận tấn công, hai bên cánh sẽ không thể giúp đỡ quá nhiều và gần như sơ đồ này sẽ bị bí ý tưởng tấn công. Nếu các HLV kéo 2 hậu vệ biên trở thành LWB và RWB, hãy sẵn sàng chống đỡ những đường khoan phá của đối phương bởi 2 hậu vệ cánh ham công là điều tối kị trong FIFA Online 3.

412

Do vậy điểm yếu về cánh của 4-1-2-1-2 trong FIFA Online 3 rất dễ bị khai thác triệt để, nhất là khi đối phương sử dụng những tiền vệ cánh hàng đầu như Bale-Ronaldo.

Mời các HLV cùng đón xem phần 2 của bài viết về tấn công trung lộ trong FIFA Online 3 với sơ đồ 4-1-2-1-2. Bài viết phần sau sẽ dành để gợi ý cách thiết lập sơ đồ trên cũng như lựa chọn nhân sự cho 4-1-2-1-2 trong FIFA Online 3.

Các bạn có thể vào chuyên mục  tin eSports của Game4V hoặc  fanpage của chúng tôi để cập nhật những tin tức về FIFA Online 3 nhanh nhất!

>>>Chiến thuật và cầu thủ thích hợp cho sơ đồ 4-2-3-1 trong FIFA Online 3

}

Tags: , , , , , , , ,
Cầu thủ FO3: 4 hậu vệ tạt cánh hay nhất FIFA Online 3
Cập nhật LMHT: Một Tristana hoàn toàn khác!

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu