Cộng Đồng

Lý giải hành động ‘vò đầu bứt tai’ trong vô thức mỗi khi con người bế tắc

Chia sẽ

Đã bao giờ bạn gặp một bài toán khó, một câu hỏi hóc búa chưa. Hay như trong một buổi hẹn hò, bạn và đối phương ngại ngùng không biết nói gì với nhau, bạn chỉ biết mỉm cười và bất giác đưa tay lên gãi đầu. 

Lý giải hành động ‘vò đầu bứt tai’ trong vô thức mỗi khi con người bế tắc pngtree frustrated and unhappy male employee scratching his head outdoor photography map image 831075 1654761951 95

Đó, gãi đầu, chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc tại sao chúng ta lại gãi đầu gãi tai khi bối rối hoặc khi đang suy nghĩ điều gì đó. Rất nhiều người nghĩ đây chỉ là một hành động tình cờ và vô nghĩa, nhưng trên thực tế nó có nguồn gốc từ tổ tiên của chúng ta và chứa đựng sự thật thú vị.

Hãy cùng tìm hiểu.

Những nghiên cứu về hành vi con người đã chỉ ra rằng, cử chỉ này xuất phát từ tổ tiên chúng ta thời nguyên thủy. Họ vung tay để thể hiện sự hung hăng, hay nói đúng hơn là một kiểu thể hiện sức mạnh của bản thân mỗi khi gặp một mối đe dọa nào đó mà họ cho là nguy hiểm đến bản thân. Vào những lúc như thế, họ sẽ nhặt một hòn đá và ném về phía đối phương để tự bảo vệ mình.

Lý giải hành động ‘vò đầu bứt tai’ trong vô thức mỗi khi con người bế tắc acc89nh chucca3p macc80n hicc80nh 2022 06 09 150811 1654762122 15

Như vậy, có thể nói, hành động “gãi đầu gãi tai” này bắt nguồn từ sự tự vệ của người cổ đại.

Lý giải bằng những nghiên cứu

Matthew Alice, nhà bình luận cho chuyên mục San Diego Reader đã chia sẻ thêm: “Khi chúng ta đang đối mặt với một vấn đề nào đó, có những lúc chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán nản thậm chí là thất vọng về bản thân vì không thể nào giải quyết được vấn đề. Khi đó, bàn tay chúng ta bất giác đưa lên không khí để “đánh lạc hướng” sự chú ý của não bộ về vấn đề khó nhằn kia. Nhưng chúng ta không có đá và cũng không nên ném đá vào ai cả. Khi cánh tay được nhấc lên, vô tình đầu của chúng ta lại nằm trong tầm với của nó, và thế là chúng chạm vào nhau một cách vô thức”.

Có thể nói  hành động giơ tay gãi đầu và gãi tai thực sự bắt nguồn từ hành động tấn công một người khiến chúng ta cảm thấy bị đe dọa, người đặt chúng ta vào vị trí bối rối và suy nghĩ.

Lý giải hành động ‘vò đầu bứt tai’ trong vô thức mỗi khi con người bế tắc imager 28103 1654761959 15

Nhưng có một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, giơ tay lên để gãi đầu cũng làm giảm căng thẳng cho chúng ta. Cựu nhân viên phản gián của FBI Joe Navarro chia sẻ với tờ báo Psychology Today: “Khi chúng ta bị căng thẳng, hoặc khi có một kích thích tiêu cực như sợ hãi, căng thẳng, v.v, bộ não của chúng ta sẽ tự đánh lừa chính nó bằng một số hoạt động nhằm giúp bình tĩnh lại, bớt tập trung vào vấn đề đi để giảm sự căng thẳng xuống. Não bộ còn có thể làm các việc  nhăn trán, mím môi hoặc đan hai tay lại với nhau để giảm căng thẳng.”

Nhìn chung, đây là còn là một dấu hiệu thể hiện bản thân bạn đang bối rối, hướng sự chú ý của đối phương tạm thời vào vấn đề khác để bạn có thể nghĩ ra hướng giải quyết cho vấn đề chính. Khá thú vị phải không nào.

Xem thêm: Anh chàng kết hôn cùng lúc với cả 3 chị em và cái kết

#căng thẳng #Cộng đồng #gãi đầu #gãi tai #sự thật

}

Tags: , , , ,
Street Fighter 6 vừa công bố những hình ảnh đầu tiên về Guile
Tin mới: Các nhà khoa học lần đầu tiên xác nhận có sự sống bên ngoài trái đất

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu