Game PC – Console

Liệu game thủ có cần thiết nâng cấp lên Windows 11?

Chia sẽ

Microsoft nói rằng “nếu bạn là một game thủ, Windows 11 được tạo ra dành cho bạn”. Nhưng sự thật là như thế nào? Windows 11 có xứng đáng với chiếc PC chơi game của bạn không?

Windows 11

Windows 11 được Microsoft nhận định là mang trải nghiệm tốt nhất từ trước đến nay cho game thủ.

Sau một thời gian dài thử nghiệm, Windows 11 cuối cùng đã được phát hành vào ngày 5 tháng 10 và hiện nó đang được cài đặt trong hàng triệu máy tính trên toàn cầu. Đây là phiên bản Windows quan trọng đầu tiên sau 6 năm và nó vừa gây tranh cãi vừa đáng kinh ngạc. Đặc biệt, cộng đồng game thủ là đối tượng mà Microsoft cũng muốn thu hút bằng Windows 11. Nhưng trong khi một số game thủ chắc chắn đang mong đợi bản cập nhật của họ, những người khác không thể cài đặt hoặc không hoàn toàn bị thuyết phục. Và có thể hiểu rằng không ai muốn làm hỏng thiết bị chơi game của mình. Vậy, Windows 11 có hiệu quả để chơi game không? Đây có phải là một hệ điều hành mà các game thủ nên mong đợi?

Microsoft cho biết Windows 11 là hệ điều hành chơi game tuyệt vời nhất

Windows 11

Trải nghiệm hàng loạt trò chơi từ gói Xbox Game Pass là một điểm cộng lớn với game thủ.

Với Windows 11, Microsoft đang đưa ra lời mời nâng cấp đến hàng loạt game thủ, thậm chí còn đi xa đến mức nói rằng “nếu bạn là một game thủ, Windows 11 được tạo ra để dành cho bạn” và gọi Windows 11 là “Windows tốt nhất để chơi game” từ trước đến nay. Và thực sự, có một số tính năng mà game thủ nên cân nhắc khi suy nghĩ xem có nên cập nhật từ Windows 10 lên Windows 11 hay không, trong đó một số tính năng nhỏ với những tính năng khác có thể thay đổi nhiều thứ.

Có một số tính năng đáng mong đợi liên quan đến trải nghiệm của người chơi, được mượn từ chiếc console mới nhất của Microsoft, Xbox Series S/X. Đầu tiên là DirectStorage, tận dụng lợi thế xử lý tốc độ cao của SSD NVMe để giảm đáng kể thời gian tải và cải thiện tốc độ kết cấu trong khi giảm đáng kể thời gian xử lý của CPU cho các tác vụ đó. Mặc dù DirectStorage cũng sẽ cập bến Windows 10 trong tương lai và hiện tại không cần thiết phải sử dụng Windows 11 để tận hưởng nó, nhưng những thiết kế của Windows 11 cho phép DirectStorage hoạt động với giới hạn tiềm năng đáng kể nhất.

Ngoài ra còn có Auto-HDR, sử dụng máy học và AI để mang chế độ HDR vào bất kỳ trò chơi nào, bất kể nó có hỗ trợ HDR hay không. Tất nhiên, để tận dụng lợi thế của nó, bạn sẽ cần một màn hình tương thích với HDR. Windows 11 cũng được tích hợp sâu với ứng dụng Xbox, có nghĩa là người dùng sẽ có thể thưởng thức các tựa game trong gói Xbox Game Pass trên PC của bạn nếu bạn có đăng ký Game Pass Ultimate, cũng như quyền truy cập vào Xbox Cloud Gaming để trải nghiệm các tựa game Xbox yêu thích của mình (không có sẵn trong PC). Rõ ràng, Microsoft đang giới thiệu Windows 11 như một dự án đầy tham vọng của họ dành cho game thủ.

Nhưng liệu nó có hoàn hảo?

Windows 11

So sánh hiệu suất với một số tựa game khi bật và tắt VBS trên Windows 11.

Mặc dù Windows 11 đi kèm với các tính năng sẽ nâng cao đáng kể trải nghiệm game trên PC, nhưng có một số vấn đề và những điều bạn nên biết trước khi tham gia. Đồng thời, cũng có một số điều đang được báo cáo như các thông tin bị thổi phồng quá mức. Đầu tiên, hãy nói về vấn đề lớn nhất hiện đang ảnh hưởng đến các game thủ trên Windows 11, đặc biệt là người dùng AMD Ryzen ngay bây giờ. Đó là độ trễ bộ nhớ cache L3 tăng lên rất nhiều so với Windows 10. Độ trễ này có thể dẫn đến giảm hiệu suất trong các trò chơi nằm trong khoảng từ 3 5% đến tối đa 15% trong một số tựa game eSports.

Ngoài ra còn có một số vấn đề ảnh hưởng đến tính năng “lõi ưu tiên” của AMD, đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc giảm hiệu suất. Microsoft đang làm việc chăm chỉ để khắc phục sự cố vào cuối tháng 10. VBS cũng được cho là nguyên nhân gây ra hiện tượng tuột hiệu suất đáng kể cho người dùng Windows 11. Nếu bạn đang mua một máy tính có sẵn hoặc lắp đặt mặc định chạy Windows 11, Microsoft sẽ bật hệ Virtualization-Based Security hoặc VBS, làm lớp bảo mật bổ sung cho PC của bạn. Nó được phát hành cùng với Windows 10 và nó sử dụng phần cứng ảo và phần mềm để cải thiện tính bảo mật cho hệ thống của bạn. Về cơ bản, chúng thiết lập một hệ thống riêng biệt để hỗ trợ ngăn chặn vi-rút tấn công máy tính của bạn.

Nhưng việc kích hoạt VBS được cho là có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất chơi game của PC lên tới 28% trong một số trường hợp. Tuy nhiên, một số nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này cung cấp thông tin mâu thuẫn về việc liệu VBS thực sự có tác động tiêu cực đáng kể đến tốc độ khung hình của bạn hay không. Trong khi các trang web như PC Gamer đã báo cáo rằng họ thấy hiệu suất giảm đáng kể khi bật VBS, các nguồn khác như YouTuber ThioJoe cũng đã thực hiện nghiên cứu cho thấy tác động thực sự đến hiệu suất không đáng kể trong hầu hết các tình huống thực tế và chắc chắn tới ngưỡng 28%.

Có nên tải Windows 11 nếu là một người chơi game không?

Windows 11

Bạn đã có những trải nghiệm như thế nào với hệ điều hành mới từ Microsoft?

Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi đó là “có”, nhưng có thể không phải ngay bây giờ. Rốt cuộc, có rất nhiều thứ để mong đợi trong Windows 11 cho cộng đồng game thủ. DirectStorage có tiềm năng cách mạng hóa cách tải game của chúng ta hiện tại và Auto-HDR có thể làm cho trò chơi của chúng ta trông tuyệt đẹp ngay cả khi chúng không tương thích với HDR ngay từ đầu. Và mặc dù hầu hết mọi người có thể sử dụng cửa hàng game của bên thứ ba như Steam, tích hợp với hệ sinh thái Xbox và quyền truy cập vào Game Pass Ultimate đều là những đặc quyền tuyệt vời cần có, ngay cả khi bạn không phải là người dùng Xbox.

Mặt khác, đây là một hệ điều hành rất mới và bạn nên đợi cho đến khi Microsoft xử lý tất cả các lỗi trước khi bắt đầu trải nghiệm của bản thân. Đây cũng là một phần lý do tại sao Microsoft cung cấp bản nâng cấp miễn phí lên Windows 11 theo từng giai đoạn, vì họ muốn đảm bảo tất cả các lỗi và vấn đề đáng chú ý ngay lập tức được xử lý trước khi hệ điều hành mới được phát hành toàn cầu.

Xem thêm: Terminator – Dự án mới về Kẻ huỷ diệt đang được phát triển

}

Tags: , ,
Top game bom tấn được dự báo ra mắt năm 2022
Outriders có lượng người chơi tăng vọt trên Steam

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu