Game PC – Console

Quay đầu là bờ, Xbox cuối cũng nhận ra ‘chân lý ngành game’

Chia sẽ

Sau nhiều năm lạc lối trong 1 “rừng” các game tập trung vào hạng mục Multiplayer – Chơi mạng, Xbox hứa sẽ quay trở lại với giá trị lõi của ngành công nghiệp game.

Xbox

Game chơi đơn (hay theo cách nói của game thủ Việt là Game Offline) đã không còn là thế mạnh của Xbox trong nhiều năm trở lại đây, đặc biệt là khi Xbox One ra mắt. Các thương hiệu phát triển chính của họ, chủ yếu tập trung vào mục chơi mạng gồm Halo, Forza, Gears series hay các thương hiệu mới như Titanfall, Sea of Thieves.

Những sản phẩm thuần chơi đơn như Sunset Overdrive, Quantum Break hay Ryse: Son of Rome chỉ là một nhánh rất nhỏ nếu so sánh với các game chơi đơn đã từng phát hành trên XBOX 360. Có thể nói, Xbox đang tập trung quá nhiều vào tính kết nối người dùng, thay vì tạo ra những sản phẩm có cốt truyện đủ sức thuyết phục và bán cháy hàng như game độc quyền trên PlayStation.

Sau một loạt các thất bại liên tiếp và Xbox đã đuối sức trong cuộc đua doanh số game và hệ máy với PlayStation, người đứng đầu nền tảng chơi game, ông Phil Spencer dường như cũng đã nghĩ khác.

Quay đầu là bờ, Xbox cuối cũng nhận ra ‘chân lý ngành game’ 1 50 2

Trên Twitter, một người dùng đã hỏi trực tiếp Spencer về việc có hay không chuyện Xbox sẽ chuyển hướng sang phát triển nghiêm túc game chơi đơn, ông xác nhận: “Đúng, chúng tôi có thể xác nhận điều này” Và có vẻ như đây không phải là một lời nói suông nếu so sánh với những thứ Xbox đang làm.

Xbox đã liên tục mua lại hàng loạt các Studio chuyên phát triển hạng mục game chơi đơn. Chính xác có 7 đơn vị phát triển game đã về tay Xbox và 1 đơn vị được chính nền tảng này thành lập.

Điển hình như Obsidian Entertainment nổi tiếng với các tựa game RPG như Fallout: New Vegas, Pillars of Eternity. Double Fine được biết đến nhiều nhất với Psychonauts hay kể cả như Ninja Theory cũng sẽ tập trung rất mạnh vào mảng chơi đơn.

Spencer cho biết thêm: Toàn bộ các studio mà Xbox mua lại sẽ tập trung mạnh nhất vào mảng chơi đơn. Rõ ràng trong thời kì đầu, đây không phải là các tựa game độc quyền trên Xbox mà là đa nền tảng nhưng về lâu dài, tất cả đều sẽ chỉ dành riêng cho Xbox.

Tuy nhiên, rõ ràng là Spencer chứ nói bất cứ điều gì về các tựa game sẽ có mặt trên nền tảng Xbox Scarlett, thế hệ Xbox tiếp theo cạnh tranh trực tiếp với PS5. Cuộc đua độc quyền đang đến hồi gấp rút khi vòng đời của 2 thế hệ máy đã bắt đầu chạm tới những ngày tháng cuối cùng.

Nhưng tất nhiên, quan điểm này của Spencer đã khác rất nhiều so với giai đoạn 2017, lúc ông còn nghĩ rằng phần chơi mạng mới là xu hướng của tương lai. Hệ sinh thái của Xbox cũng xoay trục để đảm bảo cho các game thủ có thể kết nối nhiều nhất. Cuối cùng, sự thành công trong các sản phẩm độc quyền trên PlayStation lại làm 1 điều ngược lại hoàn toàn, ít nhất là xét trên sự phổ biến.

Dù thế nào đi nữa, xuất phát điểm của ngành công nghiệp game vẫn đến từ các game chơi đơn – game offline, bạn không thể nào loại bỏ nó đi hay làm hời hợt được. Chỉ 1 số lượng game thủ yêu thích các trải nghiệm chơi mạng nhưng phần lớn người dùng vẫn thích tự trải nghiệm 1 mình với các sản phẩm thuần chơi đơn. Và họ cũng sẵn sàng chi tiền với các sản phẩm độc quyền chất lượng.

Họ mới là những người cần phải được các nền tảng console thực sự có 1 thái độ quan tâm đặc biệt.

}

Tags: , ,
Cùng nhìn lại Headshot, “tiền thân” của CrossFire
Royal Cube – Game ‘máy bay bắn thẳng’ phát hành phiên bản 2020

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu