Game Mobile

4 lý do vì sao các game nước ngoài thường chặn IP Việt Nam

Chia sẽ

Hiện tại, có rất nhiều tựa game nổi tiếng trên thế giới được đông đảo game thủ biết đến nhưng vì một số lý do nào đó đã chặn IP Việt Nam. Vậy, vì đâu là nguyên nhân? Hãy cùng Game4V đi tìm câu trả lời cho vấn đề này.

4 lý do vì sao các game nước ngoài thường chặn IP Việt Nam game mobile 1637690028 50 1 1024x631 1

Có thể nói ngành game tại Việt Nam vẫn luôn là một mảnh đất màu mỡ và đầy tiềm năng để cho các nhà làm game trong nước lẫn nước ngoài. Tuy nhiên, một số hãng game nước ngoài lại tuyệt nhiên quay lưng với 2 từ Việt Nam, thậm chí còn chặn luôn IP để tránh tiếp cận các tựa game của họ. Một điều tưởng chừng nghe khá khó hiểu nhưng thật ra đều có nguyên nhân của nó. Dưới đây là top 4 lý do tại sao game các game nước ngoài thường chặn IP Việt Nam.

1. Kỹ năng cày cuốc thượng thừa 

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến các nhà làm game luôn phải đặt IP Việt Nam vào danh sách đen. Từng đạt nhiều thành tích lớn nhỏ về tốc độ cày game trên đấu trường quốc tế. Việt Nam chúng ta là một trong những nơi có lượng “nông dân cày cuốc” mạnh mẽ thuộc top đầu khu vực.

Chặn IP Việt Nam

Trình độ cày cuốc của Việt Nam không thua kém bất cứ quốc gia nào

Với việc liên tục sử dụng hình thức spam acc, tạo clone để cày tiền, cày đồ và giao dịch vật phẩm qua lại. Người chơi gần như không cần hoặc chỉ cần đầu tư rất ít tiền vào nhưng thu lại được tài nguyên lớn không kém gì người chơi nạp nhiều tiền. Điều này vô tình sẽ gây ra bất bình cho top người chơi trả phí cho game, ảnh hưởng đến lợi nhuận của game.

Đồng thời, ở một số thị trường quốc tế, do đặc thù người chơi không có quá nhiều thời gian vào game, nên thường các nhà làm game sẽ giảm độ khó cho phần cày cuốc đi một phần. Việc này lại vô tình càng tạo lợi thế cho những dân cày chính hiệu càng có đất diễn hơn. Vì vậy, đây chính là lí do nhà phát hành buộc lòng phải chặn IP Việt Nam hay các quốc gia có sở trường cày cuốc này.

2. Tình trạng hack, cheat phá game

Có lẽ đây chính là lý do rõ ràng và trực quan nhất. Tình trạng này thường sẽ diễn ra ở các tựa game về Esport, FPS hay các dòng game sinh tồn Battle Royale. Đã có một bộ phận game thủ Việt không nhỏ chuyên sử dụng các phần mềm hack, cheat nhằm có được nhiều ưu thế hơn người khác để dễ dàng dành chiến thắng. Chính những việc này đã gây ra ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm của các game thủ chơi cùng. Khi tình trạng này diễn ra ngày càng thường xuyên, game sẽ dần trở nên lụi tàn vì không còn ai muốn chơi một tựa game chỉ toàn hack, cheat với nhau.

Những game mobile bị cấm ở Việt Nam

Tình trạng hack, cheat vẫn luôn diễn ra thường xuyên gây khó chịu cho các game thủ

Trên thực tế, đã từng có tựa game rất thành công ở thị trường quốc tế phát hành ở Việt Nam. Nhưng sau một thời gian ra mắt do gặp tình trạng trạng hack, cheat quá nhiều nên buộc phải đóng cửa, thậm chí là cấm IP Việt ở các phiên bản thị trường khác của họ. Các nhà làm game thà mất đi một lượng lớn người chơi chứ không để những game thủ thiếu ý thức phá hoại game của họ.

3. Tình trạng đường truyền mạng 

Vấn đề đường truyện mạng thường xảy ra với các game ở các thị trường quá xa so với Việt Nam. Ví dụ với các game đặt server ở Châu Âu, Bắc Mỹ thì ở các nước như Việt Nam khi vào game sẽ thường có số ping rất cao dẫn đến hiện tượng giật lag, delay game. Đặc biệt, tốc độ mạng của nước ta thời điểm hiện tại vẫn còn khá chậm so với mặt bằng chung trên thế giới, nên việc này sẽ càng nghiêm trọng hơn.

chặn IP Việt Nam

Đường truyền mạng không ổn định sẽ gây ra vấn đề giật lag khi chơi game

Với tình trạng này, những người chơi cùng hay chính người chơi đó sẽ có trải nghiệm game tồi tệ. Điều này sẽ dễ dẫn đến sự kích động, khó chịu và vote 1 sao trên store cho game. Đôi khi, nó có thể hình thành cơn bão 1 sao ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình tượng của game. Chính vì vậy, các nhà làm game thường chủ động cấm IP để đảm bảo vẹn toàn cho cả đôi bên.

4. Game sắp được mua và phát hành tại thị trường Việt Nam

Nếu một tựa game quốc tế đang mở IP Việt Nam cho chúng ta chơi bình thường nhưng đến một ngày họ đột nhiên chặn IP mà không có các lý do như các trường hợp trên. Chứng tỏ rất có khả năng một nhà phát hành Việt Nam hoặc chính hãng game đó đang có ý định phát hành riêng cho thị trường Việt Nam.

4 lý do vì sao các game nước ngoài thường chặn IP Việt Nam hiep nghia giang ho banner 1637691269 69

Việc chặn IP này chủ yếu để gom lại tập game thủ cho riêng thị trường đó

Động thái này nhằm đảm bảo số lượng người chơi không bị phân tán chơi 2 bản cài mà chỉ tập trung chính vào một thị trường. Đồng thời, việc này cũng giúp nhà phát hành tối ưu hóa được doanh thu và lợi nhuận ở thị trường Việt Nam. Có lẽ, trong các lý do thì đây là lý do duy nhất có thể khiến game thủ Việt hào hứng và vui mừng hơn cả.

Xem thêm: Lý do nhiều game bom tấn chưa được mua về Việt Nam

}

Tags: ,
Hộc Châu Phu Nhân thay đổi nội dung, biên kịch không nhận ra ‘con mình’
Chrono Cross Remastered đang được phát triển?

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu