Tối 23/8/2026, Hương Tràm góp mặt trong “Concert Quốc gia: Tổ quốc trong tim” tại Khu đô thị Vạn Phúc, TP. Hồ Chí Minh, trước 40.000 khán giả cùng gần 20 nghệ sĩ thuộc nhiều thế hệ. Chỉ 3 tuần trước đó, cô vừa khép lại concert cá nhân “Phao Cứu Sinh” tại Cung Điền kinh Mỹ Đình với 10.000 khán giả.
Hương Tràm xuất hiện trong ba tiết mục được bố trí xuyên suốt chương trình. Đáng chú ý, mỗi tiết mục mang một màu sắc và cách thể hiện hoàn toàn khác nhau, cho thấy sự đa dạng trong phong cách biểu diễn của nữ ca sĩ.
Mở đầu, cô cùng Đông Hùng trình bày liên khúc “Vì nhân dân quên mình – Hò kéo pháo – Hành quân xa”. Đây là những ca khúc cách mạng đã đi cùng nhiều thế hệ, đòi hỏi lối hát trang nghiêm, hơi thở dài và một chất giọng đủ dày để giữ được sự trang trọng vốn có. Chất giọng nữ trung đanh và dày của Hương Tràm vốn hợp với dòng nhạc này, thứ mà cô ít có dịp thể hiện trong các sản phẩm nhạc trẻ trước đây.
Tiết mục thứ hai cũng là phần trình diễn được chờ đợi nhất: liên khúc “Bài ca đất phương Nam – Về miền Tây” phiên bản rock, với sự kết hợp cùng Võ Hạ Trâm. Điểm nhấn của màn trình diễn nằm ở hai yếu tố. Trước hết, Hương Tràm thử sức với cách hát mang âm sắc, ngữ điệu miền Tây – một thử thách không dễ, đòi hỏi người thể hiện phải xử lý tinh tế để giữ được sự tự nhiên. Đáng chú ý hơn là màn đối đáp liên tục ở những nốt cao giữa hai giọng ca, được khán giả gọi vui là “khúc giao tranh”, tạo nên cao trào giàu năng lượng cho tiết mục.

Hương Tràm song ca cùng vocalist Võ Hạ Trâm và hát giọng miền Tây.
Võ Hạ Trâm là một trong những vocalist nổi bật nhất của Việt Nam hiện nay, và việc đặt hai người cạnh nhau trong một cấu trúc đối đáp cường độ cao là bài kiểm tra sòng phẳng nhất về nội lực. Ai đủ sức thì sẽ đứng vững vàng trên sân khấu 40.000 người.
Tiết mục thứ ba khép lại toàn bộ đêm diễn: medley “Tổ quốc trong tim”, mở đầu bằng lời đọc “Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam”, nối tiếp qua “Đường chúng ta đi”, “5 anh em trên một chiếc xe tăng”, “Lên Đàng” và “Dòng máu Lạc Hồng”. Hương Tràm trình diễn cùng NSƯT Đăng Dương, Tùng Dương và Võ Hạ Trâm.
Việc được xếp vào tiết mục kết bên cạnh ba tên tuổi này là một sự ghi nhận khó có thể diễn đạt rõ hơn. NSƯT Đăng Dương là giọng nam cao thính phòng hàng đầu Việt Nam. Tùng Dương là nghệ sĩ có ảnh hưởng lớn nhất ở dòng nhạc thể nghiệm. Đứng cùng họ trong màn khép màn, giữa một chương trình mà mọi tiết mục đều được cân nhắc kỹ, là vị trí chỉ dành cho những giọng ca được thừa nhận ở đẳng cấp cao nhất.

Hương Tràm trình diễn cùng NSƯT Đăng Dương, Tùng Dương và Võ Hạ Trâm.
Nhìn lại chặng đường của Hương Tràm trong năm nay, có thể thấy một mạch rất rõ. Album “Phao Cứu Sinh” giành giải Album của năm tại Cống Hiến 2026. MV “Gái NGHỆ” đưa cô trở về với bản sắc quê hương theo một cách chưa từng làm trước đó. Concert cá nhân đầu tiên quy mô lớn tại Mỹ Đình bán sạch 10.000 vé, tạo ra những khoảnh khắc còn được nhắc đến nhiều ngày sau khi đèn tắt. Và giờ là sân khấu quốc gia.
Tràm mong bản thân đã làm đủ tốt để xứng đáng với những ca khúc ấy, vì đó là những bài hát đã đi cùng bao nhiêu thế hệ trước.
Điều đáng nói là mỗi cột mốc đó đều đòi hỏi một năng lực khác nhau. Album cần chiều sâu sáng tạo. MV cần bản lĩnh thẩm mỹ. Concert cá nhân cần sức bền và khả năng dẫn dắt cảm xúc suốt ba tiếng rưỡi. Còn một chương trình quốc gia cần thứ khác nữa: khả năng đứng ngang hàng với những giọng ca kỳ cựu, hát những ca khúc đã có tuổi đời hàng chục năm, mà vẫn giữ được dấu ấn riêng của mình.
Chia sẻ về lần góp mặt này, Hương Tràm cho biết: “Với Tràm, được đứng trên sân khấu này là một điều rất khác so với những gì Tràm từng làm. Ở concert cá nhân, Tràm kể câu chuyện của mình, Tràm được toàn quyền quyết định mọi thứ. Còn ở đây, Tràm chỉ là một phần trong câu chuyện lớn hơn rất nhiều. Tràm mong mình đã làm đủ tốt để xứng đáng với những ca khúc ấy, vì đó là những bài hát đã đi cùng bao nhiêu thế hệ trước Tràm”.
|
Hương Tràm sinh năm 1995 tại quê Nghệ An, là một trong những nữ ca sĩ nổi bật của V-pop. Cô được biết đến sau khi đăng quang cuộc thi Giọng hát Việt 2012 và sở hữu chất giọng nội lực, giàu cảm xúc. Hương Tràm ghi dấu ấn với nhiều bản hit như: Em gái mưa, Duyên mình lỡ, Cho em gần anh thêm chút nữa và Ngốc. Năm 2013, cô nhận giải Nghệ sĩ mới của năm tại Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến. |






