Game PC – Console

Persona 5 Royal và Shin Megami Tensei V tựa game nào hay hơn?

Chia sẽ

Shin Megami Tensei V là một trong những tựa game đầy tham vọng của Nintendo với mục tiêu thu hút thêm nhiều fan của thể loại JRPG về với hệ máy của mình, thế nên ngay khi game được ra mắt đã bị các game thủ đem ra so sánh với một tựa game khác là Persona 5 Royal.

Persona 5 Royal Shin Megami Tensei V

Hai tựa game chung một gốc nay lại ở hai bờ chiến tuyến

1. Khởi nguồn của mọi chuyện

Nhiều bạn sẽ thắc mắt tại sao lại đem Shin Megami Tensei V so sánh với Persona 5 Royal trong khi có rất nhiều tựa game JRPG khác cũng có tên tuổi rất lớn như Final Fantasy, Octopath Traveler,…. Nguyên nhân đầu tiên đó là hai tựa game này đang đại diện cho hai thế lực khổng lồ của ngành console bây giờ với Persona 5 Royal đứng về phía Sony và bên kia chiến tuyến là Nintendo cùng Shin Megami Tensei V, thế nên ngoài mặt là so sánh hai trò chơi nhưng bên trong nhiều game thủ lại đang ngấm ngầm so sánh hai hệ máy của họ với nhau. Nguyên nhân thứ hai là thời điểm ra mắt gần với Shin Megami Tensei V nhất, lại được đánh giá cao nhất trong dòng JPPG thì chỉ có thể kể đến Persona 5 Royal mà thôi. Cuối cùng thì phải kể đến việc cả hai tựa game này đều cùng từng chung một gốc rễ mà ra thế nên nhiều fan hâm mộ vẫn mong muốn biết được bản spin-off năm xưa đã phát triển đến thế nào.

2. Cốt truyện

Cả Persona và Shin Megami Tensei đều có cốt truyện xoay quanh những học sinh trung học. Ở Persona 5 Royal thì bạn sẽ theo chân một cậu học sinh nam phải thực thi một án treo sau khi nhận cáo buộc tấn công một quan chức nhà nước (nam chính không cố tình, chỉ là lỡ tay khi cố gắng bảo vệ một cô gái), khi đi tới nơi thực thi án treo vốn là một ngôi trường tồn tại nhiều vấn đề anh sẽ làm quen với những người bạn mới những người sẽ cùng cậu thay đổi bộ mặt của cả thế giới. Còn trong Shin Megami Tensei V bạn tưởng như chỉ là một học sinh trung học bình thường cô độc giữa thành phố Tokyo hoa lệ nhưng rồi cuộc đời đẩy đưa khiến cậu trở thành nhân tố quyết định trong cuộc chiến giữa thiên đường và địa ngục.

Persona 5 Royal và Shin Megami Tensei V

Rất may mắn là Shin Megami Tensei V không phải là một bản sao vô hồ của Persona 5 Royal

Nếu xét về quy mô cốt truyện của cả hai tựa game đều vô cùng to lớn khi nhân vật chính không chỉ đưa ra quyết định bảo vệ bản thân mình hay thế giới mà là cả đa vũ trụ trong dòng game của họ (không kém gì Avenger cả), thế nên thay vì xét những cái gì đó lớn lao chúng ta hãy xét về những thứ nhỏ hơn nhưng không kém phần quan trọng đó là cách xây dựng các nhân vật. Nếu Persona 5 Royal nói riêng và dòng Persona (từ 3 về sau) đều xây dựng dàng nhân vật vô cùng phong phú, đa dạng lại vô cùng đáng nhớ,…mỗi người lại có một tính cách, bối cảnh khác nhau mà bạn thông qua gameplay có thể hiểu rõ hơn, sâu hơn về con người của những nhân vật này để rồi không thể nào quên được họ. Còn đối với Shin Megami Tensei V phần vì cốt truyện game đen tối hơn đối thủ, phần vì không đặt nặng quá nhiều yếu tố Dating-Sim như Persona nên các nhân vật khá mờ nhạt, không thiếu những trường hợp bạn chứng kiến một nhân vật nào đó hy sinh nhưng sau đó bạn sẽ nhanh chóng quên luôn họ để tiếp tục tán chuyện phím với một cô nàng xinh đẹp nào đó. Thế nên dù cho cốt truyện của Persona 5 Royal và Shin Megami Tensei V đều được làm rất tốt nhưng tôi vẫn thích Persona 5 Royal hơn.

3. Gameplay

Chung ta sẽ bỏ qua những yếu tố như Dating-Sim hay đời sống học đường hoặc các hoạt động bên rìa khác mà tập trung vào phần cốt lõi là yếu tố nhập vai theo lượt, hệ thống kỹ năng, các xây dựng màn chơi của hai tựa game. Do cả hai game đều từng chung một gốc nên lối chơi của cả hai tựa game giống nhau đến hơn 80% từ hệ thống chiêu thức của các ác quỷ mà bạn triệu hồi đến cách các bạn có thể thu phục chúng thông qua việc đàm phán trong các trận đấu (thứ được giới thiệu lần đầu trong bản Persona 5). Thế nhưng tương tự như cốt truyện gameplay của Shin Megami Tensei V nặng nề có độ khó cao hơn so với tựa game đi trước (so sánh ở các cấp độ tương đương). Chỉ cần sơ sẩy một chút trong quá trình sắp xếp vị trí hoặc đưa ra một quyết định sai lầm là việc bạn làm quen với màn hình load game là điều vô cùng bình thường. Bên cạnh độ khó có một thứ Shin Megami Tensei V làm tốt hơn so với phiên bản Spin-off một thời của mình là các màn chơi trong game đều được thiết kế khá rộng lớn giúp cho bạn đỡ nhàm chán hơn trong việc phải cày đi cày lại trong các hầm ngục đơn sơ của Persona (bản 5 có yếu tố stealth thì đỡ hơn).

Sau khi thử qua cả Persona 5 Royal và Shin Megami Tensei V thì nếu bạn có sở thích như tôi thích các nhân vật hấp dẫn và cần một trò chơi có độ khó vừa phải thì sẽ thích P5R hơn, còn nếu các bạn thích vị hành thích thử thách thì SMT V là lựa chọn hoàn hảo.

}

Tags: ,
PlayStation 5 đã bị bẻ khoá và sắp bị hack
Lies of P – Tựa game hành động chặt chém vừa tung trailer mới giới thiệu gameplay ban đầu

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu