Game Mobile

Ngành game mobile trước thách thức đại dịch Covid-19

Chia sẽ

Ngành game mobile đứng trước đại dịch Covid-19 có nhiều những biến động và ảnh hưởng đáng kể… Tất cả đều hy vọng một tương lai tươi sáng hơn ở phía trước.

Trong suốt gần hai năm qua, đại dịch Covid 19 đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống, sức khỏe của con người cũng như tác động xấu tới tình hình kinh tế, xã hội. Biết bao ngành nghề từ sản xuất kinh doanh, dịch vụ, du lịch đến các ngành giải trí hết thảy đều điêu đứng do ảnh hưởng của đại dịch. Và làng game mobile Việt cũng không ngoại lệ khi cùng hứng chịu tác động nặng nề của đại dịch tàn khốc.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên nhiều tựa game sắp ra mắt phải lùi thời gian phát hành, NPH game cũng buộc phải dừng các hoạt động họp báo, quảng bá giới thiệu sản phẩm tới game thủ để thực hiện chỉ thị của chính phủ tránh tụ tập đông người. Nhiều game thủ cũng tỏ ra hụt hẫng khi tựa game mà mình yêu thích bị delay ngày ra mắt nhưng hầu hết các game thủ đều hiểu và thông cảm cho NPH vì tình hình dịch vẫn đang rất phức tạp khi trong cộng đồng vẫn còn nhiều ca F0, đại dịch bất cứ lúc nào cũng sẵn sàng bùng phát, lây lan trên diện rộng.

Apex Legends Mobile hiện vẫn chưa có ngày ra mắt chính thức

Apex Legends Mobile hiện vẫn chưa có ngày ra mắt chính thức

Tuy nhiên, cho dù nhiều hoạt động, sự kiện cộng đồng không thể thực hiện được, song các NPH vẫn cố gắng duy trì công việc để đảm bảo sự trải nghiệm chất lượng của các game thủ. Nhiều tựa game mới vẫn phát hành đúng như thời gian đã dự kiến. Các hoạt động cộng đồng, các sự kiện được tổ chức thường niên của NPH đều được chuyển thành hình thức online để sản phẩm vẫn đến được tay game thủ nhanh nhất, hấp dẫn sinh động nhất, kịp thời mà vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch, nêu cao trách nhiệm đối với mỗi cá nhân và cả cộng đồng. 

Do lực lượng phát hành game tại Việt Nam còn khan hiếm nên đa phần các tựa game đều được nhập từ Trung Quốc, đất nước đang là “khởi nguồn” của dịch bệnh covid 19 và Trung Quốc cũng đang ban hành chính sách hạn chế người chơi điện tử. Chính vì vậy có không ít các tựa game bị ảnh hưởng tới quá trình sản xuất và ngày phát hành sản phẩm. Tiêu biểu ta có thể kể đến Apex Legends do Electronic Arts sản xuất, được cho là tựa game Battle Royale thành công trên nền tảng PC và sắp tới sẽ ra mắt phiên bản Mobile trong năm 2021, cùng kết hợp với “ông lớn” của thị trường phân phối game châu Á là Tencent (Trung Quốc), nhưng đến hiện nay tựa game vẫn chưa thể đến được tay người tiêu dùng vì ảnh hưởng của đại dịch khiến Apex Legends Mobile vẫn chỉ nằm trong kế hoạch.

Trong bức tranh ảm đạm của thời covid, có rất nhiều dịch vụ giải trí như các quán net, gaming, PlayStation (PS)… phải đóng cửa để đảm bảo phòng chống dịch. Đã rất nhiều địa điểm từng là điểm ”hot” đầy hấp dẫn của làng game phải đóng cửa, sang nhượng vì không có vốn duy trì cửa hàng. Các game thủ vì thế cũng chỉ có thể chơi game tại nhà.

 Tuy nhiên không phải game thủ nào cũng có cho mình một thiết bị PC hay laptop đạt chuẩn để chiến các tựa game mình yêu thích. Bởi vậy cho nên số lượng người chơi chuyển sang game mobile tăng đột biến, số lượng download trên các nền tảng di động như android hay ios đều duy trì ở mức khủng. 

Số lượng người chơi game mobile đang tăng mạnh trong đại dịch covid 19

Số lượng người chơi game mobile đang tăng mạnh trong đại dịch covid 19

Đại dịch Covid -19 đã tác động mạnh đến thị trường và làm thay đổi xu hướng của người tiêu dùng. Ứng dụng di động 2021 do công ty về giải trí số mới công bố, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh, buộc người tiêu dùng phải ở nhà để đảm bảo an toàn phòng dịch nên các ứng dụng giải trí trên nền tảng di động là công cụ “giết thời gian” hữu hiệu trong mùa dịch. Báo cáo năm 2020 cho biết, khách hàng đã chi tổng cộng 168 triệu USD để trả phí mua các ứng dụng game di động trên cửa hàng CH Play và App Store. Phó chủ tịch Marketing khu vực toàn cầu của App Annie Bertrand Salord đánh giá:

 “Kết quả của năm 2020 cho chúng ta biết rõ rằng các ứng dụng và trò chơi trên mobile sẽ là trọng tâm của cuộc sống này ngay cả khi chúng ta đang ở nhà. Để giành chiến thắng trên thị trường mobile, hơn bao giờ hết, các thương hiệu và nhà phát hành cần đánh giá lại hiệu suất của các ứng dụng và trò chơi trên di động của mình và so chúng với các ước tính dữ liệu thị trường”.

Nhạy bén với tình hình, nắm bắt được cơ hội, với tư duy thị trường thông minh, nhạy bén và sắc sảo, nhiều NPH game đã nhanh chóng chuyển sang nền tảng di động để chiếm lấy thị trường đang rất màu mỡ này. Đã có rất nhiều tựa game mới được ra mắt, những game hot trên PC đều được chuyển sang nền tảng di động để dễ dàng tiếp cận với người chơi hơn.

Việt Nam hiện nay đang là thị trường rộng lớn và cực kỳ sôi động của game. Đại dịch covid19 vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội để các NPH game ra mắt sản phẩm của mình trên nền tảng di động. Đồng thời các game thủ sẽ có nhiều cơ hội để trải nghiệm những tựa game yêu thích và đầy hấp dẫn ngay trên màn hình smarphone.

}

Tags: , , ,
Tại sao Cyberpunk 2077 lại được vào danh sách đề cử cho The Game Awards 2021
Trung Quốc chuẩn bị nối lại cấp phép phát hành game sau 4 tháng

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu