Game PC – Console

Cơ chế móc kéo giúp cho tất cả các trò chơi trở nên thú vị hơn

Chia sẽ

Cơ chế móc kéo đã trở thành một yếu tố cơ bản của nhiều trò chơi và chúng có thể đem đến thêm sự thú vị trong trải nghiệm gameplay.

Cơ chế móc kéo

Sekiro: Shadows Die Twice và Ghost of Tsushima xây dựng rất nhiều thiết kế xung quanh việc cho phép người chơi dùng móc kéo để tiếp cận các trận chiến trong game.

Khi thời gian trôi qua thì các trò chơi điện tử sẽ thay đổi và điều chỉnh cơ chế để phù hợp với thời thế, hợp lý hóa các lối chơi để tạo ra trải nghiệm tốt nhất có thể với mỗi phần game được ra mắt. Loại tiến hóa đó thường dễ dàng nhận thấy nhất trong các series game có nhiều phần, hầu hết trong số đó có thể được mổ xẻ và phân tích để các game thủ chỉ ra cơ chế nào nổi tiếng nhất tại thời điểm phát hành mỗi tựa game và cách chúng được áp dụng rộng rãi trong các trò chơi điện tử những năm qua. Khi nhìn lại khoảng 5 năm trở lại đây, một cơ chế nổi bật đã cách mạng hóa hoàn toàn các tựa game nó có mặt trong đó là cơ chế móc kéo.

Cơ chế móc kéo đã xuất hiện trong các trò chơi điện tử một thời gian dài, nhưng nó đang bắt đầu được bổ sung ngày càng nhiều vào trong các tựa game ra mắt gần đây. Và mỗi lần cơ chế này xuất hiện, nó thường được các nhà phê bình và game thủ đánh giá là một trong những phần hay nhất của trò chơi. Halo Infinite là tựa game mới nhất có sự bổ sung của cơ chế này, nhưng nó không phải là trường hợp duy nhất. Do tính chất cao cấp của nó, cơ chế móc kéo có thể sẽ phát triển thành công hơn trong vài năm tới khi các studio bắt đầu thử nghiệm các khả năng khác nhau của cơ chế này.

Cơ chế móc kéo đã thay đổi các trò chơi như thế nào?

Cơ chế móc kéo giúp cho tất cả các trò chơi trở nên thú vị hơn game4v co che moc keo 2 1640710418 17

Sự ra mắt của Just Cause 2 vào năm 2010 đã giúp cho cơ chế dây kéo của thể loại thế giới mở trở thành một phần trung tâm thể hiện sự thú vị ​ của thiết kế gameplay.

Mặc dù các trò chơi có cơ chế móc kéo đã xuất hiện từ những ngày đầu các hệ máy console xuất hiện, với các tựa game như Bionic Commando là một trong những ví dụ đầu tiên đem đến cơ chế thú vị này, thì có vẻ như series The Legend of Zelda mới là thương hiệu thể hiện nhiều tiềm năng của nó nhất. Mặc dù series này không giới thiệu về cơ chế thú vị này cho đến các phần game sau đó, nhưng ý tưởng về một vật phẩm có thể kéo người chơi đến bất cứ đâu là một ý tưởng tuyệt vời nằm trong cơ chế của các trò chơi phiêu lưu giả tưởng.

Khi trò chơi 3D phát triển hơn, các tựa game đã thêm cơ chế móc kéo với tần suất tương đối ổn định, nhưng mọi thứ bắt đầu trở nên nóng hơn với sự ra mắt của Just Cause 2 vào năm 2010 đã giúp cho cơ chế móc kéo của thể loại thế giới mở trở thành một phần trung tâm thể hiện sự thú vị của thiết kế gameplay. Kể từ đó, cơ chế này được xuất hiện trong ngày càng nhiều tựa game hơn cho đến khi trở thành yếu tố cơ bản của các trò chơi như ngày nay.

Các tựa game như Uncharted 4, Persona 5 Royal và Titanfall 2 đã đạt được các thành tích tuyệt hơn so với các phần game trước của chúng nhờ có cơ chế móc kéo, trong khi các tựa game như Sekiro: Shadows Die Twice và Ghost of Tsushima xây dựng rất nhiều thiết kế xung quanh việc cho phép người chơi dùng móc kéo để tiếp cận các trận chiến trong game. Gameplay với cơ chế dây kéo về cơ bản đã mở ra vô số con đường để người chơi có thể tương tác với thế giới của các tựa game.

Cơ chế móc kéo còn có thể đưa trải nghiệm chơi game tiến xa đến đâu?

Cơ chế móc kéo giúp cho tất cả các trò chơi trở nên thú vị hơn game4v co che moc keo 3 1640710413 61

Sự thú vị của việc sử dụng thành thạo thiết bị móc kéo trong Halo Infinite sẽ tạo ra cảm giác rằng nó sẽ truyền cảm hứng cho nhiều studio làm điều tương tự.

Có vẻ như chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi một tựa game AAA lớn được tạo ra hoàn toàn dựa trên những cơ chế móc kéo. Sự thú vị của việc sử dụng thành thạo thiết bị móc kéo trong Halo Infinite sẽ tạo ra cảm giác rằng nó sẽ truyền cảm hứng cho nhiều studio suy nghĩ về cách họ xử lý các cơ chế móc kéo trong các tựa game kể từ bây giờ. Cả Spider-Man và Spider-Man: Miles Morales đều có những cơ chế đu dây cực kỳ mãn nhãn, chỉ là chưa tận dụng tốt các yếu tố khác của cơ chế này như sử dụng tơ để lấy đồ hoặc di chuyển trong không gian kín. Hy vọng rằng Spider-Man 2 sắp tới có thể mở rộng cơ chế móc kéo của trò chơi theo một cách thú vị và có ý nghĩa hơn cho các game thủ.

Cuối cùng, nếu game thủ để ý thì có vẻ như mỗi khi một studio nào đó giới thiệu một trò chơi sắp ra mắt mà có cơ chế này dưới bất kỳ hình thức nào, chúng đều được đón nhận nồng nhiệt. Từ Pullcaster của Horizon Forbidden West cho đến cơ chế móc kéo cải tiến của Dying Light 2, việc thể loại trò chơi nào sử dụng cơ chế này không thật sự quan trọng bởi thực tế đã cho thấy rằng các trò chơi sẽ tự do hơn cũng như người chơi sẽ được bay nhảy nhiều hơn với cơ chế đây thú vị này, và hy vọng rằng nhiều studio hơn sẽ cân nhắc về việc thêm cơ chế dây kéo vào các tựa game hành động của họ.

Xem thêm: Game Boy Color của Nintendo từng ‘suýt’ có thể kết nối internet để livestream và gửi email

#bay nhảy #Cơ chế móc kéo #game hành động bay nhảy

}

Tags: , ,
Liên Quân Mobile ra mắt sự kiện 100% cơ hội sở hữu skin SS, nhưng game thủ đọc điều kiện thì chỉ biết ‘khóc thét’
Game thủ Việt bất ngờ tìm ra cách chơi ĐTCL bằng miệng cho những game thủ ‘lười vận động’

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu