Ấn Độ đang điều tra vụ 4 người trong một gia đình tại bang Maharashtra – tử vong sau khi ăn dưa hấu có chứa chất độc trong thuốc diệt chuột – khiến người dân lo ngại và giá loại trái cây này giảm mạnh tại địa phương.
Theo nhà chức trách, các nạn nhân gồm ông Abdullah Dokadia, 45 tuổi, vợ là bà Nasreen, 35 tuổi, cùng 2 con gái Ayesha, 16 tuổi, và Zainab, 13 tuổi. Cả gia đình tử vong tại nhà riêng ở khu Bhendi Bazaar, phía Nam thành phố Mumbai, vào rạng sáng 27/4.
Trước đó, gia đình đã tiếp 9 người thân dùng bữa tối với món biryani. Sau khi khách rời đi, 4 người trong gia đình ăn dưa hấu vào khoảng 1h sáng. Đến 5h sáng, họ xuất hiện triệu chứng nôn ói, đau bụng và tiêu chảy nặng. Cảnh sát cho biết các nạn nhân được đưa tới bệnh viện địa phương trong tình trạng bán hôn mê và tử vong không lâu sau đó.
Không ai trong số các vị khách ăn cùng bữa tối bị ốm. Kết quả điều tra pháp y sau 2 tuần xác nhận có chất độc zinc phosphide, một hóa chất dùng trong thuốc diệt chuột, trong phần dưa hấu mà các nạn nhân đã ăn cũng như trong các cơ quan nội tạng của họ, gồm lá lách, gan, thận và dạ dày.
Cảnh sát cho biết không có món ăn nào khác trong bữa tối cho kết quả dương tính với chất độc này. Một quan chức pháp y cho biết không phát hiện dấu hiệu nhiễm độc bên ngoài quả dưa, trong khi chất độc nằm ở bên trong. Giới chức hiện chưa xác định chất độc đã xâm nhập vào quả dưa bằng cách nào.
Nhà chức trách bang Maharashtra chưa quyết định sẽ xử lý vụ việc theo hướng án mạng hay tai nạn. Cảnh sát trước đó ghi nhận vụ việc là trường hợp tử vong do tai nạn và đã lấy lời khai của các khách mời trong bữa tối.
Sau vụ việc, truyền thông địa phương cho biết nhu cầu mua dưa hấu trong khu vực giảm gần 30%, buộc một số thương lái phải bán loại trái cây mùa hè này với giá thấp hơn nhiều so với thông thường.




